AngularJS คืออะไร ? แจกคอร์สวีดิโอเรียนฟรี โดย Google !!

designil

ทุกวันนี้มีเทคโนโลยีการทำเว็บไซต์ออกมาใหม่มากมายครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับ Javascript ไม่ว่าจะเป็นพวก Node JS, AngularJS (ที่พอรวมกับ Mongo DB แล้วกลายร่างเป็น MEAN Stack ได้อีก)

เทคโนโลยีใหม่ ๆ เหล่านี้ไม่ได้ใช้วิธีคิดเหมือนกับการเขียนเว็บด้วย PHP & MySQL ที่เราถนัดกันด้วย แต่ละเทคโนโลยีก็มีแนวคิดใหม่ ๆ เป็นของตัวเอง (เช่น jQuery จะวาง DOM ก่อน แต่ Angular JS จะวางข้อมูลก่อน) ทำให้ต้องใช้เวลาเรียนรู้เยอะกว่าการเปลี่ยนภาษาโปรแกรมมิ่งทั่วไปครับ

Angular JS คืออะไร

AngularJS เป็น Javascript Framework สำหรับทำเว็บแอพครับ ซึ่งพัฒนาขึ้นมาโดยพนักงาน Google และได้รับการสนับสนุน (หรือโฆษณา) โดย Google อย่างเป็นทางการ

Angular JS Website Official
เว็บไซต์หลักของ Angular JS มีโลโก้ Google ชัดเจนมาก

ถ้าใครคิดไม่ออกว่า AngularJS มันมีไว้ทำอะไร ให้คิดถึง jQuery ครับ มันเอาไว้ทำหน้าเว็บที่มี Interactive ได้นั่นแหละ แต่อย่างที่บอกข้างต้นว่าแนวคิด 2 ตัวนี้ต่างกัน คือ AngularJS จะเน้นที่ข้อมูลก่อนแล้วค่อยมา DOM ส่วน jQuery จะเน้นที่ DOM ก่อนแล้วค่อยใส่ข้อมูล (DOM คือ แท็ก HTML ที่เราเขียนนั่นเอง)

ความสามารถ (Feature) หลักของ AngularJS

  • 2 Ways Data Binding – Data Binding คือการผูกค่าของตัวแปร Javascript ไว้กับแท็ก HTML ในหน้าเว็บไซต์ เช่น เรากำหนด x = 4 ใน Javascript แล้วให้แสดงค่าของ x ออกมาที่แท็ก <input> บนหน้าเว็บไซต์ ถ้าในอนาคตเรามีการเปลี่ยนแปลงค่า x ด้วย Javascript ก็จะทำให้ตัวเลขในแท็ก <input> เปลี่ยนไปทันที
  • ซึ่งพอเรียกว่า 2 Ways คือ เราเปลี่ยนค่า x ใน Javascript ค่าในแท็ก <input> ก็เปลี่ยน หรือถ้าเราพิมพ์เปลี่ยนตัวเลขในแท็ก <input> ค่าของ x ใน Javascript ก็เปลี่ยนไปด้วย โดยไม่ต้องเขียนโค้ดอะไรเพิ่มเลย (ถ้าเป็น jQuery เขียนกันหัวแตก)
  • Directive – เราสามารถสร้างแท็กหรือ Attribute ใน HTML ใช้เองได้ เช่น <designil-admin-is-handsome>True</designil-admin-is-handsome> อะไรแบบนี้ครับ
  • โดย AngularJS ก็ให้ Directive เป็น Attribute ที่ใช้บ่อย ๆ มาจำนวนหนึ่ง เช่น ng-app, ng-bind, ng-repeat etc. สำหรับวิธีใช้งานพวกนี้เดี๋ยวดูในคอร์สวีดิโอได้เลย
  • Embeddable – AngularJS แบ่งการทำงานเป็น App ชัดเจน แต่ละ App จะไม่ตีกัน ทำให้ในหนึ่งหน้าสามารถมีหลาย App ทำงานพร้อมกันได้
  • Vanilla Javascript – ตัว AngularJS เป็น Javascript Framework ไม่ใช่ jQuery Plugin เพราะฉะนั้นไม่ต้องใช้ jQuery ร่วมด้วยก็ได้ แต่ถ้าจะใช้ก็ได้เช่นกัน มันไม่ตีกันครับ อย่างไรก็ตาม เค้าแนะนำให้ใช้ตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น

แจกคอร์สวีดิโอสอน AngularJS ฟรีจาก Google

Angular JS Video
คอร์สวีดิโอที่ Google ร่วมมือกับ CodeSchool

CodeSchool เป็นเว็บไซต์ที่ทำคอร์สวีดิโอสอนทำเว็บไซต์ / ทำแอพออกมามากมาย (แต่ผู้ใช้ต้องเสียเงินรายเดือน) ซึ่งนอกจากจะทำวีดิโอออกมาดี ฟังง่ายแล้ว ยังมีให้ลองเขียนโค้ดบนหน้าเว็บไซต์ตามโจทย์ แล้วตรวจนับคะแนนกันตรงนั้นเลย

ทาง Google ก็ใจดี จ่ายเงินให้ CodeSchool ทำคอร์สสอน Angular JS ออกมาให้เราเรียนกันฟรี ๆ ครับ สามารถสมัครสมาชิกเว็บไซต์ (ฟรี) เพื่อเก็บ Progress การเรียนได้ด้วย

คลิกที่นี่เพื่อเรียน Angular JS กับ CodeSchool ฟรี

ลองเขียนโค้ด Angular JS
มีแบบฝึกหัดให้ลองเขียนโค้ด แล้วตรวจนับคะแนนได้เลย

ที่เอามาแนะนำนี่ก็เพราะแอดมินกำลังเรียนอยู่เหมือนกันครับ และจากที่เคยเรียนมาหลาย ๆ คอร์ส (ฟรี) กับ CodeSchool ได้ความรู้เยอะมาก หรือใครอยากเรียนคอร์ส jQuery ก็มี คอร์สวีดิโอสอน jQuery ฟรีของ CodeSchool เช่นกันครับ แอดมินเรียนจบแล้ว

ใครเรียนแล้วเป็นอย่างไร ติดตรงไหน มาพูดคุยกันใน เพจ Designil บน Facebook ได้เลยนะครับ

สามารถติดตามบทความแนวการศีกษาของเราได้ด้านล่างนี้เลยครับ

บทความด้าน Coding อื่น ๆ

designil

designil

Front-end & WordPress Developer ที่ชอบอ่านบทความใหม่ ๆ ตลอดเวลา ชอบ Interactive เป็นชีวิตจิตใจ มีความฝันอยากทำ HTML5 Game ดี ๆ ออกมาสักเกม เขียน HTML / CSS / JS เป็นงานหลัก PHP เป็นงานเสริม
บทความทั้งหมด

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Related posts

Recent posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save