10 อันดับอาชีพ IT เงินเดือนสูงที่ย้ายประเทศง่าย

Peridot

สวัสดีค่าเพื่อนๆ ชาว Designil ทุกท่าน วันนี้แอดมินและทีมงาน Designil จะมาเขียนจัดอันดับอาชีพ IT ที่เงินเดือนสูงมาก ๆ ถ้าทำงานในประเทศไทยก็เงินเดือนดี ทำงานต่างประเทศก็เงินเดือนเริ่ด

แถมอันดับอาชีพที่จะแนะนำในวันนี้นี้ยังเป็นอาชีพที่เปิดโอกาสให้เราสามารถสมัครงานข้ามประเทศได้ผ่านเว็บไซต์และระบบออนไลน์ ช่วยให้เราโยกย้ายไปต่างประเทศได้ จริง ๆ แล้วสกิลด้าน IT บางประเภทเป็นสกิลเฉพาะทาง เราสามารถใช้ทักษะความรู้ในการทำงานเหมือนกันทั่วโลกโดยไม่ต้องสอบใบประกอบวิชาชีพใหม่ ซึ่งแตกต่างจากสายงานทางการแพทย์และวิชาชีพอื่น

เรียกว่าเนื้อหานี้จะมีความเฉพาะเจาะลึกโดยตรงสำหรับคนที่สนใจอยากย้ายสายงานไปทำอาชีพอะไรใหม่ๆ
มาติดตามกันเลยว่าจะมีอันดับอาชีพอะไรที่น่าสนใจบ้าง

10 อาชีพ IT ที่เงินเดือนสูง

1. Cloud specialization

Cloud engineer (วิศวกรระบบคลาวด์) เชี่ยวชาญในการสร้าง ทดสอบ และใช้งานแอปพลิเคชันซอฟต์แวร์ในบริษัทหรือองค์กร พวกเขาคือผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิคที่รับผิดชอบการวางแผน การออกแบบ การจัดการ การบำรุงรักษา และการสนับสนุนแอปพลิเคชันคลาวด์คอมพิวติ้ง โดยใช้ทักษะทางด้านการเขียนโปรแกรมและความเข้าใจข้อแตกต่างของระบบ cloud ในแต่ละบริษัทต่างๆ

วิศวกรระบบคลาวด์จะประเมินแอปพลิเคชันรุ่นเก่าและกำหนดความสามารถในการย้ายหรือถ่ายโอนไปยังบริการระบบคลาวด์ พวกเขาออกแบบ ใช้งาน และจัดการระบบบนคลาวด์สำหรับธุรกิจ และเมื่อพวกเขาเหมาะสม พวกเขาจะช่วยแก้ไขจุดบกพร่องของคลาวด์สแต็ค พวกเขาทำงานร่วมกับทีมวิศวกรรมและทีมพัฒนาเพื่อประเมินและระบุโซลูชันที่เหมาะสมที่สุด และเพื่อให้ความรู้แก่ทีมเกี่ยวกับการปรับใช้เทคโนโลยีคลาวด์

นอกจากนี้ยังมีอาชีพที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เกี่ยวกับทางด้าน cloud อีกมากมาย เช่นอาชีพ Cloud analyst ที่จะคอยประเมิน และควบคุม Budget ค่าใช้จ่ายของบริษัทในการใช้งานระบบ cloud ขององค์กร เป็นต้น

สกิลหลักที่ต้องการคือ

 • ความรู้ด้านการเขียนโปรแกรม Programming languages เช่น Java, JavaScript และ Python.
 • ความรู้ด้านดาต้าเบสและการเขียนโปรแกรม เช่น SQL, NoSQL หรือ Linux ก็เป็นอะไรที่ดีเหมือนกันครับ
 • ความรู้ด้าน AI และ machine learning. เทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยทำให้ธุรกิจเติบโตได้ รวมไปถึงทำงานร่วมกันกับ Data จำนวนมาก เพื่อเอาไปใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ สำหรับการตัดสินใจในธุรกิจเพิ่มได้อีก
 • เข้าใจและมีประสบการณ์ทำงานกับเทคโนโลยี cloud ของบริษัทต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยมไม่ว่าจะเป็น AWS, Google, Microsoft หรือ Oracle

ในอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการทำงานด้าน Cloud ก็มีจำนวนมากเลยครับ ไม่ว่าจะเป็น

 1. Cloud administrator
 2. Cloud support engineer
 3. Cloud security analyst
 4. Cloud network engineer
 5. Cloud software engineer
 6. Cloud automation engineer
 7. Cloud engineer
 8. Cloud consultant
 9. Cloud data scientist
 10. Cloud architect

จริงๆ แล้วการคาดการณ์ของอาชีพนี้ก็ยังเป็นที่น่าจับตามองในระยะยาวเลยนะครับ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้จากบทความนี้เลย รวมอาชีพในอนาคต เรียนอะไรดี ทักษะไหนจะไม่ตกงาน

คอร์สเรียนที่เราแนะนำ


อาชีพ IT ที่มาแรง
อาชีพ IT ที่มาแรง

2. IT Support Specialist

อาชีพ IT Support คือผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค จะต้องใช้ทักษะทางด้านการจัดการ ความรู้ด้านเทคโนโลยีเกี่ยวกับทั้ง Hardware และ Software เพื่อดูแลและบำรุงรักษาระบบฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของคอมพิวเตอร์

ทักษะที่เฉพาะด้านเหล่านี้ถือเป็นทรัพย์สินของบริษัท เนื่องจากช่วยในการแก้ไขปัญหาทางเทคนิคเกี่ยวกับลูกค้าหรือโครงสร้างพื้นฐานซอฟต์แวร์ของภายในบริษัท รวมไปถึงต้องมีทักษะทางด้านการสื่อสารที่ดี เพราะว่าต้องประสานงานกับลูกค้าหรือคนในองค์กรอยู่ตลอดเวลา

คอร์สเรียนที่เราแนะนำ


3. UI, UX, Product designer

เป็นอาชีพ IT ที่มาแรงในประเทศไทย และอีกหลายๆ ประเทศ และเป็นอาชีพที่จะใช้ทักษะทางด้านการสื่อสาร การคุยงาน การทำ Research และการออกแบบมาเกี่ยวข้องนะครับ

ในการพัฒนา Product ในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือแอปเองจะมีต้องคนที่จะช่วยออกแบบ คอยทำ Research ค้นหาความต้องการผู้ใช้งาน ปัญหาของผู้ใช้ รวบรวมข้อมูลมาเพื่อใช้ในการวิเคราะห์ วางแผน เพื่อนำเอาไปออกแบบ Digital product ให้แก้ปัญหาได้จริง โดยขั้นตอนของการวิเคราะห์ปัญหาและการรีเซิร์ชจะช่วยทำให้องค์กรใหญ่ๆ ลดความเสี่ยงในการเปิดธุรกิจใหม่ๆ ว่าทำมาแล้วจะไม่เสียแรงเปล่านั่นเองครับ

ปัจจุบันองค์กรขนาดใหญ่มีการจ้างดีไซน์เนอร์ในการออกแบบแยกออกไปแต่ละทีม แต่ละฟีเจอร์จำนวนมาก ทำให้อาชีพนี้ยังเป็นที่ต้องการของตลาดและยังเติบโตได้ดีเลยครับ

ในอาชีพที่เกี่ยวข้องกับการทำงาน UI UX

 1. User interface designer
 2. User experience designer
 3. Product designer
 4. Design system designer
 5. UI/UX designer
 6. Visual designer
 7. Brand designer
 8. UX writer

แต่ถ้าถามเรื่องอัตราการเติบโตของเงินเดือนและอัตราการโยกย้ายประเทศ อาชีพทางด้าน Engineer จะมีความต้องการของตลาดที่สูงกว่าอาชีพทางด้านการออกแบบครับ

คอร์สเรียนที่เราแนะนำ

 • สำหรับผู้เริ่มต้นทางด้าน User interface มาเรียนกับ Designil ได้ทางนี้เลยครับ https://online.designil.com

4. Data Engineer

ในยุคที่ Data เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ก็เลยมีอาชีพ IT เกิดใหม่ทางด้าน Data มามากมายเลยนะครับ และหนึ่งในนั้นคืออาชีพ Data Engineer ที่เติบโตมาจากสาย Software engineer แต่มีทักษะเฉพาะที่จะเข้ามาดูแลเรื่องของการจัดการข้อมูลจำนวนมากโดยเฉพาะ

เราลองนึกภาพว่าถ้าข้อมูลมีจำนวนมากระดับล้านล้านแถว เราจะทำยังไงให้ข้อมูลนั้นสามารถนำมาใช้งานทางด้านธุรกิจได้อย่างง่ายดายที่สุด คำตอบก็คือเราจะต้องเขียนโปรแกรมออกมาใช้งานนั่นเองครับ และคนๆ นั้นที่จะเข้ามาทำงานก็คืออาชีพที่เรียกว่า Data engineer (วิศวกรข้อมูล) นั่นเอง

ทำให้อาชีพ Data engineer (วิศวกรข้อมูล) เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เติบโตอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เพราะเป็นตำแหน่งที่ต้องการในทุกบริษัทเลยทีเดียวครับ

คู่มือเปลี่ยนอาชีพ: Analytics Engineer คือใคร ต้องเรียนพื้นฐานอะไรบ้าง

คอร์สเรียนที่เราแนะนำ

 • Road to data engineer ภาษาไทย สอนโดยคนไทย เปิดมานาน 4 ปี ปรับปรุงเนื้อหาใหม่ทุกปี เพื่อให้ตอบรับกับเทคโนโลยีใหม่ๆ จากผู้สอนที่ทำงานในบริษัทชั้นนำชื่อดังระดับโลก

5. Data Analyst

Data Analyst (นักวิเคราะห์ข้อมูล) ทำหน้าที่วิเคราะห์ข้อมูลเพื่อที่จะแบ่งปันเรื่องราว ข้อมูลเชิงลึก (Insight) ที่สามารถนำไปใช้ในการประกอบการตัดสินใจได้ และมีผู้ที่สามารถนำไปใช้และส่งผลต่อการตัดสินใจเชิงธุรกิจ

เป็นอาชีพที่จะทำงานใกล้ชิดกับทีม Business เพราะต้องเป็นคนที่ดึงข้อมูลมาวิเคราะห์ผลไปเพื่อใช้ต่อในการทำงานทางด้านบริหาร ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็คือเป็นคนที่คอยดู Insights จากข้อมูล และนำมาสร้างต่อเป็น Report ซึ่งมักจะถูกสร้างออกมาในรูปแบบที่คนในฝ่ายบริหารเข้าใจได้ง่ายครับ นั่นคือ Report หรือ Dashboard

สรุปก็คือ Data Analyst เน้นการนำข้อมูลมาวิเคราะห์ เพื่อหา Insights มาสร้าง Report และ Dashboard เพื่อให้ธุรกิจตัดสินใจได้ถูกต้อง ยกตัวอย่างเช่น บริษัท E-Commerce จ้าง Data Analyst มาเพื่อวิเคราะห์ว่าสินค้าไหนขายดีในช่วงไหน เพื่อให้การทำโปรโมชั่นแม่นยำมากขึ้น

คู่มือเปลี่ยนอาชีพ: Data Analyst คือใคร ต้องเรียนพื้นฐานอะไรบ้าง


6. Data scientist

Data Scientist (นักวิทยาศาสตร์ข้อมูล) ทำหน้าที่สร้างโมเดล Machine Learning ที่แก้ปัญหาหาแนวโน้มหรือการทำนายอนาคต โดยเน้นการออกแบบและสร้างโมเดลจากความรู้ด้านสถิติ เพื่อให้ความแม่นยำสูง

ผู้คิดค้นโมเดลการคำนวนไม่ว่าจะเป็นโมเดลทางคณิตศาสตร์หรือทักษะทางด้านการเขียนโปรแกรม เพื่อใช้ในการจัดการข้อมูล ให้นำข้อมูลจำนวนมากนั้นนำมาใช้งานทางด้านธุรกิจได้ คาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้จากข้อมูลที่มีอยู่ หรือจะการทำนายทางด้านข้อมูล

เป็นอาชีพที่ต้องจะต้องมีทักษะหลากหลายด้านผสมผสานกัน

คู่มือเปลี่ยนอาชีพ: Data Scientist คือใคร ต้องเรียนพื้นฐานอะไรบ้าง


7. AI/ML/Dev-Ops Engineer

AI/ML Engineer (วิศวกร AI/ML) ทำหน้าที่ออกแบบ และสร้างระบบที่สามารถรันได้โดยอัตโนมัติ โดยมีข้อมูลและโมเดล Machine Learning เป็นส่วนประกอบเพื่อให้ใช้คนในการกำกับดูแลน้อยที่สุด เป็นเหตุผลว่าทำไมสกิลด้านวิศวกรซอร์ฟแวร์ (Software engineer) ถึงมีความสำคัญมากสำหรับ ML Engineer

ใช้ความรู้หลักด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ การเขียนโปรแกรม ผสมผสานกับสถิติ และคณิตศาสตร์เพื่อพัฒนาระบบที่สามารถเรียนรู้จากข้อมูลและตัดสินใจได้เอง ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน

วิศวกร AI/ML สามารถทำงานได้ในหลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นอุตสาหกรรมบริษัทเทคโนโลยี การเงิน การดูแลสุขภาพ การผลิต และค้าปลีก เพราะในปัจจุบันทุกธุรกิจเริ่มจะจ้าง ML Engineer มาเพื่อพัฒนาระบบของตนเองจากข้อมูลที่มีอยู่จำนวนมาก เป็นตำแหน่งที่จะช่วยให้ธุรกิจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัดสินใจได้ดีขึ้น และให้บริการลูกค้าได้ดีขึ้น

หน้าที่งานของ AI/ML Engineer นั้นหลากหลายและท้าทาย ได้แก่:

 • ออกแบบและสร้างระบบ AI/ML
 • เทรนระบบ AI/ML โดยใช้ชุดข้อมูลจำนวนมาก
 • ประเมินประสิทธิภาพของระบบ AI/ML
 • แก้ไขปัญหาและปรับปรุงระบบ AI/ML
 • ทำงานร่วมกับทีมอื่น ๆ เช่น Data engineer, Data scientist, Business, Software engineer

เรียกว่าเป็นอาชีพ IT ที่ต้องใช้ทักษะที่ผสมผสานกันหลากหลายด้าน ทำให้อาชีพนี้เป็นอาชีพที่ค่าตัวสูงสุดๆ ไปเลยครับ
ชื่ออาชีพที่เกี่ยวข้อง เช่น Machine Learning Scientist

คู่มือเปลี่ยนอาชีพ: Machine Learning Engineer คือใคร ต้องเรียนพื้นฐานอะไรบ้าง

คอร์สเรียนที่เราแนะนำ

 • DataTH สอนภาษาไทย กำลังจะมีเปิดสอนทางด้าน ML Engineer เร็วๆ นี้

อาชีพ IT มาแรง software engineer career and courses
อาชีพ IT มาแรง: software engineer career and courses

8. Software Engineer

พื้นฐานของทุกอาชีพ ทักษะที่ทุกคนจะต้องมี ก่อนเริ่มต้นไปต่อที่สายอาชีพอื่นนะครับ

Software engineer (วิศวกรซอฟต์แวร์) เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ที่ออกแบบ พัฒนา ทดสอบ และบำรุงรักษาซอฟต์แวร์ ซอฟต์แวร์เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ช่วยให้คอมพิวเตอร์ทำงานได้ อาชีพนี้มักทำงานร่วมกับนักออกแบบ (UI UX Designer) โปรแกรมเมอร์ และวิศวกรอื่น ๆ เพื่อพัฒนาซอฟต์แวร์ใหม่หรือปรับปรุงซอฟต์แวร์ที่มีอยู่

วิศวกรซอฟต์แวร์มีทักษะและความรู้หลายด้านที่จำเป็นในการทำงาน ทักษะที่สำคัญที่สุด ได้แก่

 • ภาษาโปรแกรม: วิศวกรซอฟต์แวร์ต้องเชี่ยวชาญในภาษาโปรแกรมอย่างน้อยหนึ่งภาษา เช่น Java, Python, C++, C#, JavaScript ฯลฯ
 • การออกแบบซอฟต์แวร์: วิศวกรซอฟต์แวร์ต้องสามารถออกแบบซอฟต์แวร์ใหม่หรือปรับปรุงซอฟต์แวร์ที่มีอยู่ได้
 • การวิเคราะห์และแก้ปัญหา: วิศวกรซอฟต์แวร์ต้องสามารถวิเคราะห์และแก้ไขข้อผิดพลาดในซอฟต์แวร์ได้
 • การทำงานเป็นทีม: วิศวกรซอฟต์แวร์ต้องสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

วิศวกรซอฟต์แวร์มีอาชีพที่หลากหลาย พวกเขาสามารถทำงานในบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ บริษัทซอฟต์แวร์ขนาดเล็ก หรือบริษัทอื่น ๆ ที่ต้องใช้ซอฟต์แวร์ พวกเขายังสามารถทำงานเป็นฟรีแลนซ์หรือเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเอง

วิศวกรซอฟต์แวร์เป็นอาชีพที่มีความต้องการสูงและได้รับค่าตอบแทนสูง ผู้ที่สนใจในอาชีพนี้จะต้องสะสมประสบการณ์หลากหลายปี เพื่อให้ตัวเองมีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านนั่นเองครับ เพราะอย่างที่เกริ่นไปตอนต้นคือเป็นพื้นฐานก่อนที่จะต่อและพัฒนาไปยังสายอาชีพอื่นๆ นั่นเองครับ และยังคงเป็นอาชีพที่ได้รับความต้องการสูงทั่วโลกอยู่ตลอด

คอร์สเรียนที่เราแนะนำ


9. Cybersecurity Analyst and Engineer

เรากำลังอยู่ในยุคที่โดนหลอกลวงและโดนโจมตีทางออนไลน์มากมายทั่วโลก ทำให้เกิดมีอาชีพใหม่ๆ มาที่ทำงานเกี่ยวกับผู้รักษาความปลอดภัยทางด้านไซเบอร์โดยเฉพาะ เป็นตำแหน่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในสองปีที่ผ่านมาจำนวนมาก

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อยุคที่เรามี AI เข้ามา ทำให้การโจมตีทางไซเบอร์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คนที่คอยรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ก็ต้องอัปเดตความรู้เพื่อมาช่วยองค์กรในการจัดการปัญหาเหล่านี้ให้ได้นั่นเองครับ

วิศวกรความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity engineer) เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ที่รับผิดชอบในการออกแบบ พัฒนา และรักษาความปลอดภัยของเครือข่ายคอมพิวเตอร์และระบบสารสนเทศ พวกเขาทำงานเพื่อปกป้ององค์กรจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ เช่น การโจมตีของมัลแวร์ การแฮ็ก และการโจมตีแบบฟิชชิ่ง

คอร์สเรียนที่เราแนะนำจาก Coursera


10. Software QA and testers

ผู้เชี่ยวชาญด้านคุณภาพซอฟต์แวร์ (Software QA) หรือที่รู้จักกันในชื่อผู้ทดสอบซอฟต์แวร์ (Software Tester) มีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบคุณภาพของซอฟต์แวร์ให้เป็นไปตามข้อกำหนดและความต้องการของลูกค้า ผู้เชี่ยวชาญด้าน QA จะทำงานร่วมกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (Software engineer) เพื่อชี้ปัญหาและแก้ไขข้อบกพร่องในซอฟต์แวร์

ผู้เชี่ยวชาญด้าน QA ต้องมีทักษะและความรู้หลายด้านที่จำเป็นในการทำงาน ทักษะที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเขียนโปรแกรม, การพูดคุยสื่อสาร, ความละเอียดในการทำงาน เพื่อชี้จุดบกพร่องของปัญหาในการทำงานได้

ผู้เชี่ยวชาญด้าน QA มีอาชีพที่หลากหลาย เพราะจะต้องมีความถนัดเฉพาะด้านในแต่ละ Product ในแต่ละองค์กร เช่น คนที่เชี่ยวชาญทางด้านระบบของธนาคาร ต้องตรวจสอบความผิดพลาดก่อนนำระบบไปใช้งานจริงในการโอนเงินจำนวนมากระดับประเทศ

ตำแหน่งหน้าที่นี้สามารถทำงานในบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ บริษัทซอฟต์แวร์ขนาดเล็ก หรือบริษัทอื่น ๆ ที่ต้องใช้ซอฟต์แวร์ พวกเขายังสามารถทำงานเป็นฟรีแลนซ์หรือเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองก็ย่อมได้ ถ้ายิ่งเป็นคนที่มีความถนัดเฉพาะทาง เฉพาะ software แล้วล่ะก็โอกาสการย้ายงานและค่าตอบแทนก็จะสูงตามไปด้วยมากๆ นั่นเองครับ

คอร์สเรียนที่เราแนะนำ


คอร์สเรียนที่เราแนะนำ

บทสรุป

หวังว่าบทความนี้จะช่วยเปิดโลกอาชีพให้กับผู้ที่สนใจอยากย้ายอาชีพ เริ่มเรียนใหม่ รวมไปถึงเลือกสาขาคณะวิชาที่จะเรียนในอนาคตได้เลยนะครับ

แล้วมาติดตามบทความใหม่ๆ ของเราผ่านทาง Designil (ดีไซน์นิว) เป็นประจำนะครับ
นักเขียนคนดีคนเดิม แล้วเจอกันใหม่คร้าบ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Peridot

Peridot

รวมบทความรีวิวและความคิดเห็นของทีมงาน Designil แบ่งปันเนื้อหาที่เข้าใจง่ายเป็นประจำทุกสัปดาห์
บทความทั้งหมด