Designil Chats EP.1 สัมภาษณ์คุณพิชญ์ Product Designer คนไทยในออสเตรเลีย

Natk

ถ้าใครได้ติดตาม Fanpage Designil คงจะได้เห็นโพสต์สอบถามเพื่อนๆเรื่องเกี่ยวกับบทความในเพจล่าสุด “อยากอ่านบทความเรื่องอะไรมากที่สุด” ผลโหวตของเราเป็นที่น่าสนใจมาก เพราะผลโหวตสูงสุดคือ “อยากเรียนรู้เรื่องประสบการณ์ทำงานของดีไซน์เนอร์” เราจึงได้เกิดเป็นบทความเนื้อหาประสบการณ์วงในจากพี่ๆ เพื่อนและน้องๆ ที่มากประสบการณ์ในวงการ UX, UI ทั้งในและต่างประเทศชุดนี้ขึ้นมาค่า

บทความจาก Designil Chats EP.1 วันนี้ เรารับเกียรติได้มาสัมภาษณ์พี่พิชญ์ Product Designer ผู้เต็มไปด้วยประสบการณ์หลากหลาย ตั้งแต่การทำ UI ไปจนถึง UX วันนี้เราได้พี่พิชญ์มาเล่าเรื่องการทำงาน การหางาน เส้นทางการเรียนรู้และการเติบโตในสายอาชีพนี้

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง
พี่พิชญ์​ – Product Designer

เริ่มต้นแนะนำตัวกันก่อนนะคะ พี่ชื่ออะไรเอ่ย ทำงานอยู่ประเทศไหนคะ

สวัสดีครับ ผมชื่อพิชญ์ครับ ปัจจุบันทำงานเป็น Product Designer ให้กับ Telstra ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมอยู่ที่ Sydney, Australia ครับ

สนใจการออกแบบได้อย่างไร

เริ่มต้นทีแรกเลยเนี่ย ผมทำ Graphics ทำ Web มาก่อนครับ แต่พอมาถึงจุดนึงผมรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เป็นคน creative เท่าไหร่ แบบว่าให้ทำโฆษณา หรือทำ งาน print อะไรพวกนี้ทำไม่ได้ ก็เลยเบนเข็มไปเรียนรู้ทางด้าน technical มากขึ้น

แล้วพอตอนเรียนมาเจอวิชานึงชื่อว่า HCI หรือ Human Computer Interaction ซึ่งเป็นวิชาที่โฟกัสในการออกแบบ interaction ระหว่าง user กับ computer พอเรียนไปก็สนุกมากเลยครับ เหมือนมันเป็นการออกแบบที่ใช้หลักการและเหตุผลเข้ามาร่วมด้วย แล้วที่สำคัญเลยมันสามารถวัดผลได้

จุดเริ่มต้นการทำงานในสายอาชีพนี้

ก็อย่างที่บอกว่าผมได้ไปเรียนวิชา HCI มาใช่มั้ย ก็ตอนนั้นแหละผมก็ได้รู้จักอาชีพ UX Designer ขึ้นมาด้วย จากนั้นผมก็เลือกพวก elective อีกหลายตัวที่มันเกี่ยวกับสาย UX แล้วผมก็สร้าง Port แล้วก็หว่านสมัครงานในตำแหน่ง UX/UI Designer พอดีว่าตอนนั้นผมไปเรียนโทที่อเมริกา แล้วมันจะมีวีซ่าชื่อ OTP ซึ่งออกให้นักเรียนได้หางานได้ปีนึง ก็สมัครไปเยอะจนได้งานเป็น UX/UI Designer ให้กับบริษัท Software Consultancy เล็กๆที่ San Francisco ครับ ก็จนมาถึงตอนนี้เรียกว่าทำงานสายนี้มาได้ 8 ปีแล้วครับ

งานปัจจุบันที่ทำอยู่ ทำอะไรบ้าง

โปรเจ็คที่ผมดูแลอยู่ที่ Telstra ตอนนี้จะเป็นในส่วนของ Self Service – Mobile Assurance ครับ เป็น tool ที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถเข้ามา Troubleshoot เวลามือถือมีปัญหา โดยที่ไม่ต้องโทรเข้าไปที่ Call Centre เพราะตอนนี้ที่บริษัทกำลังพยายามปรับทุกอย่างให้เป็น Digital ครับ

สำหรับในส่วนเนื้องาน ด้วยความที่เป็น Product Designer ผมก็จะทำตั้งแต่ end-to-end เลยครับ ตั้งแต่ discovery, workflow, wireframe, prototype ไปจนถึงในส่วนของ UI Design และ delivery

ความท้าทายของงานที่ทำอยู่ในปัจจุบัน

ส่วนที่ท้าทายมากๆก็คือการที่เราต้องทำงานร่วมกับฝ่ายอื่นๆ ในบริษัทครับ เมื่อก่อนผมทำงานในบริษัทขนาดเล็กก็จะไม่ค่อยเจออะไรแบบนี้เท่าไหร่ แต่พอบริษัทใหญ่แล้ว กลายเป็นว่า stakeholder มีเยอะแยะมาก อย่างเราจะออกแบบ Troubleshoot Tool เนี่ย เราก็ต้องไปคุยกับฝ่าย process ฝ่าย agent อีก เพราะว่า tool ของเรามันต้องมี workflow ที่มันตรงกับทางฝ่าย call center ด้วย เรียกว่าวันๆนึงเนี่ย มี meeting เยอะกว่าเวลานั่งทำงานอีก

สายอาชีพดีไซน์มีชื่อเรียกมากมายตั้งแต่ UI Designer, UX Designer, Product Designer, Service Designer มีความแตกต่างกันอย่างไร

แตกต่างกันครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้วมันก็จะแตกต่างกันไปตามบริษัทด้วย แต่ถ้าจะให้พูดง่ายๆ UI Designer ก็จะรับผิดชอบแค่ในส่วนการออกแบบ User Interface อย่างเดียว บางบริษัทอาจจะเรียกว่า VD หรือ Visual Designer สำหรับ UX Designer ก็ส่วนมากแล้วจะรับผิดชอบในส่วนของ Discovery, workflow และ wireframe ประมาณว่าจะออกแบบยังไงให้ใช้งานง่าย แล้วก็จะส่งต่อไปให้ UI Designer ทำต่อ

ส่วน Product Designer จะทำรวมทั้ง UX/UI พูดง่ายๆว่าเป็น Full-Stack Designer ครับ ทำทุกอย่างจบในตัวคนเดียว

สำหรับ Service Designer จะมองกว้างขึ้นไปอีกโดยไม่ได้หยุดอยู่แค่ product สมมุติว่า ยกตัวอย่างจาก Troubleshooting tool ของผมเนี่ย ถ้าเป็น Service Designer จะอาจจะมองไปถึง process ของด้าน call center ด้วย

ผู้จ้างดูอะไรจากเราบ้างเวลาต้องการรับดีไซน์เนอร์เข้าไปทำงาน

อย่างแรกเลยก็คือ attitude อันนี้ไม่ได้จำกัดแค่ designer นะ แต่รวมไปถึง อาชีพอื่นๆด้วย เพราะแน่นอนว่าถ้าเวลาคุยแล้วคุณ attitude ดีคุยแล้วผู้จ้างถูกชะตาคุณก็มีชัยไปกว่าครึ่ง อย่างที่สองก็คือ skills ว่าคุณจะสามารถทำงานที่มอบหมายได้หรือไม่ ซึ่งตรงนี้บางทีก็จะวัดกันจาก portfolio หรือการทำ design excercise ที่หลายๆบริษัทมักจะให้ผู้สมัครทำ

พูดถึงเรื่องการทำงาน การสมัครงาน หากเราเคยโดนปฏิเสธงานเราควรสมัครงานซ้ำหรือไม่คะ

แน่นอนครับคือคิดง่ายๆว่า ถ้าเราสมัครงานเนี่ย โอกาสมันมีได้กับไม่ได้ใช่มั้ย แต่ถ้าไม่สมัครอะ มันมีแต่ไม่ได้อย่างเดียวเลย แต่เวลาเราจะสมัครงานซ้ำเนี่ย ต้องให้มั่นใจว่าเราแก้ไข หรือพัฒนาในจุดด้อยของเราด้วยนะ อย่างถ้าเราไม่ถูกเรียกตั้งแต่ตอนส่ง Resume เราก็ต้องปรับให้มันดีขึ้นก่อนจะส่งใหม่ ปรับพอร์ทปรับอะไรงี้ด้วย อีกอย่างยิ่งเวลาเราสมัครงานบริษัทใหญ่ๆ คนที่พิจารณา เรามักจะไม่ใช่คนเดิม เพราะงั้นสมัครซ้ำได้แน่นอน Skills หรือ background เราอาจจะไปเหมาะสมกับอีกทีมมากกว่าก็ได้ครับ

คำแนะนำสำหรับดีไซน์เนอร์มือใหม่

ฝึกคิดวิเคราะห์เยอะๆ เวลาเราใช้ product อะไรเราก็ลองมาวิเคราะห์ดูว่า ทำไมเค้าออกแบบมาแบบนี้ ถ้าเรารู้สึกว่ามันใช้งานยากก็ลองคิดดูว่าถ้าเป็นเราจะออกแบบยังไงให้ใช้งานง่ายขึ้น อีกอย่างที่สำคัญก็คืออ่านและเรียนรู้เยอะๆ อย่าหยุดอยู่แค่ใน topic ของการ design เพราะจะทำงานด้านนี้ให้ดี เราต้องเข้าใจทั้งในเรื่องของ จิตวิทยา เทคโนโลยี ไปถึงเรื่องของ business ด้วย

อ่านและเรียนรู้เยอะๆ อย่าหยุดอยู่แค่ใน topic ของการ design เพราะจะทำงานด้านนี้ให้ดี เราต้องเข้าใจทั้งในเรื่องของ จิตวิทยา เทคโนโลยี ไปถึงเรื่องของ business ด้วย

สกิลพื้นฐานสำหรับน้องๆ มือใหม่

เอาจริงๆเลยนะ Soft Skills เป็นสิ่งที่จำเป็นมากถึงมากที่สุด เพราะว่าเวลาเราออกแบบอะไรออกมาเนี่ยการที่จะอธิบายงาน หรือแนวคิดของเราให้คนอื่นเข้าใจได้เป็นอะไรที่สำคัญมากๆ เพราะเวลาออกแบบมาแล้วบ่อยครั้งที่เราต้อง get buy in จาก stakeholder ด้วย

สกิลแนะนำที่ควรมีในปี 2019

ถ้าฮ๊อตฮิตมากๆในยุคนี้ ผมคิดว่าเป็นในเรื่องของการ Run workshop เพราะจากนี้ไปผมคิดว่าการออกแบบมันจะไม่ได้หยุดอยู่แค่ตัวคุณแล้ว การที่จะ facilitate workshop ให้ stakeholder หรือทีมเข้ามามีส่วนร่วมในการออกแบบ solution เรียกว่าเป็น skills ที่สำคัญมากๆทีเดียว

สำหรับคนไทยที่อยากมาทำงานต่างประเทศ มีคำแนะนำอะไรบ้าง

สำหรับคนที่ไทยอยากมาทำงานต่างประเทศ ถ้าง่ายสุดก็คือมาเรียนก่อน เพราะว่าเป็น pathway ที่ดีมากที่จะหางานหลังจากเรียนจบครับ แต่ถ้างานคุณเจ๋งหรือฝีมือดีจริงๆ สมัคร online เลยก็ได้นะครับเพราะก็เคยเห็นคนที่ได้มาทำงานต่างประเทศโดยสมัครมาเองอยู่เหมือนกัน แต่อาจจะมีส่วนน้อยเพราะว่าโดยปกติแล้วบริษัทเค้าก็จะพยายามหาผู้สมัคร local ก่อน

ในส่วนของหางานปกติแล้วผมจะหาผ่าน Linkedin นะครับ มีงานของทุกประเทศเลย บริษัทใหญ่ๆก็โพส job ad บนนี้เยอะครับ – https://www.linkedin.com

แต่สำหรับใครที่สนใจเรื่องการมาเรียนต่อออสเตรเลีย ขอแอบโปรโมทเอเจนท์แฟนหน่อยครับ Step Abroad Visa: https://www.facebook.com/StepAbroadVisa ติดต่อมาสอบถามได้เลยครับ ให้คำแนะนำฟรี :D

ติดตามผลงานและติดต่อพี่พิชญ์ได้ที่ช่องทางด้านล่างนี้เลย

Portfolio : www.pittfolio.com
Facebook / linkedin : Pitt Rasananda
Twitter : @gzstudio

ถ้าใครสนใจอยากมาพูดคุย ก็ติดต่อมาได้ครับ :)


อ่านมาถึงตรงนี้หลาย ๆ ท่านคงจะคุ้นชื่อ และอาจจะได้เคยฟังพี่พิชญ์ให้สัมภาษณ์ผ่าน Podcast ออนไลน์อย่างทาง Podcast ออนไลน์อย่าง Design Picnic กันมาบ้างแล้ว ใครที่กำลังมองหา Mentor ในการทำงานด้านนี้หรือการศึกษาต่อ ลองติดตามอ่านบทความในชุดของ Designil Chats ได้เลยนะคะ

อย่าลืมกดไลค์เพจ Designil สำหรับกิจกรรมโหวตเนื้อหาบทความชุดถัดไปกันนะค้า เดี๋ยวแอดนัทจัดให้ตามแรงโหวตเลย ^0^

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย | ประสบการณ์ทำงาน 11 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด