มาสร้าง Brand kit ทำแบรนดิ้งด้วย AI ภายใน 10 นาที

Peridot

สวัสดีครับเพื่อนๆ ชาว Designil ทุกท่านนะครับ

การสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จนั้น สิ่งสำคัญคือต้องสร้างเอกลักษณ์และภาพลักษณ์ที่โดดเด่นให้กับแบรนด์ หนึ่งในวิธีที่จะช่วยสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักและจดจำได้ง่ายก็คือการสร้าง brand kit หรือชุดเครื่องมือทางแบรนด์ ซึ่งประกอบไปด้วยองค์ประกอบต่างๆ ของแบรนด์ เช่น โลโก้ สีสัน ฟอนต์ รูปแบบกราฟิก หน้าตาเว็บไซต์ โบรชัวร์ นามบัตรและอื่นๆ เป็นต้น

การสร้าง brand kit ด้วยตัวเองนั้นอาจใช้เวลาและทักษะการออกแบบกราฟิกที่มากพอสมควร แต่ในปัจจุบันก็มีเครื่องมือ AI ที่สามารถช่วยสร้าง brand kit ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ซึ่งบทความนี้จะแนะนำวิธีการสร้าง brand kit ด้วย AI ภายใน 10 นาทีเลยครับ

มาเริ่มกันเลยนะครับ

Brand Kit คืออะไร?

Brand kit คือชุดเครื่องมือทางแบรนด์ ซึ่งประกอบไปด้วยองค์ประกอบต่างๆ ของแบรนด์ เช่น โลโก้ สีสัน ฟอนต์ รูปแบบกราฟิก เป็นต้น การสร้าง brand kit จะช่วยให้แบรนด์มีเอกลักษณ์และภาพลักษณ์ที่โดดเด่น สื่อสารข้อความของแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้ง่ายขึ้นจากภาพลักษณ์ที่ไปในทิศทางเดียวกันที่เราออกแบบมา

ภาพ 1.1 Netflix brand kit example
ภาพ 1.1 Netflix brand kit example

ยกตัวอย่างเช่นภาพที่ 1.1 ตัวอย่างการออกแบบ Logo และ Brand kit จาก Netflix
Netflix brand assets

discord press kit
discord press kit

ภาพ 1.2 ตัวอย่างการออกแบบ Logo และ Brand kit จาก Discord
Discord's branding guidelines


องค์ประกอบของ brand kit โดยทั่วไป ได้แก่

 • โลโก้ เป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงแบรนด์
 • สีสัน เป็นองค์ประกอบที่ช่วยสร้างอารมณ์และความรู้สึกให้กับแบรนด์
 • ฟอนต์ เป็นองค์ประกอบที่ช่วยสร้างสไตล์ให้กับแบรนด์
 • รูปแบบกราฟิก เป็นองค์ประกอบที่ช่วยตกแต่งและสร้างความสวยงามให้กับแบรนด์

นอกจากนี้ อาจมีองค์ประกอบอื่นๆ ของ brand kit เพิ่มเติม เช่น รูปแบบตัวอักษร รูปแบบไอคอน ภาพประกอบที่ใช้งาน รูปแบบเว็บไซต์ เป็นต้น

การสร้าง brand kit สามารถทำได้ด้วยตัวเองหรือจ้างนักออกแบบมืออาชีพ ในปัจจุบันมีเครื่องมือและบริการต่างๆ ที่สามารถช่วยสร้าง brand kit ได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย และในวันนี้เราจะมาแนะนำเว็บไซต์ที่จะช่วยให้คุณสามารถสร้าง Brand kit ด้วยตนเองได้ภายใน 10 นาทีเลยครับ


ประโยชน์ของการสร้าง brand kit

การสร้าง brand kit มีประโยชน์มากมาย ดังนี้

 • ช่วยสร้างเอกลักษณ์และภาพลักษณ์ที่โดดเด่นให้กับแบรนด์
 • ช่วยสื่อสารข้อความของแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ช่วยให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้ง่ายขึ้น
 • ช่วยสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สร้าง Brand kit แบบง่ายๆ ด้วยระบบ AI

ปัจจุบันเรามีเครื่องมือมากมายที่มาช่วยทุ่นเวลาในการออกแบบโลโก้ กราฟิก นามบัตร เอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึง brand kit ของเรา

หนึ่งในเว็บไซต์ที่ Designil แนะนำมาตลอดกาลคือ Looka เลยครับ
อ่านบทความเก่าๆ ของเราได้ทาง


Looka คืออะไร?

Looka คือแพลตฟอร์มที่ช่วยคิดชื่อบริษัท ออกแบบโลโก้ ช่วยสร้าง Brand kit ด้วยปัญญาประดิษฐ์ (AI) ช่วยให้เจ้าของธุรกิจสามารถสร้างโลโก้และแบรนดิ้งที่ตรงกับเอกลักษณ์และเป้าหมายธุรกิจได้อย่างง่ายดายและประหยัดเวลา

Looka จะทำงานโดยให้ผู้ใช้งานตอบคำถามเกี่ยวกับธุรกิจของตน จากนั้นระบบ AI จะสร้างตัวเลือกโลโก้และแบรนด์ที่แตกต่างกันหลายร้อยแบบให้ผู้ใช้เลือก ผู้ใช้สามารถปรับแต่งตัวเลือกเหล่านี้ได้ตามต้องการจนกว่าจะได้โลโก้และแบรนด์ที่สมบูรณ์แบบ

Looka เปิดให้ใช้บริการได้ฟรี!!! ผู้ใช้สามารถออกแบบโลโก้และแบรนด์ได้สูงสุด 3 รายการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หากต้องการดาวน์โหลดโลโก้และแบรนด์แบบเต็มรูปแบบ ผู้ใช้จะต้องสมัครสมาชิกแบบชำระเงิน

Looka เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการสร้างโลโก้และแบรนด์ที่มีคุณภาพสูงโดยไม่ต้องจ้างนักออกแบบมืออาชีพ Looka ใช้งานง่ายและราคาไม่แพง ทำให้เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับธุรกิจทุกขนาด โดยเฉพาะสำหรับผู้เริ่มต้นเลยครับ


Looka ทำอะไรได้บ้าง?

 • ออกแบบโลโก้และแบรนด์ด้วยปัญญาประดิษฐ์
 • ใช้งานง่ายและราคาไม่แพง
 • ตัวเลือกโลโก้และแบรนด์หลากหลายให้เลือก
 • ปรับแต่งโลโก้และแบรนด์ได้ตามต้องการ
 • ดาวน์โหลดโลโก้และแบรนด์แบบเต็มรูปแบบได้

Looka เปิดตัวในปี 2015 และปัจจุบันมีผู้ใช้มากกว่า 1 ล้านคนทั่วโลก


วิธีการสร้าง Brand Kit ด้วย Looka

1. อัปโหลดโลโก้ของคุณเข้าไปในระบบ
หรือจะใช้งานระบบออกแบบโลโก้ด้วย AI ผ่านเว็บไซต์ Looka ได้เลย

2. หลังจากนั้นเลือกสีโลโก้ของคุณลงในระบบ Brand Kit และเลือกการตั้งค่าแบบอักษร ในที่นี้ถ้าคุณไม่มีไอเดีย ระบบจะทำการเลือกและนำเสนอให้คุณทั้งหมด

ระบบยังแนะนำรูปถ่ายและเอกสารที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมของธุรกิจคุณได้ คุณจะไม่ต้องสร้างการออกแบบตั้งแต่เริ่มต้นหรือเทมเพลตทั่วไปอีกต่อไป!

3. ในระบบจะมีเทมเพลตมาให้คุณเลือกมากมาย พร้อมปรับเทมเพลตให้เราทดลองใช้งานก่อนนำไปใช้ในงาน marketing

ซึ่งบอกเลยว่าช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการจ้างกราฟิกดีไซน์เนอร์ได้อย่างมาก มั่นใจได้ว่าคุณจะได้ดีไซน์ที่ไม่ซ้ำใครและสวยงาม


ตัวอย่าง Brand kit ที่ได้จากการสร้างผ่าน Looka


บทสรุป

การสร้าง brand kit ด้วย AI เป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยให้คุณสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น Looka ก็เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่ช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถสร้างโลโก้และแบรนด์ที่มีคุณภาพสูงได้โดยไม่ต้องจ้างนักออกแบบมืออาชีพ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆ Designil ทุกท่านเลยนะครับ ขอให้ทุกท่านได้แบรนด์ที่ตรงใจ และสามารถใช้งานได้ภายใน 10 นาที

แล้วมาเจอกันใหม่ในบทความหน้าคร้าบ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Peridot

Peridot

รวมบทความรีวิวและความคิดเห็นของทีมงาน Designil แบ่งปันเนื้อหาที่เข้าใจง่ายเป็นประจำทุกสัปดาห์
บทความทั้งหมด