มาแข่ง TechJam 2019 by KBTG กัน งานแข่งดีไซน์เงินรางวัล 100,000 + ตั๋วบินไปดูงานที่ Silicon Valley เมืองในฝันของสาย Tech แบบสุด Exclusive

designil

กลับมาอีกครั้งกับ TechJam 2019 by KBTG การแข่งขันสายเทคโนโลยีและการออกแบบสำหรับคนพันธุ์ Deep ระดับประเทศ ที่มีรางวัลเป็นเงินสูงสุดถึง 100,000 บาท พร้อมตั๋วเครื่องบินไป Silicon Valley ประเทศอเมริกา ใครก็สมัครได้ (ขอแค่อายุเกิน 15 ปี) แถมปีนี้แข่งแค่ 2 รอบ น่าสนใจมากทีเดียวครับ

ปีที่แล้วแอดเคย แนะนำงาน TechJam 2018 และ สัมภาษณ์ผู้ชนะสายดีไซน์ ภาคใต้ งาน TechJam 2018 กันไปแล้ว ปีนี้พองานนี้กลับมาอีกครั้ง รางวัลอลังการเหมือนเดิม เลยรีบเอามาบอกเพื่อน ๆ กันครับ #ใครชนะฝากเอาแอดใส่กระเป๋าไปด้วย

และสำหรับใครที่ไม่ได้มาด้าน Design เค้าก็มีแข่งด้าน Coding และ Data Science ด้วยครับ ถนัดอันไหนก็ลงแข่งสายที่ถนัดได้เลย

ในบทความนี้เราจะมาดูเรื่องต่าง ๆ ดังนี้ครับ

  • ข้อมูลเกี่ยวกับการแข่งขัน TechJam 2019
  • ด้านดีไซน์จะแข่งอะไร จะได้เตรียมตัวกันถูก
  • สมัครเข้าแข่งขัน TechJam 2019 by KBTG ต้องทำยังไง

มารู้จักงาน TechJam 2019 by KBTG กันเลยครับ

TechJam 2019 คืองานอะไร

งานเปิดตัว TechJam 2019 by KBTGโดยพี่กระทิง ประธาน KBTG

TechJam 2019 เป็นงานที่จัดขึ้นโดย KASIKORN Business-Technology Group หรือที่คนส่วนใหญ่รู้จักกันในชื่อ KBTG ครับ โดยจัดขึ้นเพื่อค้นหาสุดยอดฝีมือในเทคโนโลยีด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Design, Coding, และ Data Science

คอนเซปต์ของปีนี้ เรียกว่า Deep Jam ซึ่งหมายถึงการค้นหาคนพันธุ์ Deep คนที่รู้ลึก รู้จริง และแอดคิดว่าโจทย์ปีนี้ก็น่าจะสนุกตื่นเต้นเหมือนทุกปีครับ ซึ่งแอดคิดว่าดีนะ เพราะนอกจากเราจะได้ปล่อยพลังไอเดียของเราแล้ว ยังมีโอกาสได้เห็นคนเก่ง ๆ แก้โจทย์ปัญหาเดียวกัน ทำให้เราได้เรียนรู้ด้วยครับ

นอกจากนั้น ยังมีโอกาสได้ร่วมงานกับองค์กรระดับประเทศอย่าง KBTG ด้วยครับ เท่าที่แอดทราบมา คือ องค์กรนี้คนเก่ง ๆ เยอะมาก บางคนก็จบมาจากมหาวิทยาลัยดังในต่างประเทศ ถ้าได้ทำงานกับคนเหล่านี้จะช่วยให้เราได้พัฒนาฝีมือไปด้วยครับ

ด้านดีไซน์ของ TechJam 2019 แข่งอะไร

ด้านดีไซน์ปีนี้ ใช้ชื่อว่า Deep Design ซึ่งไม่เกี่ยวกับการออกแบบบ่อน้ำลึก 20 เมตร หรือออกแบบกองไฟยาว 8 เมตร… แต่งาน TechJam 2019 by KBTG กำลังมองหา คนที่แก้ปัญหาด้วยการออกแบบอย่างสร้างสรรค์ โดยมีผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง ครับ

Deep Design จะแข่งคล้ายกับปีที่แล้วครับ คือ ไม่ได้เน้นดีไซน์เพื่อความสวยงามอย่างเดียว แต่เน้นให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อแก้โจทย์ปัญหามากกว่า

เพราะฉะนั้นใครใช้โปรแกรมออกแบบอย่าง Photoshop, Sketch, Figma ฯลฯ ไม่คล่องก็ไม่ต้องห่วงครับ เพราะเค้าไม่ได้แข่งว่าใครใช้โปรแกรมไหนเก่งกว่ากัน

คุณนน สรรพวิชญ์ ศิริผล หัวหน้าคณะกรรมการสาขา Deep Design

แอดได้พูดคุยกับคุณนน หัวหน้าคณะกรรมการสาขา Deep Design ว่าเค้ากำลังเฟ้นหาผู้เข้าแข่งขันแบบไหน เค้าก็บอกมาว่า

ตอนนี้เราอยากได้คนที่มี Passion ในงาน Design ครับ ไม่ว่าจะเป็นด้าน UX หรือ UI และคนที่อยากทดลองว่าสิ่งที่ตัวเองรู้มา เมื่อเจอโจทย์และสถานการณ์ที่เราจำลองมาให้เหมือนในการทำงานจริง เค้าจะค้นหา User Insight มาเปลี่ยนเป็น Product หรือบริการที่ช่วยแก้ปัญหาให้กับกลุ่มเป้าหมายนั้นได้ดีแค่ไหน

ถ้าใครอยากเข้าใจเพิ่มเติมว่าการแข่งเป็นแบบไหน ลองอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.techjam.tech แล้วกดตรงกติกาของ Deep Design กันได้เลยครับ 

สมัครเข้าแข่งขัน TechJam 2019 by KBTG ยังไง

รางวัลชนะเลิศ มีเงินรางวัลถึง 100,000 บาท + ตั๋วไป Silicon Valley โหดมาก ๆครับ

ถ้าสนใจสมัครแล้ว เข้าไปที่เว็บ Techjam.tech ได้เลยครับ การแข่งขันนี้เปิดกว้างให้ทุกคนที่อายุเกิน 15 ปี สามารถสมัครได้เลย ไม่จำกัดระดับการศึกษาและสาขาอาชีพ

สำหรับใครที่กลัวแข่งคนเดียวแล้วเหงา ก็ชวนเพื่อนอีกคนมาร่วมทีมเดียวกันได้ครับ ทีมนึงมีสมาชิกได้ 2 คนครับ ถ้าใครมั่นใจในฝีมือตัวเองก็ลุยเดี่ยวได้เลย

แต่จากที่แอดมีคนรู้จักไปแข่งหลายคนในปีที่แล้ว (อยากแข่งบ้างเหมือนกัน T_T) แนะนำว่าให้หาเพื่อนมาร่วมทีมด้วยครับ เพราะพอมี 2 คนจะได้แบ่งงานกันได้ครับ เนื่องจากการแข่งเวลามีจำกัด

Timeline สั้นกระชับ เข้าใจง่าย ๆ เลยครับ

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าการแข่งปีนี้มีแค่ 2 รอบ ดังนี้ครับ

  1. รอบแรก 18 ตุลาคม – 11 พฤศจิกายน 2019: แข่งทางออนไลน์ ผู้เข้าแข่งขันสามารถสมัครเข้ามาช่วงไหนก็ได้ ทำโจทย์ออนไลน์ แล้วส่งคำตอบกลับมา อันนี้ยกเว้นการแข่งสาย Code ที่จะมีเวลาทำโจทย์แค่ 4 วันสุดท้ายเท่านั้นครับ
  2. รอบไฟนอล 30 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม 2019: TechJam จะประกาศชื่อผู้ชนะจากรอบแรกวันที่ 20 พฤศจิกายน โดยในรอบไฟนอลจะแข่งที่ Head Quarter ของ KBTG เมืองทองธานี

จะเห็นว่างาน TechJam 2019 อันนี้น่าสนใจมากครับ สมัครฟรี แข่งแค่ 2 รอบ เงินรางวัลเยอะ แถมมีโอกาสได้แก้โจทย์ปัญหาสนุก ๆ เป็นการพัฒนาตัวเองไปในตัวด้วยครับ

ถ้ามีงานน่าสนใจแบบนี้อีกเดี๋ยวแอดจะเอามาฝากกันอีกนะคร้าบ :)

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด