10 เว็บฯ ช่วยหา Landing Page Inspiration สวยๆ พร้อมตัวอย่าง Content

goodownday

หลายๆ คนที่มีประสบการณ์ในการสร้าง Landing Page สำหรับโปรเจกต์ต่างๆ คงมองเห็นความสำคัญของมันอย่างมาก การตัดสินใจเลือกว่าจะทำมันออกมาในรูปแบบใด มีผลต่อความสำเร็จของแต่ละแคมเปญค่อนข้างสูง เพราะหน้าเว็บเหล่านี้มีพลังมากพอจะเปลี่ยนผู้เข้าเยี่ยมชมให้กลายมาเป็นลูกค้า ดังนั้นการวางทุกอย่างที่ต้องการสื่อสารไว้บนหน้าเว็บเพียงหน้าเดียว อาจสร้างความกดดันอย่างมหาศาล จึงเป็นเหตุผลอันสำคัญยิ่งที่จะต้องค้นหา Landing Page Inspiration และไอเดียที่ใช่ ก่อนจะลงมือสร้างมันขึ้นมา

และดูเหมือนคนที่อยู่ในสายงานนี้จะยังมีตัวช่วยอยู่บ้าง ไม่ต้องเริ่มต้นทุกอย่างจากศูนย์เสียทั้งหมด เพราะมีหลากหลายที่เลยแหละที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจในการออกแบบ Landing Page ซึ่งจะช่วยยกระดับโปรเจกต์ของเราไปอีกขั้น

ตัวอย่าง Landing Page ที่น่าสนใจ

แท้จริงแล้ว Landing Page Inspiration เพิ่มไอเดียสร้างสรรค์หน้า Landing Page นั้นมีมากมายครับ แต่แนวทางที่เป็นที่นิยมกันก็น่าจะแจกแจงได้ประมาณนี้

– เน้นออกแบบด้วยสีสันสดใส

หนทางที่จะทำให้ Landing Page ดึงดูดความสนใจของผู้คนมากมายได้ง่ายที่สุด ก็คงเป็นการเลือกใช้สีที่สว่างสดใสราวกับมันกระโดดออกมาจากหน้าจอจริงๆ แต่ก็ต้องบอกว่าไม่จำเป็นต้องใช้ทั้งหน้าก็ได้ แค่เราเลือกเน้นสำหรับองค์ประกอบที่สำคัญบนนั้นก็พอ

– เน้นออกแบบด้วยโทนสีมืด

หลายคนอาจเลือกออกแบบหน้า Landing Page ให้มีสีสัน แต่การออกแบบด้วยพื้นหลังโหมดสีมืด อย่างสีเทาและดำก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง โดยเลือกใช้สีสันที่สดใสตัดกันก็อาจให้ผลลัพธ์ออกมาดูเท่และลึกลับดีไม่หยอก ทั้งยังเป็นการแสดงออกถึงภาพลักษณ์ที่กล้าหาญให้โดดเด่นออกมาด้วยนะครับ

– เน้นตัวอักษรเป็นหลัก

จะเรียกว่าเป็นสไตล์เบสิกก็ว่าได้ เป็นสไตล์ที่เน้นใช้ตัวอักษรและใช้ภาพประกอบน้อยๆ ซึ่งจะใช้ขนาดฟอนต์ และการเลือกใช้สี จัดวางให้มันดูน่าสนใจ การออกแบบในแนวทางนี้จะเป็นการบอกข้อมูลผ่านตัวอักษรโดยตรงถึงผู้คนที่เข้ามาเยี่ยมชม ทั้งยังดึงดูดลูกค้าที่มีความคิดที่เป็นตรรกะและเป็นระบบ หรือผู้ที่ชื่นชอบในความเรียบง่ายและตรงประเด็น

– เน้นการไล่โทนสี

การไล่โทนสีก็เป็นอีกวิธีที่ทำให้ Landing Page ของเราดูสวยงาม มีมิติ มีความเคลื่อนไหว ไม่ทำให้โดดเด่นเกินหน้าตัวอักษรหรือข้อความอื่นๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องพิถีพิถันในการเลือกโทนสีที่จะไล่ระดับกันนิดนึง

– เน้นการจัดวางรูปภาพ

บางแคมเปญเน้นออกแบบให้แสดงรูปภาพก็อาจช่วยดึงดูดผู้เข้าเยี่ยมชมได้มากกว่า ลูกค้าหลายคนอาจไม่ชอบอ่านข้อความหรือตัวอักษรเยอะ วิธีที่ทำได้ก็คือการใช้รูปภาพของสินค้าและผลิตภัณฑ์นั้นมาจัดวาง เมื่อนำมาวางรวมกันอาจสร้างความหมายที่ลึกซึ้งขึ้นไปอีกระดับ 

– เน้นภาพถ่าย

ภาพถ่ายมักเชื่อมโยงทางอารมณ์กับผู้เข้าเยี่ยมชม ช่วยกระตุ้นความรู้สึก สร้างความต้องการซื้อในตัวพวกเขาให้ลุกโชน บางทีภาพพื้นหลังที่ดูธรรมดาก็อาจเพียงพอ ขอแค่มันเชื่อมโยงกับประสบการณ์ของพวกเขาเท่านั้น

– เน้นออกแบบให้ดูเป็น 3 มิติ

บางครั้งจะเรียกการออกแบบสไตล์นี้ว่าเป็น Isometric design เป็นการถ่ายทอดแนวคิดที่ซับซ้อนด้วยการสร้างให้ภาพมันดูเป็น 3 มิติ ทำให้ผู้เยี่ยมชมได้เห็นมุมมองด้านข้างและด้านบน ทำให้ภาพนั้นดูรายละเอียดดึงดูดสายตา ทำให้ผู้คนดูหน้านั้นนานขึ้น ทั้งยังสร้างความน่าเชื่อถืออีกด้วย

– เน้นภาพวาด

นักออกแบบเว็บไซต์บางคนมักจะเลือกไม่ใช้ภาพถ่าย แต่ใช้ภาพที่วาดจากโปรแกรมจำพวก Adobe Illustrator แทน ทำให้ Landing Page ประเภทนี้มีความหลากหลายตามสไตล์ของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็น 2 มิติ หรือ 3 มิติ หรือแม้แต่งานลายเส้นวาดมือก็มี ซึ่งจะเลือกอย่างไหนก็แล้วแต่บุคลิกของแบรนด์นั้นๆ แต่ส่วนใหญ่ก็จะเน้นให้ดูเฟรนด์ลี่และมีสีสัน เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายครับ


10 เว็บช่วยหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ Landing Page

บนโลกนี้มีมากมายหลายเว็บฯ ที่เปิดให้ทุกคนเข้าไปแสวงหาแรงบันดาลใจจากตัวอย่าง Landing Page และสามารถใช้เพื่ออ้างอิง หรือสร้างสรรค์ไอเดียใหม่ๆ ให้ผลงานของเราเอง จะมี Landing Page Inspiration จากเว็บไซต์อะไรบ้าง เรามาดูกันเลยครับ

1. One Page Love

Landing Page Top Landing Page Inspiration
One Page Love: Top Landing Page Inspiration

แค่ชื่อก็บ่งบอกได้แล้วว่าที่นี่เขาจริงจังในด้านงานออกแบบ Landing Page ที่มีมากกว่า 1,500 แบบ ต้องบอกว่าแต่ละแบบใน One Page Love ล้วนสวยงามและสร้างแรงบันดาลใจให้กับพวกเราได้ทั้งสิ้น มีทั้งสกรีนช็อตเต็มหน้า และยังมีเทมเพลตให้อีก เผื่อว่าใจร้อนอยากได้หน้าใหม่โดยเร็วก็เพียงแก้ไขปรับแต่งในไม่กี่นาทีเท่านั้น


2. Dribble

Landing Page Inspiration from Dribbble
Dribbble

Dribble เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมผลงานพอร์ตโฟลิโอด้านออกแบบไว้มากมาย ทั้งงานแอนิเมชัน หรืองานภาพวาดต่างๆ จากเหล่าดีไซเนอร์และเอเจนซีทั่วโลก และถ้าถามถึง Landing Page ที่นี่ก็มีอยู่ไม่น้อย ที่เราสามารถกดเซฟ กดไลก์ ได้ตามใจชอบเลยครับ 


3. Lapa Ninja

Landing Page Inspiration from Lapa Ninja
Lapa Ninja

นี่ก็เช่นกัน Lapa Ninja เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมผลงาน Landing Page มากกว่า 5,000 ชิ้นงาน แบ่งแยกย่อยเป็นหมวดหมู่ต่างๆ ชนิดละเอียดยิบ จะอยู่ในอุตสาหกรรมไหนก็มีหมด พร้อมตัวอย่างสกรีนช็อตชนิดเต็มหน้า มีทั้งบทเรียนด้านการออกแบบ หนังสือด้านการออกแบบแจกฟรี เพียงแค่เข้ามาเพื่อหาแรงบันดาลใจ แต่อาจกลับออกไปพร้อมกับของฟรี พร้อมทั้งยังมีลิงก์ไปยังบริการเทมเพลตฟรีอีกด้วยนะ


4. Landingfolio

Landing Page Inspiration from landingfolio
Landingfolio

Landingfolio ที่นี่เต็มไปด้วยหน้า Landing Page จำนวนมาก แบ่งเป็นหลากหลายหมวดหมู่ มาพร้อมกับฟิลเตอร์มากมาย ให้เลือกกรองจนเรียกได้ว่า นั่งหาแรงบันดาลใจกันจนเพลินลืมเวลากันไปเลยเชียว ถูกใจดีไซน์ไหนก็สามารถกดหัวใจเก็บไว้ได้ แถมยังเลือกดูได้ด้วยว่าเมื่อเปิดผ่านเดสก์ท็อปเป็นอย่างไร และถ้าเปิดผ่านมือถือล่ะ หน้าจะเปลี่ยนไปอย่างไร และที่นี่ก็มีเทมเพลตให้เลือกใช้งานด้วยเช่นกันครับ


5. Freepik

Landing Page Inspiration from Freepik
Landing Page Freepik

เป็นเว็บไซต์ศูนย์รวมของฟรีและของดีที่ใครๆ ก็รู้จักกันนะครับ สำหรับเว็บนี้ซึ่งเขาก็มี Freepik Landing Page Design Images เอาไว้ให้เราค้นหาแรงบันดาลใจเพียบ มีฟิลเตอร์ให้เลือกกรองกันตามใจ เปิดให้เราทั้งดาวน์โหลดไปฟรีๆ และแบบพรีเมียมที่มาค่าใช้จ่ายเหมาเป็นรายเดือนและราย 12 เดือน


6. Pinterest

Landing Page Inspiration from Pinterest
Landing Page Design / Pinterest

หลายคนเข้าไปเยี่ยมชม Pinterest เพราะในนั้นมีรูปภาพและงานดีไซน์มากมาย Landing Page ก็เช่นกัน แต่เราต้องกรองกันดีๆ ลองเข้าหน้านี้สิ Landing Page Design จะเห็นได้ว่านายคนนี้ เขาก็เก็บงานออกแบบหน้าแลนดิ้งเอาไว้เยอะพอสมควรเหมือนกันนะ หลายแบบอย่างสวย ใช้เป็นแรงบันดาลในการออกแบบได้ไม่เลวเลย


7. Shutterstock

Landing Page Inspiration from Shutterstock
Shutterstock

บางคนอาจคิด ทำไมต้องไปหาจากที่อื่นไกล เว็บไซต์ชื่อดังที่คุ้นเคยอย่าง Shutterstock ก็มีบริการให้ค้นหา Landing Page Inspiration อยู่เช่นกัน ที่นี่มีแรงบันดาลใจให้เลือกมากมาย และสามารถใส่ฟิลเตอร์เพื่อช่วยให้ค้นหาได้ตรงที่ใจต้องการมากที่สุด ทั้งยังมีฟังก์ชัน Similar ที่ช่วยค้นหาดีไซน์ของหน้าเว็บเพจที่คล้ายคลึงมาให้ด้วย สามารถจะกดหัวใจเก็บไว้เพื่อเปิดดูภายหลังได้ด้วย

นอกจากนี้ ยังสามารถปรับแต่งอะไรต่างๆ ได้เองภายในเว็บ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนสี คร็อป ใส่เอฟเฟกต์ รวมทั้งการเติมพื้นผิว ก่อนที่จะดาวน์โหลดลงมาใช้งาน


8. SaaS landing page

Landing Page Inspiration from SaaS
SaaS Landing Page

SaaS landing page examples เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการแสวงหาแรงบันดาลใจ ที่นี่เก็บดีไซน์ของ Landing Page ไว้ราว 700 กว่าแบบ แบ่งเป็นหมวดหมู่คร่าวๆ ไว้ให้ด้วย เมื่อคลิกเข้าไปดูก็จะพบสกรีนช็อตแบบเต็มหน้า พร้อมข้อมูลคร่าวๆ รวมทั้งลิงก์ที่เชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์ของผู้ออกแบบและสร้าง นอกจากนี้ก็ยังมีเทมเพลตให้ไม่ต่างกับเว็บอื่นๆ 


9. nicepage

Landing Page Inspiration from nicepage
nicepage

จะเรียกว่าเป็นศูนย์รวมของ Landing Page ของฟรีเลยก็ได้ nicepage รวบรวมงานออกแบบหน้าเว็บเอาไว้มากมายนับหมื่นชิ้น จึงมีช่องให้กรอกคีย์เวิร์ดเพื่อค้นหาตั้งแต่เจอหน้าแรก หรือถ้าต้องการจะดูเป็นรายหมวดหมู่ ทางเว็บก็แยกไว้ให้ ทั้งยังเปิดให้คลิกดาวน์โหลดมาใช้งานได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย แม้ดีไซน์รวมๆ อาจจะไม่สวยล้ำนัก แต่ถ้างบมีจำกัด ที่นี่ก็ไม่เลวเลยแหละ


10. BootstrapMade

Landing Page Inspiration from BootStrapMade
Landing Page BootStrapMade

มาถึงที่แหล่งสุดท้ายที่หยิบมาแนะนำกันในวันนี้ BootstrapMade เป็นแหล่งบริการให้ดาวน์โหลดฟรีสำหรับเทมเพลตของ Landing Page ที่สามารถนำไปใช้บนแอปฯ ของเราเองได้ด้วย แต่ละแบบสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี แต่ถ้าต้องการจะได้อะไรมากกว่านั้น เช่น ลบเครดิตของผู้สร้าง ต้องการไฟล์ CSS หรือต้องการการซัปพอร์ต อันนี้ต้องมีค่าใช้จ่ายนะครับ


เห็นมั้ยล่ะครับ บนโลกนี้มีเว็บไซต์ให้เราเข้าแสวงหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ Landing Page อยู่มากมาย เข้าไปท่องดูก็อาจวนเวียนอยู่จนหมดวันได้อย่างไม่ทันรู้ตัว ว่าแล้วก็ไม่ควรรอช้า ไม่ว่าหน้าเว็บเพจใหม่ของเราจะอยู่ในอุตสาหกรรมไหน มีจุดประสงค์อะไร ขอเพียงหาแรงบันดาลใจให้มากพอ งานยากแค่ไหนก็ไม่ต้องหวั่นแล้วล่ะครับทุกคน

ขอแถมอีกนิดสำหรับใครที่อยากลองออกแบบ Landing Page แบบง่ายๆ หลังจากได้รับแรงบันดาลใจมาอย่างเต็มเปี่ยม ทำจบบนออนไลน์โดยไม่ต้องดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งบนเครื่อง สามารถทดลองใช้งาน Canva กันได้นะครับ เพราะนอกจากจะมีเทมเพลตให้เลือกมากมายแล้ว ยังมี Element และกราฟฟิกต่างๆ ให้เลือกใช้งานอีกเพียบ เรียกได้ว่านอกจากจะได้ทดลองออกแบบ Landing Page ตาม Inspiration แล้วยังอาจต่อยอดแรงบันดาลใจออกมาเป็นผลงานที่ถูกใจก็ได้นะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง:

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา