5 โปรแกรมออกแบบ UX/UI ที่สาย UX UI และ Web Designer ต้องมี

Natk

ปัจจุบันการให้ความสำคัญกับอินเตอร์เฟซและการทำงานของเว็บไซต์ ถือเป็นส่วนสำคัญอย่างมากในการขับเคลื่อนเว็บต่าง ๆ ให้สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานได้มากที่สุด ซึ่งคนที่เข้ามามีบทบาทในการปรับแต่งการทำงานส่วนนี้ ให้แต่ละเว็บไซต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะเป็น UX/UI Designer เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในงานสำคัญที่สุดในการสร้างเว็บไซต์ให้ประสบความสำเร็จมากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้

ในบทความนี้จะแนะนำ 5 โปรแกรมออกแบบ UX/UI ที่ดีที่สุด ซึ่งเป็นโปรแกรมที่คนทำงานสาย UX UI และ Web Designer จำเป็นจะต้องมีไว้ เพื่อให้จัดการงานได้อย่างสะดวกสบายมากที่สุด โดยซอฟต์แวร์ต่าง ๆ เหล่านี้มีโปรแกรมอะไรบ้าง มาดูไปพร้อมกันกับเราในส่วนต่อไปได้เลย

**สำหรับบทความใหม่ปี 2024 ออกแล้ว อ่านต่อได้ทางนี้เลย**


5 โปรแกรมออกแบบ UX/UI ที่นักออกแบบควรมีในปี 2022

01 Figma เครื่องมือออกแบบ UI ที่ดีที่สุดในภาพรวมของการใช้งาน

Figma เป็นโปรแกรมที่อยู่ในเครือ Adobe และเป็นหนึ่งในเครื่องมือออกแบบ UI ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยฟังก์ชันมาตรฐานและคุณสมบัติเด่นมากมาย ช่วยให้การออกแบบส่วนต่าง ๆ สามารถทำร่วมกันได้อย่างมีคุณภาพ ส่งผลให้นักพัฒนาสามารถออกแบบและพัฒนาส่วนต่าง ๆ เกี่ยวกับอินเตอร์เฟซได้อย่างเต็มรูปแบบ

โปรแกรมออกแบบ UX/UI Figma
Credit: Digidop

ถึงแม้ว่า Figma จะมีราคาค่าบริการค่อนข้างสูง แต่จากคุณสมบัติที่น่าสนใจ ทำให้ความคุ้มค่าในการใช้งานค่อนข้างสูงไปด้วย เพราะช่วยให้การออกแบบอินเตอร์เฟซมีความง่ายดายมากยิ่งขึ้น และยังมีฟังก์ชันที่ช่วยให้ทีมสำรวจ สามารถสำรวจแนวคิดที่น่าสนใจในการพัฒนาอินเตอร์เฟซ จากพื้นที่ออนไลน์ของตัวโปรแกรมได้หลากหลาย ส่งผลให้สามารถนำไอเดียต่าง ๆ เหล่านั้น มาพัฒนาการทำงานและเพิ่มคุณภาพให้กับอินเตอร์เฟซได้ด้วยเช่นกัน

ระบบปฏิบัติการที่ใช้งานได้: Windows และ macOS

ระยะเวลาทดลองใช้ฟรี: –

ข้อดี

 • ฟังก์ชันการใช้งานแบบเต็มรูปแบบ
 • การใช้งานบนเบราเซอร์

ข้อจำกัด

 • ราคาค่าบริการสมัครสมาชิกค่อนข้างสูง

Update ฟีเจอร์ Figma variables 2024 ล่าสุด (17 เมษายน 2567)

บทความเกี่ยวกับ Figma


02 Sketch โปรแกรมออกแบบ UX/UI ที่ดีที่สุดสำหรับ macOS

Sketch เป็นผู้บุกเบิกโปรแกรมออกแบบ UI ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ถึงแม้ในปัจจุบันจะไม่ได้เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งในวงการนี้ แต่ก็ยังได้รับความนิยมอย่างมาก ถือว่าgxHoอันดับ 2 ของเครื่องมือที่นักพัฒนา UX/UI เลือกใช้กันเลยทีเดียว ด้วยหน้าตาของอินเตอร์เฟซที่ใช้งานง่าย ส่งผลให้การเข้าถึงเครื่องมือต่าง ๆ มีความสะดวกสบาย แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่ในเรื่องของระบบปฏิบัติการ ที่รองรับเพียงแค่ macOS ทำให้ทีมที่จะต้องทำงานร่วมกันจำเป็นจะต้องใช้งานอุปกรณ์ที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการนี้เท่านั้น

Sketch โปรแกรมออกแบบ UI Design สุดฮอตที่ใช้กันทั่วโลก !!

Sketch เป็นเครื่องมือที่สามารถทำงานได้ด้วยความแม่นยำสูง และมีสัญลักษณ์ของเครื่องมือต่าง ๆ ที่เข้าใจได้ง่าย โดยอุปกรณ์ในการออกแบบอินเตอร์เฟซต่าง ๆ จะครอบคลุมการใช้งานเครื่องมือออกแบบ UX/UI ที่ควรจะมี เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมืออาชีพ ก็จะใช้งานแพลตฟอร์มนี้ได้เป็นอย่างดีแน่นอน

ระบบปฏิบัติการที่ใช้งานได้: macOS

ระยะเวลาทดลองใช้ฟรี: 30 วัน

ข้อดี

 • อินเตอร์เฟซใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน
 • ฟีเจอร์ที่ครอบคลุมทุกการใช้งาน

ข้อจำกัด

 • ใช้งานกันได้กับ macOS เท่านั้น

03 Adobe XD โปรแกรมออกแบบ UX/UI ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งาน Adobe

Adobe XD ยังคงเป็นตัวเลือกที่ใช้งานได้อย่างดีในหมวดหมู่เครื่องมือออกแบบ UX/UI ถึงแม้ว่าอาจจะเป็นโปรแกรมที่ค่อนข้างมีความล้าหลังมากกว่าซอฟต์แวร์อื่น ๆ อยู่พอสมควร แต่ก็ยังมีประสิทธิภาพการทำงานที่ค่อนข้างน่าเชื่อถือมากกว่า Figma และสามารถทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการ Windows ที่ทาง Sketch ไม่รองรับได้ ทำให้ยังคงสามารถแข่งขันในตลาดได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ด้วยการเป็นผลิตภัณฑ์ของเครือ Adobe จึงอาจทำให้คนที่คุ้นเคยกับซอฟต์แวร์ของแบรนด์นี้ สามารถเรียนรู้การใช้งานได้ง่าย ที่สำคัญ ยังสามารถสมัครการใช้งานได้อย่างรวดเร็วหากคุณมีบัญชี Adobe Creative Cloud อยู่แล้วอีกด้วย

Adobe เปิดให้ใช้ Adobe XD ฟรี 100% เว็บและแอพดีไซเนอร์ทุกคนควรลองใช้

หนึ่งในความโดดเด่นของ Adobe XD คือ การใช้งานที่เข้ากันได้กับโปรแกรมพื้นฐานยอดนิยมต่าง ๆ อย่าง Adobe Photoshop, Adobe Stock, Adobe Fonts และอื่น ๆ ซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานและออกแบบ UX/UI ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงทำให้การออกแบบอินเตอร์เฟซโดยรวม สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยส่วนนี้จะทำให้ประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้มีโอกาสดีขึ้นมากด้วย

อย่างไรก็ตามถึงแม้จะไม่ได้มีเครื่องมือ หรือฟังก์ชันการใช้งานที่โดดเด่น แต่ตัวโปรแกรมก็ยังมีความเสถียรสูง จากการถูกอัปเดตและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับการใช้งานโปรแกรมตัวนี้ได้ดีอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ระบบปฏิบัติการที่ใช้งานได้: Windows และ macOS

ระยะเวลาทดลองใช้ฟรี: 7 วัน

ข้อดี

 • การทำงานร่วมกันกับซอฟต์แวร์ Adobe อื่น ๆ ได้อย่างมีคุณภาพ
 • สามารถใช้งานได้ทั้งบน Windows และ macOS

ข้อจำกัด

 • ไม่มีคุณสมบัติการใช้งานที่โดดเด่น

04 Axure RP เครื่องมืออกแบบ UI ที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานทางเทคนิค

Axure RP เป็นหนึ่งในเครื่องมือออกแบบ UI ที่ดีที่สุดมาอย่างยาวนาน เหมาะสำหรับการใช้งานในเชิงเทคนิคของผู้ที่มีทักษะสูง ในการจัดการงานที่ต้องการเพิ่มความลื่นไหลให้กับอินเตอร์เฟซอย่างมาก โดยตัวโปรแกรมจะถูกออกแบบมาพร้อมส่วนประกอบบนหน้าหลัก ที่จะทำให้การจัดวางโครงสร้างที่ซับซ้อน สามารถทำได้อย่างรอบคอบมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการทำงานได้เป็นอย่างดี เมื่อใช้งานร่วมกับเครื่องมือออกแบบ UI อื่น ๆ ที่มีอยู่ภายในโปรแกรม เพราะฉะนั้นหากคุณเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญด้านการปรับเปลี่ยน UI โปรแกรมตัวนี้เป็นตัวเลือกที่ไม่ควรพลาดในการลองใช้งานเลยแม้แต่น้อย

Axure RP - UX Prototypes, Specifications, and Diagrams in One Tool
Credit: Axure

ระบบปฏิบัติการที่ใช้งานได้: Windows และ macOS

ระยะเวลาทดลองใช้ฟรี: 30 วัน

ข้อดี

 • เหมาะสำหรับการใช้งานเชิงเทคนิคที่ซับซ้อน
 • สามารถใช้งานได้ทั้งบน Windows และ macOS

ข้อจำกัด

 • ราคาของโปรแกรมค่อนข้างสูง

05 Framer โปรแกรมออกแบบ UX/UI ที่ได้รับคะแนนรีวิวในการใช้งานสูงสุด

Framer ได้รับความสนใจอย่างมากในการใช้งาน การันตีได้จากคะแนนรีวิวจากผู้ใช้งานส่วนใหญ่ซึ่งล้วนให้อยู่ในระดับสูง ด้วยความสามารถในการปรับแต่งอินเตอร์เฟซ ที่จะช่วยให้ผู้เข้าชมตอบสนองในส่วนต่าง ๆ ได้ดีมากยิ่งขึ้น จากการใช้งานส่วนประกอบและเครื่องมือมากมาย ที่ถูกติดตั้งมาให้ภายในโปรแกรม

Framer: Ship sites with style
Credit: Framer

อย่างไรก็ตามจากข้อจำกัดบางส่วน จึงอาจทำให้ Framer เป็นโปรแกรมออกแบบ UX/UI ที่มีหน้าตาโปรแกรมไม่คุ้นเคยสำหรับหลายคนมากเท่าไหร่นัก รวมไปถึงยังอาจมีผู้ใช้งานจำนวนไม่มาก ส่งผลให้หากต้องการใช้งานอย่างจริงจัง อาจจำเป็นจะต้องใช้ระยะเวลาในการเรียนรู้เล็กน้อย เมื่อต้องการใช้งานให้เกิดประโยชน์มากสุด

ระบบปฏิบัติการที่ใช้งานได้: Windows และ macOS

ระยะเวลาทดลองใช้ฟรี: –

ข้อดี

 • ความสามารถในการปรับแต่ง UI ที่ยอดเยี่ยม

ข้อจำกัด

 • ยังไม่มีผู้ใช้งานที่ออกมาแนะนำการใช้โปรแกรมมากเท่าไหร่นัก

บทสรุป

การเลือกใช้งานโปรแกรมออกแบบ UX/UI นั้น จะแตกต่างกันออกไปตามความถนัด และความคุ้นเคยกับภาพลักษณ์โปรแกรมของแต่ละคน ทำให้โปรแกรมที่ดีที่สุดสำหรับแต่ละผู้ใช้งานนั้น จึงมีความแตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง แต่อย่างไรก็ตามหากคุณกำลังมองหาตัวเลือกของโปรแกรมที่มีความคุ้มค่า และน่าสนใจมากที่สุดจากในช่วงเวลานี้ ตัวเลือกทั้งหมด 5 โปรแกรมที่เราได้แนะนำเป็นซอฟต์แวร์ที่คุณไม่ควรมองข้ามไปเลยแม้แต่น้อย หากต้องการพัฒนาโพรเจกต์งานของคุณให้ดีได้มากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย | ประสบการณ์ทำงาน 11 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด