12 รายการ Designer Documentary ที่ดีไซน์เนอร์ห้ามพลาด

goodownday

ตามความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าเราจะอยู่ในสาขาอาชีพไหนๆ การเติมความรู้ให้กับตัวเองนั้นเป็นเรื่องที่ควรทำ แต่สำหรับคนที่อยู่ในแวดวงดีไซน์เนอร์แล้ว การเรียนรู้ในสิ่งที่ดีไซน์เนอร์ระดับตำนานคิดและทำนั้นสร้างแรงบันดาลใจได้มากล้นยิ่ง และบทความนี้ก็ได้รวบรวมทั้งภาพยนตร์และซีรีส์แนว Designer Documentary ทั้งหลายที่ควรคู่แก่การดู และต้องบอกว่าเหล่าดีไซน์เนอร์ทั้งหลายไม่ควรพลาดอย่างยิ่งมาฝากกัน เริ่มเลยนะครับ

Eames: The Architect and the Painter

ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าว่าประวัติศาสตร์ของโลกแห่งการออกแบบที่ถือกำเนิดขึ้นในโกดังใหญ่บนถนนของเวนิชบีชในแคลฟอร์เนีย ที่ซี่ง Charles และ Ray Eames สร้างสตูดิโอของตัวเองขึ้น หนังเรื่องนี้จึงเป็นการอุทิศให้กับทีมสามีภรรยา ซึ่งได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวางว่าเป็นนักออกแบบที่สำคัญที่สุดของอเมริกา กำกับโดย Jason Cohn และ Bill Jerdey โดยมีเสียงของ James Franco เป็นผู้บรรยาย


Objectified

ภาพยนตร์สารคดีขนาดยาวเรื่อง Objectified จะเล่าเรื่องความสัมพันธ์อันซับซ้อนของวัตถุ สิ่งของ สิ่งประดิษฐ์ บางอย่าง กับคนที่ออกแบบพวกมัน ของพวกนั้นมีหลากหมาย ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก เครื่องเล่นซีดี มือถือ หรือเก้าอี้สักตัว ไปสำรวจความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ที่อยู่เบื้องหลังชิ้นงานต่างๆ ที่เราใช้กันอยู่ในทุกมุมมอง


Milton Glaser: To Inform & Delight

หลายคนน่าจะรู้จักว่า Milton Glaser คือนักออกแบบกราฟิกชาวอเมริกาชื่อดังผู้ร่วมก่อตั้งนิวยอร์กแมกกาซีน และเป็นคนสร้างแคมเปญ I♥NY ขึ้น และนี่คือ Designer Documentary ที่จะเล่าเรื่องราวของผลงานศิลปะอันน่าทึ่งของเขา ในหนังจะเล่าไปตั้งแต่การออกแบบหนังสือพิมพ์และนิตยสาร ไปจนถึง โลโก้ แบรนด์และการตกแต่งภายใน รวมไปถึงภาพพิมพ์และภาพวาดต่างๆ เป็นงานกำกับครั้งแรกของ Wendy Keys ที่จะถ่ายทอดความอัจฉริยะและความคิดสร้างสรรค์ของชายผู้นี้ให้พวกเราได้ชื่นชมกัน


Helvetica

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ฟอนต์สุดฮิตอย่าง ‘Helvetica' อยู่ในชีวิตประจำวันของทุกคนอย่างแยกกันไม่ออก ตัวอักษรตัวแล้วตัวเล่าที่ถูกจัดวางอยู่ตามที่ต่างๆ ทำไมมันจึงเป็นที่นิยมขนาดนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้จะพาทุกคนไปพบกับเรื่องราวเกี่ยวกับการพิมพ์ การออกแบบกราฟิกและคัลเจอร์ระดับโลก พาไปสำรวจพื้นที่ในเมืองใหญ่ ครอบคลุมถึงโลกแห่งการออกแบบ การโฆษณา จิตวิทยาและการสื่อ รวมไปถึงการสนทนาอย่างลื่นไหลไปกับนักออกแบบที่เกี่ยวข้อง ผลงานการกำกับของ Gary Hustwit


Steve Jobs: The Man in the Machine

ผลงานจากผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์อย่าง Alex Gibney ที่บอกเล่าเค้าโครงความจริงเกี่ยวกับผู้ก่อตั้งแอปเปิลและผลงานของเขา ความพยายามในการเจาะลึกและมองให้ทะลุถึงชีวิตและสิ่งติดตามมาของไอคอนผู้กล้า ปราดเปรื่องและก้าวร้าวในบางครั้ง สำรวจไปถึงทุกความโศกเศร้าหลังการสูญเสีย ‘Steve Jobs: The Man in the Machine’ ถือเป็นงานที่หยิบจับเอาแก่นและคุณค่าแห่งแอปเปิลออกมาอย่างน่าสนใจ ทั้งมันได้มีส่วนในการหล่อหลอมคัลเจอร์แห่งซิลิกอนวัลเลย์มาจนถึงทุกวันนี้


Rams

Designer Documentary เรื่องใหม่ของ Gary Hustwit ‘Rams’ ว่าด้วยเรื่องของดีไซน์เนอร์ระดับตำนานอย่าง Dieter Rams ด้วยระยะกว่า 50 ปี เขาสร้างผลงานอันเป็นที่จดจำในด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นที่ Braun หรือ Vitsoe รวมทั้งอิทธิพลที่เขามีต่อ Apple

ปรัชญาของ Dieter นั้นเป็นมากกว่าการออกแบบ เพราะมันเกี่ยวพันกับเรื่องการใช้ชีวิต แม้ว่ามันจะเป็นสารคดีที่เล่าเรื่องการออกแบบ แต่มันก็มีพื้นที่ให้เล่าถึงเรื่องบริโภคนิยม วัตถุนิยม และความยั่งยืนด้วยเช่นกันครับ


Design is One

หลายคนน่าจะรู้จักกับ Lella และ Massimo Vignelli ทั้งสองเป็นนักออกแบบชาวอิตาลีที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลก พวกเขามีผลงานทั้งด้านการออกแบบอุตสาหกรรม ออกแบบผลิตภัณฑ์ ออกแบบกราฟิก เฟอร์นิเจอร์ ตกแต่งภายใน และไม่เว้นแม้แต่การออกแบบสิ่งพิมพ์ เป็นที่ยอมรับไปทั่วโลกและได้รับรางวัลในระดับนานาชาติกว่า 40 ปี แม้ใครจะไม่รู้จักชื่อแต่ต่างต้องเคยผ่านตามาไม่มากก็น้อย ม็อตโต้อย่าง “If you can’t find it, design it.” ก็กำเนิดมาจากพวกเขานี่แหละ Designer Documentary เรื่องนี้จะพาทุกคนไปรู้จักกับตัวตนและผลงานของทั้งสองอย่างถึงแก่นเลยครับ


Art & Copy

Designer Documentary_Art and Copy
Art and Copy

‘Art & Copy’ เป็น Documentary จากผู้กำกับ Doug Pray ที่เล่าเรื่องเกี่ยวกับแรงบันดาลใจและการทำโฆษณา หนังเรื่องนี้จะเผยผลงานและความคิดสร้างสรรค์ของนักสร้างโฆษณาที่ทรงอิทธิพลในช่วงชีวิตของเรา คนพวกนี้คือคนที่สร้างแรงกระเพื่อมต่อวัฒนธรรมต่างๆ ของเรา แต่แทบไม่เป็นที่รู้จักสำหรับคนภายนอกอุตสาหกรรม เล่าถึงการปฏิวัติเชิงสร้างสรรค์ของโฆษณาในช่วง 1960s แคมเปญที่ยอดเยี่ยมต่างๆ ไล่ไปตั้งแต่รถยนต์ยันประธานาธิบดี สร้างพลังดึงดูดความสนใจของคนนับล้าน เล่าถึงการเปิดตัวการออกอากาศรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ป้ายบิลบอร์ด และผลกระทบทางสังคมและวัฒนธรรมของโฆษณาต่างๆ 

ใครอยากดูหนังเรื่องนี้ต้องเข้าไปที่เว็บไซต์ ‘Art & Copy’ แล้วคลิกที่ปุ่ม ‘Request a Screening’ เอ้า อย่ารอช้า คลิกเลยสิครับ!


Urbanized

Designer Documentary_Urbanized
Urbanized

นี่คือสารคดีขนาดยาวที่เล่าเรื่องการออกแบบเมืองครับ โดย ‘Urbanized' จะมุ่งเน้นในประเด็นและกลยุทธ์เบื้องหลังการออกแบบเมือง และในนั้น เขาก็จะพาเราไปพบกับเหล่าสถาปนิก นักวางแผน ผู้กำหนดนโยบาย ผู้สร้าง และนักคิดชั้นแนวหน้าของโลก เป็นสารคดีอีกเรื่องที่น่าสนใจมากทีเดียวครับ


Designer Documentary ที่หาดูได้ทาง Netflix

สำหรับใครที่ใฝ่หาแรงบันดาลใจในการออกแบบอยู่ รู้ไหมว่า บริการสตรีมมิ่งอันดับต้นๆ ของโลกอย่าง Netflix เองก็มีคอนเทนต์แนวๆ นี้เช่นกัน และนี่คือซีรีส์และภาพยนตร์ที่ดีไซน์เนอร์ไม่ควรพลาดครับ

Abstract: The Art of Design แอ็บสแตรค ศิลปะแห่งการออกแบบ

มาดูซีรีส์สารคดีในบริการสตรีมมิ่งชื่อดังอย่าง Netflix กันบ้าง เรื่องนี้จะพาทุกคนไปพบกับดีไซนเนอร์นักคิดและชิ้นงานสุดบรรเจิดในโลกแห่งศิลปะและการออกแบบในปัจจุบัน รวมทั้งเรียนรู้ว่างานของพวกเขาส่งผลต่อหลากแง่มุมของชีวิตอย่างไร


Amazing Interiors อัศจรรย์การตกแต่งภายใน

เมื่อมองจากภายนอก บ้านหลังนี้อาจดูธรรมดา ทว่าภายในเต็มไปด้วยเรื่องชวนว้าวและน่าประหลาดใจ กับไอเดียที่พาให้เซอร์ไพรส์ ไล่กันไปตั้งแต่รถไฟเหาะที่สนามหลังบ้าน ไปจนถึงอะควาเรียมในร่ม ซีรีส์จำนวน 12 ตอนที่จะพาเราไปพบกับเจ้าของบ้านสุดแปลก ไอเดียที่อาจสร้างแรงบันดาลใจให้กับพลังสร้างสรรค์ของผู้ชม


The Toys That Made Us ของเล่นเปลี่ยนโลก 

อัจฉริยะผู้อยู่เบื้องหลังสุดยอดแฟรนไชส์ของเล่นแห่งประวัติศาสตร์จะมาร่วมพูดถึงจุดตกต่ำและจุดสูงสุดของธุรกิจการสร้างของเล่นที่มีมูลค่านับพันล้าน มีให้ชมกันถึง 3 ซีซัน รวม 12 ตอน รับชมกันให้จุใจไปเลย


เชื่อว่า ใครที่ได้รับชมสารคดีเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นหนังหรือซีรีส์ น่าจะได้รับแรงบันดาลใจ และไอเดียไปต่อยอดในงานดีไซน์ของตนเองไม่มากก็น้อย ถ้าเพื่อนๆ ชื่นชอบผลงานชิ้นไหน อยากจะเอามาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ได้ลองไปติดตามกันบ้าง ก็อย่าลืมแปะคอมเมนต์มาบอกกันด้วยนะครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง: