5 อันดับโน๊ตบุค Laptops สำหรับ UX UI และ Graphic designer

Peridot

โน๊ตบุคสำหรับดีไซน์เนอร์แนะนำ 5 แบบ คัดมาให้แล้วจากดีไซน์เนอร์ รีวิวนี้ของจริงแน่นอนครับ

เป็นที่รู้กันว่าดีไซน์เนอร์จะต้องใช้โน๊ตบุค หรือ laptops ที่แรงและเสถียร ในการใช้งานโปรแกรมอย่าง Adobe XD, Sketch, Figma, Adobe, Invision, Miro, Framer และอื่น ๆในการออกแบบ แถมแต่ละโปรแกรมในปัจจุบันก็อัพเดทพัฒนาให้มีขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อให้รองรับการใช้งานกับการออกแบบ Product ทุกประเภท มันก็เลยยิ่งหนักยิ่งโหลดช้าขึ้นเรื่อย ๆ เลยครับ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าใช้งานโปรแกรมที่ทำงานบน browser อย่าง Google chrome เช่น Figma, Miro ที่ต้องทำงานพร้อมกันหลาย ๆ คนหรือต้องทำทำ Workshop ออนไลน์ ต้องบอกเลยยิ่งทำให้คอมช้า แรมไม่พอไปเรื่อย ๆ เลยครับ ประชุมทีไรพัดลมดัง คอมร้อนจนคนทัก เชื่อว่าหลายท่านต้องประสบปัญหาแบบผมแน่นอน

วันนี้เรามาดู 5 โน๊ตบุคแนะนำสำหรับดีไซน์เนอร์สาย UX UI มาดูกันว่าเครื่องแบบไหนจะรองรับการทำงานของเราได้ดีที่สุดกันเลยคร้าบ

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

วิธีเลือกซื้อโน๊ตบุคใหม่สำหรับ Graphic designer, UX UI Designer

ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้อโน๊ตบุค เราจะต้องพิจารณาจากตัวเลือกด้านล่างดังต่อไปนี้ครับ

1. Core i7 processor หรือสูงกว่า

หมายเหตุ: ตัว Processor นี่จะขึ้นอยู่กับรุ่นและปีที่ออกจำหน่ายด้วย เช่น ถ้าเป็น i7 รุ่นเก่าอาจจะช้ากว่า i5 รุ่นใหม่นะครับ จริง ๆ i5 รุ่นใหม่ก็อาจจะเพียงพอกับการทำงานพื้นฐาน แต่ถ้าจะซื้อใหม่ทั้งทีไป i7 หรือสูงกว่าได้เลย

2. Ram ขั้นต่ำ 16GB

ตัว Ram เป็นอะไรที่ยิ่งสูงยิ่งดีนะครับ และโน๊ตบุคตัวใหม่ ๆ ก็มาพร้อมกับแรม 16GB กันหมดแล้ว
สำหรับ 8GB ต้องเรียนตามตรงเลยว่าผมใช้แล้วยังไม่ค่อยจะไหวเท่าไรเลยครับ บางทีเปิดหลายโปรแกรมเช่น Illustrator, Photoshop, Figma, Miro พร้อมกันแรมไม่พอค้างเอาดื้อ ๆ

3. Storage เราขอแนะนำที่ 256GB SSD และ 1TB HDD ขึ้นไป

ผมมี Macbook รุ่นปี 2015 มีพื้นที่ 256 GB ต้องบอกเลยครับว่าไม่พอแน่นอน ถ้าวางแผนจะใช้งานมากกว่า 3 ปีแล้วล่ะก็ แนะนำให้สูงกว่า 256 ไปเลย โดยสำหรับตัว SSD ก็คือจะมีความเร็วและเสียงเงียบกว่า HDD ส่วนข้อเสีย SSD จะมีราคาที่แพงกว่า HDD หลายเท่าตัวเลยครับ

4. Screen size หน้าจอ ควรมีขนาดประมาณ​ 13 – 15.6 นิ้ว

เพราะ 13 นิ้ว หรือความกว้างของหน้าจอที่ 1440 pixel จะเป็นหน้าจอมาตรฐานของ user ทั่วโลก ถ้าหากเราใช้จอที่เป็นขนาดพื้นฐานแล้ว เวลาเราออกแบบเว็บไซต์ให้กับผู้ใช้งานทั่วโลกก็จะทำงานได้ง่ายขึ้นครับ

5. Battery แบตเตอรี่จะต้องคงทน

ใช้งานรองรับการทำงานออกแบบได้ แบตใช้งานได้มากกว่า 3 ชั่วโมง ควรคำนึงถึงเรื่องของความคงทนของแบตเตอรี่ อยากให้พิจารณายี่ห้อที่แบตเตอรี่เสื่อมช้ากว่าของรุ่นอื่น ๆ

6. Graphic card การ์ดจออย่างต่ำประมาณ 4GB VRAM

แต่ถ้าประมาณ 2GB VRAM ก็พอไหวครับ เพียงพอสำหรับการทำงานกลาง ๆ แต่ถ้าทำงานทั้งวันทั้งคืนทำงานบ่อย เน้นตัดต่อวิดีโอด้วย ก็เน้นแรง ๆ เลยครับ


5 โน๊ตบุคยอดเยี่ยมสำหรับการทำกราฟิก และ UX UI

โน๊ตบุค Apple

Macbook Pro – 13″ M2

Macbook m2 spacegrey
Macbook M2 spacegrey

Macbook Pro ยังคงเป็นโน๊ตบุครุ่นที่ยอดเยี่ยมสำหรับ Designer เลยครับ

ด้วยความอึดทนทาน ใช้งานง่าย และส่วนประกอบที่ดี ทำให้ Apple ยังครองตลาดในฝั่งของ Designer ตลอดกาล พร้อมทั้ง macOS ที่มีประสิทธิภาพยอดเยี่ยม ทำให้เราสามารถใช้งานได้นานยั่งยืนครับ

สเปคหลัก ๆ ของรุ่นนี้คือ

 • ซีพียู และ จีพียู: 8-Core Apple Silicon M2
 • พื้นที่จัดเก็บข้อมูล: 256 GB และ 512 GB
 • แรม: 8 GB, 16 GB, 24GB
 • ขนาดหน้าจอ: 13.3 นิ้ว
 • ระยะเวลาแบตเตอรี่: สูงสุด 20 ชั่วโมง
 • น้ำหนัก: 1.38kg
 • รุ่นนี้ยังมาพร้อมกับ Touch bar และ Touch ID
 • มีพอร์ต Thunderbolt และ USB 4 จำนวน 2 พอร์ต

ตัวใหม่นี้จะมาพร้อมกับชิป M2 ที่มีดีไซน์เนอร์และโปรแกรมเมอร์หลายท่านแนะนำว่าเครื่องเงียบ ทำงานไวรวดเร็วขึ้นหลายเท่าตัวเมื่อเทียบกับชิปรุ่นเก่า ๆ เหมาะกับการทำงานสายออกแบบ

มีคำแนะนำจากดีไซน์เนอร์หลาย ๆ ท่านในกรุ๊ป Designil ว่าถ้าจะซื้อทั้งที อยากให้ซื้อแรม 16GB ไปเลย

Pros ข้อดี

 • แบตเตอรี่ดีมาก คงทนและยาวนานกว่ารุ่นเก่า
 • ถ้าใช้งานโปรแกรมของ Apple ค่อนข้างสเถียร เพราะทำออกมาให้รองรับกับตัว OS แล้ว
 • Keyboard และ Trackpad ลื่นไหล ใช้งานได้ดีเยี่ยม
 • MacOS Big Sur คือสุดยอดพลังของแมคเลยครับ
 • ใช้งาน IOS apps ได้
 • หน้าจอสวยงาม สีชัดและตรง เหมาะกับการออกแบบ
 • ตัว Storage เป็น SSD เร็วแรงและเงียบสุด ๆ
 • M2 มาพร้อมกับความเงียบ ใช้งานแบบไม่มีเสียงพัดลมดังมารบกวน

Cons ข้อเสีย

 • มี 2 USB port
 • เว็บแคมยังทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิมครับ ตามสไตล์​ Apple
 • ดีไซน์การออกแบบไม่เปลี่ยนเลย หน้าตาเหมือนกับรุ่นก่อนหน้า
 • ไม่มีฟีเจอร์อะไรใหม่ ๆ นอกจาก Procesesor ตัวใหม่ที่แรงขึ้น
 • รุ่นพื้นฐานยังคงมีแค่ SSD 256GB และแรม 8GB
 • ไม่สามารถเพิ่มแรมที่สูงกว่า 16GB ได้
 • ขอบหน้าจอหนาเหมือนเดิม หรือที่เรียกว่า Thick bezels ครับ

ราคา

ดูราคา Macbook จาก Banana IT

แล้ว Macbook M1 Pro ดีมั้ย?

ปัจจุบันผมใช้งาน Macbook M1 Pro ตอนนี้ทำงานลื่นมาก ๆ และตัว M1 Pro ยังรองรับการตัดต่อวิดีโอและการใช้งานโปรแกรมจาก Adobe อย่างดีเยี่ยม การตัดต่อด้วยโปรแกรมอย่าง Adobe Premiere Pro หรือใช้ Adobe Illustrator, Adobe Photoshop เรียกว่าไม่เคยช้าหรือกระตุกเลยครับ

ข้อเสียคือราคาอาจจะแรงแซงหน้ารุ่นอื่นพอสมควร อันนี้เพื่อน ๆ อาจจะต้องพิจารณาตามงบประมาณในกระเป๋า แต่ถ้าถามเรื่องการใช้งานระยะยาว ผมก็คิดว่า M1 Pro คุ้มค่ากับราคาในระดับ ฿73,900.00 – ฿124,900.00 ครับ การันตีว่าตัว M1 Pro แรงกว่า M2 ครับ


โน๊ตบุค Lenovo

โน้ตบุคจากค่าย Lenovo ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Window มักจะอยู่ในอันดับต้นๆ ของการจัดอันดับแล็ปท็อปที่ดีที่สุดโดยรวมจากเราเลยครับ ตั้งแต่แล็ปท็อปโน้ตบุคสำหรับธุรกิจประเภท ThinkPad ที่ยอดเยี่ยมไปจนถึงโน้ตบุค Yoga ที่ทันสมัย หรือแล็ปท็อปตระกูล Ideapad ที่มีราคาไม่แพง เรียกได้ว่า Lenovo จัดมาให้ตามฟังก์ชั่นการใช้งานของเราครบทุกหมวดหมู่

ถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะซื้อแล็ปท็อปสำหรับการทำงานรุ่นใด เรามาดูคู่มือ Lenovo ThinkPad ที่ดีที่สุดของเราที่เปรียบเทียบรุ่นยอดนิยมไว้ด้านนี้กันเลยครับ มาเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานด้านกราฟิกกัน

ตัวรุ่น P1 นั้นเหมาะกับงานกราฟิกและ UX UI ปัจจุบันออกมากันหลาย Gen แล้ว ในประเทศไทยยังมีจำหน่ายแค่ Gen1 และ Gen 2 และยังมีราคาในช่วงที่ไม่แพงมาก อยู่ในเรต 30,000 – 40,000 บาท

Lenovo ค่อนข้างขึ้นชื่อเรื่องของคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ ด้วยความบางเบา และแรง ในเรตนี้ผมว่าความแรงคุ้มค่ามาก ๆ ต้องบอกเลยว่าตระกูล ThinkPad ยังเป็นรุ่นที่หนึ่งในใจผมเลยครับ ถ้าเกิดมีรุ่นใหม่ออกมาก็อยากให้พิจารณา ThinkPad ของ Lenovo เป็นตัวเลือกเลยฮะ

สามารถติดตามคอมพิวเตอร์รุ่นยอดนิยมจาก Lenovo ได้ทางด้านล่างนี้เลยครับ สั่งได้โดยตรงจาก Lenovo Thailand
ปล.เว็บของ Lenovo จะช้าๆหน่อยนะครับ แต่ว่าถ้าสั่งผ่านเว็บจะได้ใบประกันที่ยืนยันและเชื่อถือได้ พร้อมอุปกรณ์จากผู้จำหน่ายตรงเลย


โน๊ตบุค Dell

Dell XPS 13

dell xps 13

Dell XPS เป็นยี่ห้อที่ทำโน็ตบุคออกมาได้ยอดเยี่ยมอยู่แล้วนะครับไม่ว่าจะรุ่นไหนก็ตาม เพราะเรื่องความคงทนและแบตเตอรี่ที่ดี

ตัว Dell XPS 13 เวอร์ชั่นใหม่นี่เรียกได้ว่าออกมาเพื่อเป็นเกณฑ์มาตรฐานสำหรับอุปกรณ์พกพาของ Windows ทั้งหมดเลยครับ เพราะว่าราคาก็ดี เบา บาง แถมแรงอีก ตัวดีไซน์ Ultrabook นี้ผสมผสานการออกแบบที่หรูหราและจอแสดงผลชั้นเยี่ยมเข้ากับความทรงพลังอันน่าประทับใจไปเลย

อย่างว่านะครับ Dell รุ่นนี้ก็ยังเป็นรุ่นพรีเมียมที่มีราคา(สูง) อย่างแท้จริง แต่ผมคิดว่าคุ้มค่ากับราคาแน่นอน
ผมเองเคยใช้ Dell ทำงานได้ตั้ง 5 ปี (ก่อนเปลี่ยนใจมาใช้ Mac เพราะโปรแกรม Sketch) ผมบอกเลยว่าระยะเวลาการใช้งาน 5 ปีนี้ก็ถือว่าคืนทุนสำหรับสายดีไซน์เนอร์อย่างผมแล้วครับ แถมเล่นเกมสำหรับ windows ได้อีก โน้ตบุคหนึ่งเครื่องสามารถสร้างรายได้ให้กับเราเหล่านักออกแบบได้มากกว่าหลักแสน ดังนั้นการลงทุนกับคอมพิวเตอร์จึงสำคัญมากครับ

ใครที่กำลังมองหาโน๊ตบุคที่บางเบา โดยมีงบอยู่ที่ 60,000+ แนะนำรุ่นนี้เลยครับ

Pros ข้อดี

 • ประสิทธิภาพอันทรงพลัง
 • บางใส ไร้ขอบ
 • อายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีเยี่ยม
 • 16:10 หน้าจอสวยสว่างใช้งานกับกราฟิกได้ยอดเยี่ยม
 • สีตรงและแม่นยำมาก เป็นจุดเด่นของ Dell

Cons ข้อเสีย

 • ขาดพอร์ตแบบหัวรุ่นเก่า ๆ
 • ราคาสูง ยิ่งปรับแต่งยิ่งแพงขึ้นไปอีก

ปัจจุบันมีจำหน่ายไปจนถึง XPS17 ถ้าเพื่อนๆ ชื่นชอบกับราคาไหนก็สามารถสั่งซื้อได้เลยครับ


โน๊ตบุค Microsoft Surface

Microsoft Surface Laptop Studio

Microsoft LAPTOP Studio i7 16 512 RTX Platinum 1 square medium

คอมพิวเตอร์โน้ตบุคยอดเยี่ยมสำหรับสายกราฟิก ที่สามารถใช้งาน Window11 ได้

Apple อาจจะเป็นแล็ปท็อปที่ดีที่สุดสำหรับการออกแบบกราฟิก แต่คู่แข่งเก่าของ Microsoft ก็ยังมีการพัฒนาคอมพิวเตอร์ที่เรียกได้ว่ามาแรงแซงทางโค้งสำหรับสายกราฟิกเลยครับ เพราะว่าคอมพิวเตอร์จาก Microsoft เองก็มาพร้อมกับระบบที่รองรับ Window และโปรแกรมต่าง ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม แถมยังเล่นเกมได้อีก ecosystem ใหญ่มากๆเลยทีเดียวครับ

ไม่เพียงแต่มีการออกแบบที่ใช้งานได้หลากหลาย แต่ยังมีหน้าจอสัมผัส PixelSense ที่ยอดเยี่ยมที่จะทำให้งานของคุณดูดีและสีตรงมาก ๆ หน้าจอมีอัตราการรีเฟรชที่รวดเร็วถึง 120Hz โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน้าจอสัมผัสนั้นการมีระบบนี้ทำให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้นครับ แถมยังสามารถใช้งานสไตลัสหรือปากกาได้อีกด้วย (แต่ต้องซื้อปากกาแยกนะครับ)

มีอีกมากมายที่สายออกแบบจะต้องชื่นชอบ นั่นก็คือคีย์บอร์ดที่ยอดเยี่ยม ตัวหน่วยกราฟิกหรือการ์ดจอที่ผสานรวมล้ำสมัยจาก Intel หรือ NVIDIA (ขึ้นอยู่กับการสั่งซื้อ) และอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่น่าประทับใจ

จาก Banana IT

หมายเหตุ: ราคาจะปรับเปลี่ยนไปตามแต่ละช่วงโปรโมชั่น ดังนั้นเช็คราคากับทางเว็บก่อนได้เลยครับ


คำถามที่ถูกถามบ่อยเกี่ยวกับการเลือกซื้อโน๊ตบุค

1. วิธีเลือกโน๊ตบุคสำหรับกราฟิกดีไซน์และ UX UI

การเลือกแล็ปท็อปโน๊ตบุคสำหรับงานออกแบบกราฟิกอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัวในตอนแรกเลยครับ เพราะว่ามีหลายสิ่งที่ต้องพิจารณา มีทั้งเรื่องของแบรนด์ รุ่น ระบบปฏิบัติการ และอื่นๆ อีกมากมายที่ต้องคำนึงถึง

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากลองมาแยกย่อย เราลองมาตอบคำถามง่าย ๆ สองสามข้อนี้กันครับ

 1. คุณเป็นนักออกแบบประเภทใด ?
  ดังที่เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ ข้อกำหนดสำหรับคอมพิวเตอร์จะแตกต่างกันไปตามประเภทการออกแบบของคุณ เช่น ถ้าเป็นนักออกแบบกราฟิก, ตัดต่อวิดีโอ, interaction designer ที่ใช้งานโปรแกรมที่ต้องเรนเดอร์ต่าง ๆ จะต้องการพลัง GPU ที่แรงมาก ๆ ในขณะที่นักออกแบบ UI และ UX สามารถใช้แล็ปท็อปน้ำหนักเบาได้มากกว่าเพราะไม่ต้องเรนเดอร์วิดีโอครับ
 2. คุณชอบ Mac หรือ PC?
  ทั้งสองเป็นตัวเลือกที่ทำงานได้ ทั้งสองฝั่งในปัจจุบันทำงานยอดเยี่ยมหมดแล้วนะครับ ตรงกันข้ามกับความเชื่อผิด ๆ ที่ใครหลายๆคนเปรียบเทียบกันไว้ในอดีต ความแตกต่างของราคาก็ไม่มากเช่นกัน สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือการเลือกเครื่องมือออกแบบและโปรแกรมที่ใช้งานมากกว่านะครับ เช่น ถ้าใช้งาน Sketch พร้อมใช้งานบน macOS เท่านั้น ไม่สามารถใช้งานบน Window ได้
 3. งบประมาณในใจของคุณ?
  เมื่อคุณทราบความต้องการของคุณแล้ว ก็ถึงเวลาดูว่าโน้ตบุคนี้เหมาะสมกับงบประมาณของคุณหรือไม่ ถ้าทำได้ก็ดีเยี่ยมเลยครับ! ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น คุณจะต้องปรับงบประมาณหรือความต้องการของคุณ เราขอแนะนำให้ใช้จ่ายเพิ่มอีกนิด จะช่วยให้คุณประหยัดเงินในระยะยาวได้นะครับ เช่นเพิ่มแรม เพิ่มพื้นที่ storage หรือตัวประมวลผลความเร็วของคอมพิวเตอร์

ถ้าตอบคำถามเหล่านี้ได้ครบก็ได้เวลาไปช้อปปิ้งกันเลยคร้าบ

2. ควรซื้อ Mac หรือ Windows PC สำหรับออกแบบ UI UX Design?

นอกเหนือจากความชอบส่วนบุคคลแล้ว การเลือกพีซีหรือ Mac สำหรับการออกแบบ UI และ UX นั้นขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการใช้โปรแกรมไหนในการใช้งานเป็นหลัก อย่างที่กล่าวไว้ตอนต้น

ดีไซน์เนอร์ปัจจุบันก็ชอบถกเถียงกันนะครับว่าจะใช้งาน Sketch, Figma หรือ AdobeXD ดี ปัญหาคือต้องดูลูกค้าและบริษัทของเราด้วยนะครับว่าเขาใช้งานโปรแกรมไหนกัน ถ้าอยากมั่นใจว่าจะใช้งานได้สองโปรแกรมก็ซื้อ Mac ได้เลยครับ ถ้าไม่ติดปัญหาเรื่องของ software เช่น Sketch หรืออื่น ๆ ก็ใช้งาน Window ได้เลย (เล่นเกมได้ด้วยนะครับ)

ถ้าพูดถึงสมัยก่อน Mac ค่อนข้างโด่งดังในเรื่องของการออกแบบ Graphic design แต่ปัจจุบันผมคิดว่าการใช้งานดีพอ ๆ กันทั้งคู่เลยครับ

3. ถ้าจะซื้อ Mac, เอา Macbook Air หรือ Pro ดีกว่ากัน?

หนึ่งในคำถามที่พบบ่อยที่สุดที่เราเห็นคือ Mac รุ่นใดดีที่สุดสำหรับการออกแบบ UX เป็นคำถามที่ถามกันเยอะมากเลยฮะ เรามาดูกันก่อนเลยว่าแต่ละแบบแตกต่างกันยังไง

Macbook Air นั้นจะมีน้ำหนักเบากว่า Macbook Pro แต่น่าเสียดายที่น้ำหนักที่เบาลงทำให้สูญเสียพลังงานหลาย ๆ อย่างไป ถ้าหากคุณต้องเดินทางบ่อย ๆ เป็นนักออกแบบเว็บไซต์ หรือนักพัฒนาที่เขียนโค้ดเป็นหลัก Macbook Air ก็เพียงพอแล้วครับ

อย่างไรก็ตามที่ผมกล่าวมาอาจจะไม่ตรงตามที่ผมระบุไว้ข้างต้นทั้งหมด เพราะเราต้องดูส่วนประกอบอื่น ๆ ด้วย เช่น รุ่นต่างๆ ของ Macbook Air ในปัจจุบันมีทั้งรุ่น CPU i3 และ i5 ที่ไม่มี GPU เฉพาะ แถมรุ่นพื้นฐานมี RAM ขนาด 8Gb ที่คุณสามารถอัพเกรดเป็น 16Gb ได้อีก แปลว่าถ้าอัพมาแล้วมันก็แรงพอตัวนะครับ

หากคุณเป็นผู้ใช้ระดับสูงที่ตัดต่อวิดีโอ ออกแบบกราฟิก และออกแบบ UI/UX ผมแนะนำว่า Macbook Pro จะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับคุณครับ

4. เป็น UX Designer ใช้ Tablet แทนได้มั้ย?

คำตอบสั้น ๆ คือได้ครับ คุณสามารถใช้แท็บเล็ตในการออกแบบ UI, UX ได้ เพราะปัจจุบันแท็บเล็ตจะดีขึ้นทุก ๆ ปี ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางฝั่ง Apple และ Microsoft รวมไปถึง Software ช่วยออกแบบที่สามารถใช้งานได้บน Browser หรือบนแอพพลิเคชั่น

เช่นการออกแบบกราฟิก ผ่าน Canva, Adobe photoshop บน iPad

แต่ข้อคำนึงคือคุณต้องจำไว้ว่าคุณจะมีกำลังไฟ แบตเตอรี่เพียงพอสำหรับการทำงาน และต้องมีขนาดหน้าจอที่ใหญ่เพียงพอสำหรับการออกแบบนะครับ ซึ่งข้อเสียของ Tablet หรือ iPad คือมันจะมีแบตที่ไม่อึดทนทานเท่ากับคอมพิวเตอร์นั่นเองครับ

ส่วนโปรแกรมออกแบบเช่น Figma สามารถใช้งานกับกับแท็บเล็ตได้ครับ แต่จะทำงานได้ดีกว่าถ้ามีแป้นพิมพ์และเมาส์ Bluetooth ส่วนปัจจุบันโปรแกรมของค่าย Adobe เช่น Photoshop, Illustrator ก็มีแอพ และระบบ Cloud สามารถใช้งานบน Tablet ได้อย่างยอดเยี่ยมแล้วนะคร้าบ

5. โน๊ตบุคสำหรับเล่นเกมใช้ทำกราฟิกดีไซน์ได้มั้ย?

ได้แน่นอนครับ! ส่วนใหญ่เราสามารถใช้แล็ปท็อปสำหรับเล่นเกมเพื่อการออกแบบกราฟิกได้ เพราะคอมพิวเตอร์สำหรับเล่นเกมนั้นถูกออกแบบมาให้แรง แรงและแรง

ถ้าคุณมีแล็ปท็อปสำหรับเล่นเกมแล้ว มีโอกาสที่เครื่องจะมี GPU ที่ทรงพลังมากๆ ครับและนั่นคือสิ่งที่คุณต้องการในการใช้งานออกแบบกราฟิก


จบกันไปแล้วสำหรับบทความรีวิวโน๊ตบุคยอดเยี่ยมสำหรับสาย Graphic และ UX UI Designer
แล้วมาติดตามกันใหม่ในบทความหน้านะคร้าบ หวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อน ๆ Designil ทุกท่าน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Peridot

Peridot

รวมบทความรีวิวและความคิดเห็นของทีมงาน Designil แบ่งปันเนื้อหาที่เข้าใจง่ายเป็นประจำทุกสัปดาห์
บทความทั้งหมด