5 วิธีออกแบบโลโก้ธุรกิจให้เกิดประโยชน์สูงสุด

Peridot

สวัสดีครับเพื่อนๆ Designil ทุกท่าน วันนี้เราจะมาแชร์วิธีการออกแบบโลโก้สำหรับธุรกิจ และวิธีการออกแบบให้ใช้งานได้จริงกับการสร้างแบรนดิ้งในยุคปัจจุบัน รองรับกับการเจริญเติบโตของธุรกิจในระยะยาว มาอ่านเทคนิคสั้นๆไปพร้อมๆ กันเลยนะครับ

ออกแบบโลโก้ธุรกิจอย่างไรให้เกิดประโยชน์สูงที่สุด ?

หากคุณกำลังเป็นเจ้าของธุรกิจ แล้วเริ่มรู้สึกว่าในตอนนี้ธุรกิจกำลังไปได้สวย เลยอยากออกแบบโลโก้ให้กับธุรกิจของคุณ นั่นหมายความว่าตอนนี้คุณกำลังดำเนินเกมของธุรกิจได้ถูกทาง เนื่องจากโลโก้เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ถ้าคุณอยากให้ธุรกิจของคุณมีตัวตนโดดเด่น สร้างความแตกต่างจากคู่แข่งทางการค้า ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม แต่จะทำอย่างไร ? ถึงจะได้โลโก้ที่ออกมาแล้วเกิดประโยชน์สูงสุดต่อธุรกิจ บทความนี้มีคำตอบ

การออกแบบโลโก้สร้างสรรค์อย่างเดียวคงไม่พอ

เคยมีผู้กล่าวเอาไว้ว่า “การออกแบบโลโก้นั้นความคิดสร้างสรรค์คือหัวใจหลัก” ซึ่งนั่นถือว่าเป็นเรื่องจริง เนื่องจากการสร้างโลโก้ที่สามารถเข้าไปอยู่ในใจของผู้คนได้ ความคิดสร้างสรรค์ที่จะทำอย่างไรให้โลโก้โดดเด่น สวยงาม น่าจดจำ เป็นสิ่งที่สำคัญเอามาก ๆ ในขั้นตอนของการออกแบบ แต่จากหลาย ๆ ธุรกิจที่ล้มเหลวไป ในเรื่องของการสร้างการจดจำให้กับแบรนด์จนค่อย ๆ เลือนหายเรื่อย ๆ สามารถพิสูจน์ได้แล้วว่า นอกจากความคิดสร้างสรรค์ ยังมีรายละเอียดเล็ก ๆ อีกหลายอย่างที่จะต้องโฟกัส ถ้าต้องการทำให้โลโก้ทำหน้าที่ของมันได้ดีที่สุด

ออกแบบโลโก้ธุรกิจ
branding & logo design

5 สิ่งที่ควรคำนึงถึงหากกำลังวางแผนออกแบบโลโก้ธุรกิจ

หากคุณต้องการออกแบบโลโก้ให้ธุรกิจของตัวคุณเอง “ไอเดีย” คือสิ่งสำคัญมากที่สุด เพราะว่าไม่มีใครที่รู้จักธุรกิจของคุณได้มากไปกว่าตัวคุณเอง ดังนั้นการออกแบบโลโก้ที่ดี ควรมีสารตั้งต้นเป็นไอเดียที่ดีที่สุดจากเจ้าของธุรกิจ จากนั้นก็ต้องหยิบเอาสิ่งที่ควรมีในโลโก้ที่ดีเข้าไปใส่เรื่อย ๆ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

1. การสื่อสารที่ทำได้อย่างเรียบง่าย

ขั้นตอนของการออกแบบโลโก้ที่ดี ผลลัพธ์จะต้องออกมาสวยงาม ไม่ยุ่งเหยิง สามารถมองเห็นแล้วนึกถึงแบรนด์ของเราได้ง่าย ๆ หน้าที่ของโลโก้คือการบอกให้ผู้ซื้อรู้ว่า “สินค้าชิ้นนี้เป็นของเรา” ดังนั้นควรทำให้เมื่อลูกค้าเห็นแค่ผ่าน ๆ ก็สามารถจดจำได้ในทันทีว่านี่คือโลโก้ของเรา

ตัวอย่าง logo จากแบรนด์ชื่อดังที่เป็นทรงกลมจากทั่วโลก
ตัวอย่าง logo จากแบรนด์ชื่อดังที่เป็นทรงกลมจากทั่วโลก

2. องค์ประกอบโดยรวมของโลโก้

องค์ประกอบที่ควรคำนึงถึงในการออกแบบโลโก้ มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น สี ข้อความ ลายเส้น ไปจนถึงเส้นโค้งต่าง ๆ Mood & Tone ของโลโก้คือสิ่งที่จะต้องควบคุมโดยละเอียด เช่น สีจะต้องเกี่ยวข้องกับแบรนด์ ตัวอักษรในโลโก้จะต้องเห็นได้ชัด อ่านรู้เรื่อง ไม่รกหูรกตาจนเกินไป เป็นต้น

3. ควรออกแบบโลโก้ให้สามารถข้ามผ่านกาลเวลาได้

“ข้ามผ่านกาลเวลา” เป็นสิ่งที่การออกแบบโลโก้ควรให้ความสนใจมากที่สุด ถึงแม้ว่าแบรนด์ดัง ๆ ส่วนมากจะมีการพัฒนาโลโก้อยู่บ้างเป็นบางครั้ง แต่ส่วนใหญ่จะไม่ได้เปลี่ยนโลโก้ใหม่ทั้งหมด จะเป็นเพียงการดัดแปลงให้ทันสมัยมากขึ้นเท่านั้น การเปลี่ยนโลโก้บ่อย ๆ ไม่ส่งผลดีต่อธุรกิจ ดังนั้นต้องคิดโลโก้ที่สามารถทันสมัยอยู่เสมอออกมาให้ได้

การออกแบบ Mood board สำหรับการออกแบบ branding และ Logo ต้องคำนึงถึงอัตลักษณ์และภาพลักษณ์ของธุรกิจ
การออกแบบ Mood board สำหรับการออกแบบ branding และ Logo ต้องคำนึงถึงอัตลักษณ์และภาพลักษณ์ของธุรกิจ

4. ความเป็นอัตลักษณ์ของธุรกิจ

อัตลักษณ์ของธุรกิจ เป็นสิ่งที่ไม่ควรลืมที่จะหยิบมาใส่เอาไว้ในโลโก้ การออกแบบโลโก้เป็นอีกหนึ่งในวิธีการนำเสนออัตลักษณ์ของแบรนด์ออกไปได้ง่ายที่สุด ผ่านรูปภาพ ตัวอักษร สี ลวดลายต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น โลโก้ของพิซซ่าแบรนด์โดมิโน ซึ่งเป็นรูปลักษณ์ของชิ้นส่วนโดมิโน เพียงมอบแวบแรกก็สามารถจดจำได้ในทันที

5. ข้อบังคับในเชิงกฎหมายพร้อมด้วยความละเอียดอ่อนของวัฒนธรรม

เรื่องสุดท้ายที่เราอยากหยิบมาฝาก สำหรับผู้ที่กำลังอยากออกแบบโลโก้ นั่นก็คือเรื่องของกฎหมายและวัฒนธรรม ก่อนอื่นคุณต้องมั่นใจว่าโลโก้ของคุณไม่ได้ละเมิดกฎหมายข้อใดข้อหนึ่ง โดยเฉพาะเรื่องของลิขสิทธิ์ อีกหนึ่งเรื่องสำคัญคือวัฒนธรรมต่าง ๆ ต้องมั่นใจว่าโลโก้จะไม่ส่งผลกระทบในแง่ลบต่อวัฒนธรรมของสังคมที่กำลังเป็นอยู่ แม้จะเป็นการสื่อตัวตนที่ดีเพียงใด แต่ถ้ามองข้ามเรื่องของวัฒนธรรม อาจส่งผลกระทบร้ายแรงต่อธุรกิจได้


บทส่งท้าย 

ถึงแม้ว่าตอนนี้จะมีโปรแกรมออกแบบโลโก้ฟรีให้สามารถใช้งานได้ฟรี ๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้คุณได้โลโก้ที่ดี มีคุณสมบัติตามที่เรากล่าวถึงในบทความนี้ครบถ้วนอย่างแน่นอน หากคุณกำลังต้องการโลโก้สวย ๆ ให้ธุรกิจ และไม่มั่นใจว่าตนเองสามารถทำออกมาได้ดีหรือไม่ ลองให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ออกแบบโลโก้ให้คุณสิครับ

FASTWORK ได้รวบรวมกราฟิกดีไซน์มือฉมัง ที่พร้อมทำให้การสร้างโลโก้ขึ้นมาไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ด้วยระบบที่ทำให้คุณได้เห็นงานก่อน ค่อยจ่ายเงินทีหลัง การันตีว่าไม่มีทางโดนโกงแน่นอน 100% การจ้างงานก็ง่าย มีฟรีแลนซ์ให้เลือกหลากหลายสไตล์ รับรองว่าการออกแบบโลโก้ธุรกิจของคุณจะไม่ซ้ำใครอย่างแน่นอน


บทความซีรีส์แนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นธุรกิจ

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา

Peridot

Peridot

รวมบทความรีวิวและความคิดเห็นของทีมงาน Designil แบ่งปันเนื้อหาที่เข้าใจง่ายเป็นประจำทุกสัปดาห์
บทความทั้งหมด