วิธีเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Elementor ด้วย WP-Rocket

Siranat

หากคุณกำลังใช้งานเว็บไซต์ WordPress ในการทำบล็อกหรืออื่น ๆ คุณอาจรู้สึกเบื่อกับคำที่คนมักพูดว่า การดาวน์โหลดเว็บไซต์ให้เร็วที่สุดนั้นเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก ซึ่งการที่ผู้คนพูดถึงเรื่องนี้ก็มีสาเหตุสำคัญมาจากเหตุผลมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้งาน, การจัดอันดับบน Google หรือแม้แต่การทำงาน Conversion ของเว็บไซต์เกิดขึ้นได้น้อยลง ทั้งหมดนี้ล้วนแต่ส่งผลเสียให้กับเว็บไซต์ของคุณอย่างมากด้วยกันทั้งสิ้น

สิ่งที่มีโอกาสและเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้เว็บไซต์ของคุณดาวน์โหลดได้ช้านั้นมักจะมาจากการมีองค์ประกอบต่าง ๆ ที่มากจนเกินไป ทำให้เซิร์ฟเวอร์ไม่สามารถดาวน์โหลดเนื้อหาทั้งหมดได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Elementor ด้วย WP-Rocket เพื่อให้คุณสามารถนำไปปรับใช้กับเว็บไซต์ของคุณได้ในทันที

วิธีเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Elementor ด้วย WP-Rocket
📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

ทำไมความเร็วของเว็บไซต์จึงสำคัญ

อัตราความเร็วในการดาวน์โหลดหน้าเว็บไซต์นั้นเป็นพื้นฐานของความสำเร็จของเว็บไซต์ในหลายด้าน ซึ่งความเร็วในการดาวน์โหลดเว็บไซต์จะส่งผลต่อเรื่องต่างๆ ดังต่อไปนี้

1. ประสบการณ์และการมีส่วนร่วมของผู้ใช้งานเว็บไซต์

สิ่งแรกที่จะได้รับผลกระทบหากหน้าเว็บไซต์ดาวน์โหลดช้า คือ ประสบการณ์ใช้งานเว็บไซต์ของผู้เข้าชม ซึ่งหากกล่าวให้เข้าใจได้ง่ายก็คือผู้ใช้งานเว็บไซต์ทั่วไปจะไม่ชอบเว็บที่โหลดการใช้งานได้ช้า เนื่องจากการใช้งานที่ไม่สะดวกในหลายกรณี ทำให้ผู้ใช้งานมักจะปิดเว็บที่โหลดช้าเกินไปนั่นเอง

จากข้อมูลที่เราสามารถตรวจสอบได้นั้น แสดงให้เห็นว่ายิ่งเว็บไซต์ดาวน์โหลดช้า ก็จะยิ่งทำให้มี Bounce Rate หรืออัตราการกดปิดหน้าเว็บไซต์สูงขึ้น ทำให้โอกาสการกดลิงก์ของเว็บไซต์ไปยังหน้าอื่น ๆ ลดลง ดังตัวอย่างเว็บไซต์หนึ่งที่มีการเปลี่ยนระยะเวลาการดาวน์โหลดจาก 1 วินาทีมาเป็น 5 วินาที ทำให้มีอัตรา Bounce Rate เพิ่มขึ้นมาถึง 5 เท่าเลยทีเดียว

Bounce Rate คืออะไร ? พบกับ 7 เคล็ดลับการลด Bounce Rate

2. Search Engine Optimization หรือ SEO

การมีเว็บไซต์ที่ดาวน์โหลดช้า จะส่งผลโดยตรงต่อการจัดอันดับการแสดงผลบน Google Search Engine และความสำเร็จของการทำ SEO ในส่วนของ Core Wen Vitals ที่เป็นส่วนที่ตรวจวัดเกี่ยวกับความเร็วของเว็บไซต์เป็นหลัก โดยหากเว็บไซต์โหลดได้ช้า ก็จะทำให้หนึ่งในส่วนประกอบของมาตรฐานนี้ต่ำลง จนทำให้โอกาสที่เว็บไซต์ของคุณจะถูกค้นหาเจอบน Google ลดลงตามไปด้วย ซึ่งจะมีผลอย่างมากสำหรับการแข่งขันในส่วนที่มีการแข่งขันสูง

30 เทคนิคการทำ SEO ให้ติด Google หน้าแรกแห่งปี 2023

3. Conversion Rate

การมีเว็บไซต์ที่โหลดช้าจะส่งผลเสียอย่างชัดเจนต่ออัตรา Conversion ซึ่งเป็นปัญหาที่ใหญ่อย่างมากสำหรับการใช้งานเว็บไซต์ที่เป็นร้านค้า E-commerce เนื่องจากจะทำให้การขายอาจเกิดความล้มเหลวได้ในบางครั้ง เนื่องจากเว็บไซต์ไม่สามารถดาวน์โหลดได้ทันตามความต้องการของลูกค้านั่นเอง


ปัจจัยใดบ้างที่ส่งผลต่อความเร็วเว็บไซต์

ในการแบ่งแยกปัจจัยที่มีความเกี่ยวข้องกับความเร็วเว็บไซต์นั้น เราจะสามารถทำได้เป็น 2 ส่วนหลัก ประกอบด้วย ส่วนที่เกี่ยวข้องกับประสิทธิภาพ Backend และ Frontend ที่เป็นส่วนประกอบหลักของเว็บไซต์ แต่หากต้องการแบ่งแยกเพื่อให้ได้รายละเอียดที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น จะสามารถทำได้ ดังนี้

ประสิทธิภาพ Backend

ประสิทธิภาพการใช้งานของฝั่ง Backend จะหมายถึงส่วนประกอบหลักที่เป็นพื้นฐานของโครงสร้างเว็บไซต์ ซึ่งส่วนที่ส่งผลโดยตรงต่อความเร็ว จะประกอบไปด้วย 3 ส่วน ดังนี้

 • โฮสติ้ง: โฮสติ้งที่มีประสิทธิภาพสูงมากกว่า จะทำให้เว็บไซต์โหลดได้รวดเร็วมากกว่า เมื่อเทียบกับโฮสติ้งที่มีประสิทธิภาพต่ำลงมา
 • Content Delivery Network (CDN): CDN เป็นตัวช่วยในการลดระยะห่าง ระหว่างการส่งไฟล์ไซต์กับผู้เยี่ยมชมจากทั่วโลก ซึ่งก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดให้กับเว็บไซต์ได้อย่างชัดเจน
 • พฤติกรรมการแคช: การใช้แคชของหน้าเว็บจะสามารถลดภาระของเซิร์ฟเวอร์ได้ สำหรับการเข้าชมจากผู้ใช้งานในแต่ละครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้การตอบสนอง และความเร็วในการดาวน์โหลดเว็บไซต์ ก็จะเพิ่มขึ้นมาได้ด้วยเช่นกัน

ประสิทธิภาพ Frontend

การทำงานส่วนนี้หมายถึงการปรับแต่งด้านหน้าของเว็บไซต์ให้เหมาะสมและเข้ากันได้กับ Backend โดยหากไฟล์ส่วนนี้มีขนาดใหญ่ หรือมีการดาวน์โหลดด้วยวิธีการที่ไม่เหมาะสม ก็จะทำให้เว็บไซต์สามารถโหลดได้ช้า แม้ว่าโครงสร้างฝั่ง Backend จะมีการออกแบบอย่างสมบูรณ์แบบก็ตาม

 • ธีม WordPress: ธีมที่ไม่ได้รับการติดตั้งหรือออกแบบส่วนเพิ่มประสิทธิภาพการโหลดทรัพยากรจำนวนมาก จะทำให้การดาวน์โหลดเว็บไซต์ช้าลงได้มากยิ่งขึ้น
 • ปลั๊กอิน WordPress: ปลั๊กอินที่ได้รับการปรับปรุงหรือพัฒนามาอย่างไม่ดีมากนัก จะทำให้ไฟล์มีขนาดใหญ่มากยิ่งขึ้น จากจำนวนโค้ดที่มากจนเกินความจำเป็น ซึ่งจะทำให้การดาวน์โหลดบนเว็บไซต์ทำได้ช้าลง จากขนาดของไฟล์ที่ใหญ่มากยิ่งขึ้น หมายความว่าหากคุณลงปลั๊กอินที่หนักเท่าใด ก็จะทำให้การดาวน์โหลดของเว็บไซต์ช้าลงไปด้วยในเวลาเดียวกัน
 • รูปภาพ: โดยเฉลี่ยแล้วรูปแบบคิดเป็นสัดส่วนกว่า 50% ของขนาดไฟล์ทั้งหมดบนเว็บไซต์ โดยเฉพาะหากรูปภาพไม่ได้รับการปรับแต่งมาอย่างเหมาะสม ก็จะทำให้ขนาดเพิ่มขึ้นมากกว่าที่ควรจะเป็น ซึ่งสาเหตุนี้ก็จะทำให้การโหลดทำได้ช้าลงตามไปด้วยนั่นเอง

โครงสร้างพื้นฐานของ Backend ที่ถูกปรับแต่งมาอย่างเหมาะสม จะสามารถแก้ไขปัญหาบางส่วน ด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพของหน้าที่ไม่ดีได้ ในขณะที่โค้ดของ Frontend ก็จะสามารถปรับแก้ไข เพื่อให้สนับสนุนความเร็วของฝั่ง Backend ได้ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการเว็บไซต์ที่รวดเร็ว และมีประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด เว็บไซต์ก็จะต้องมีความเข้ากันได้ ทั้งในส่วนของการออกแบบหน้าเว็บ Frontend และโครงสร้างพื้นฐานอย่าง Backend อย่างสูงที่สุด

11 WordPress Themes 2023 โหลดเร็วสายฟ้าฟาด


Elementor จะช่วยเร่งความเร็วให้กับเว็บไซต์ของคุณได้อย่างไร

เพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Elementor ด้วย WP-Rocket

Elementor เป็นเครื่องมือสำหรับการสร้างเว็บไซต์ด้วย WordPress ที่จะให้คุณสามารถออกแบบไซต์บางส่วนหรือทั้งหมดได้ ด้วยการใช้งานอินเตอร์เฟซแบบลากวางที่มองเห็นได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องใช้การเขียนโค้ดเลยแม้แต่น้อย ซึ่งถึงแม้ว่าจะทำให้มีความยืดหยุ่นในการออกแบบที่เพิ่มขึ้น และฟีเจอร์การสร้างเครื่องมือแบบป็อปอัพ จะสามารถอำนวยความสะดวกสบายได้เป็นอย่างดี Elementor ก็ยังจะมีส่วนที่น่าสนใจอย่างการมีเครื่องมือ ในการดาวน์โหลดเว็บไซต์ที่รวดเร็วอีกด้วย

วิดเจ็ตภายในเครื่องมือที่ทำให้ไม่จำเป็นจะต้องติดตั้งปลั๊กอินอื่น ๆ

โดยทั่วไปยิ่งคุณเพิ่มปลั๊กอินลงในเว็บไซต์มากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มภาระให้กับเว็บไซต์ ด้วยสคริปต์ของ CSS, JavaScript และอื่น ๆ ตามไปด้วยเท่านั้น โดยเฉพาะในกรณีที่ปลั๊กอินเหล่านั้น ไม่ได้มีการปรับแต่งให้เหมาะสมกับประสิทธิภาพการทำงานของเว็บไซต์มากที่สุด

ด้วยการใช้งาน Elementor คุณจะสามารถจำกัดการติดตั้งปลั๊กอินแยกต่าง ๆ ได้เป็นจำนวนมาก เนื่องจาก Elementor มีวิดเจ็ตให้คุณสามารถติดตั้งคุณสมบัติหลักได้ในตัว ซึ่งส่วนพื้นฐานนั้นยกตัวอย่างเช่น

 • Forms: ฟีเจอร์ที่ทำให้คุณสามารถใช้วิดเจ็ต แทนการติดตั้งปลั๊กอินรูปแบบได้
 • Galleries: ฟีเจอร์ที่ทำให้คุณสามารถสร้างแกลลอรี่เฉพาะได้ด้วยการใช้วิดเจ็ต
 • Sliders: ฟีเจอร์ที่ทำให้คุณสามารถสร้างตัวเลื่อนได้โดยไม่ต้องใช้ปลั๊กอิน
 • Socials share buttons: ฟีเจอร์แทนที่ปลั๊กอินสำหรับการแชร์โซเชียลด้วยการใช้วิดเจ็ต

อย่างไรก็ตามคุณสามารถเลือกดูวิดเจ็ตอื่น ๆ เพิ่มเติม เพื่อตรวจดูปลั๊กอินที่คุณสามารถแทนที่ได้ด้วย Elementor บนเว็บไซต์โดยตรง

ธีม Hello บนเว็บไซต์ไม่จำเป็นจะต้องใช้พื้นที่มากนัก

หากคุณใช้งาน Elementor ในการออกแบบเว็บไซต์ทั้งหมด คุณไม่จำเป็นจะต้องใช้ธีมในการออกแบบทั่วไป ซึ่งประสิทธิภาพของเว็บไซต์ จะขึ้นอยู๋กับส่วนประกอบต่าง ๆ เนื่องจากเพื่อทำให้เว็บไซต์ของคุณสามารถโหลดได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น Elementor ได้มีการเสนอธีมเว็บไซต์ฟรีที่ชื่อว่า Hello ที่มีขนาดไฟล์โดยรวมค่อนข้างต่ำ ทำให้คุณสามารถมั่นใจได้มากยิ่งขึ้นว่าเว็บไซต์ของคุณจะไม่ช้าลงด้วย CSS หรือ JavaScript ที่ไม่จำเป็นต่อเว็บไซต์

หากคุณได้ลองดูคอลเล็กชันของบน WordPress คุณก็จะสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน ว่าการเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Elementor ด้วย WP-Rocket นั้น เป็นตัวเลือกที่ดีด้วยขนาดที่เล็กที่สุด เมื่อเทียบกับธีมอื่น ๆ จากคะแนนการทดสอบที่ได้รับถึง 100% บน PageSpeed Insight ของมือถือ

การเพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมที่มากยิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทีมงาน Elementor ทราบดีอยู่แล้วว่าประสิทธิภาพนั้นเป็นสิ่งสำคัญต่อเว็บไซต์ จึงทำให้มีการพยายามค้นหาวิธีการใหม่ ๆ ในการปรับปรุงประสิทธิภาพสำหรับเว็บไซต์ ที่ใช้งาน Elementor ให้ดียิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น การที่ส่วนประกอบแบบไดนามิกของ Elementor จะดาวน์โหลดเฉพาะเนื้อหาขั้นต่ำสุดของแต่ละหน้า

นอกจากนี้ Elementor ยังกำลังพยายามลดการใช้ JavaScript และ CSS ที่มีอยู่ เพื่อการเร่งกระบวนการเรนเดอร์ข้อมูล Backend และลดขนาดของเอาท์พุดเพื่อทำให้ DOM ลดลง ซึ่งก็จะช่วยสนับสนุนให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพด้านความเร็วที่มากยิ่งขึ้น


วิธีการสร้างและเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Elementor ด้วย WP-Rocket

เพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Elementor ด้วย WP-Rocket

หากคุณต้องการให้ Elementor มีความเร็วมากขึ้น คุณสามารถเลือกจับคู่การทำงานกับ WP-Rocket เพื่อช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพ ทั้งส่วน Backend และ Frontend ของเว็บไซต์เพิ่มเติมได้ โดยสิ่งแรกที่ WP-Rocket จะช่วยเว็บไซต์ของคุณได้ คือ การใช้แคลหน้าเว็บแบบอัตโนมัติที่จะทำงานทันทีเมื่อคุณใช้งานปลั๊กอิน ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการทำงานของ Backend ได้ดีอย่างมาก

โดยแทนที่จะบังคับให้เซิร์ฟเวอร์ประมวลผล PHP แบบไดนามิก สำหรับการเข้าชมในแต่ละครั้ง การเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Elementor ด้วย WP-Rocket จะช่วยให้คุณจัดเก็บงานเวอร์ชันที่เรียบร้อยได้ในแคช HTML แบบคงที่ ด้วยการแสดงผลหน้าเว็บโดยตรงจากแคช จะทำให้เว็บไซต์ของคุณต้องทำงานน้อยลงอย่างมาก และสามารถโหลดได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นด้วยนั่นเอง

WP-Rocket ยังสามารถใช้คุณให้เชื่อมต่อกับ CDN ซึ่งจะช่วยเร่งระยะเวลาในการจัดส่งข้อมูลให้กับผู้คนทั่วโลก ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณได้ จากการใช้งาน CDN ในตำแหน่งที่ใกล้ที่สุด อีกทั้งคุณยังจะสามารถเลือกใช้ CDN เฉพาะของ WP-Rocket อย่าง RocketCDN ที่สามารถติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็วอีกด้วย

WP-Rocket ยังมีคุณสมบัติที่น่าสนใจอีกมากมาย สำหรับการปรับปรุงและเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Elementor ด้วย WP-Rocket อีกด้วย

 • การลบ CSS ที่ไม่ได้ใช้: คุณสามารถลบ CSS ที่ไม่จำเป็นออกได้ทีละหน้า ซึ่งจะทำให้สามารถมั่นใจได้มากยิ่งขึ้น ว่าแต่ละหน้าจะมีการโหลด CSS ที่ขั้นต่ำ และส่วนที่จำเป็นสำหรับการออกแบบและใช้งานเพียงเท่านั้น
 • ชะลอการทำงานของ JavaScript: คุณสามารถชะลอการดาวน์โหลดไฟล์ JavaScript ได้ จนกว่าจะมีการโต้ตอบจากผู้ใช้งานเว็บไซต์ ซึ่งจะเพิ่มความเร็วในการดาวน์โหลดเว็บไซต์ครั้งแรกได้ดีอย่างมาก ด้วยการลดจำนวนของ JavaScript ที่จะต้องดาวน์โหลดในครั้งแรก รวมไปถึงคุณยังสามารถยกเว้นไฟล์ Elementor ไม่ให้ช้า เพื่อความเข้ากันได้ที่มากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน
 • การลดขนาดโค้ด: คุณสามารถลดขนาดโค้ดของคุณเพื่อลบช่องวาง และส่วนที่ไม่จำเป็นต่อเว็บไซต์ได้

การเพิ่มประสิทธิภาพเหล่านี้จะช่วยปรับปรุงการออกแบบ Elementor ของคุณเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงเนื้อหาที่คุณสร้างและแก้ไขเพิ่มเติมด้วย WordPress โดยสิ่งเดียวที่ WP-Rocket ไม่สามารถทำได้ คือ การเพิ่มประสิทธิภาพให้กับรูปภาพบนเว็บไซต์ Elementor ของคุณ แต่ก็ยังมีปลั๊กอินเสริมอย่าง Imagify ที่คุณสามารถใช้เพื่อสนับสนุนส่วนนี้ได้ด้วยเช่นกัน จากการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับการจัดการรูปภาพบนเว็บไซต์อย่างอัตโนมัติ ที่จะมีทั้งการปรับขนาด, บีบอัด ไปจนถึงการแปลงไฟล์เป็น WebP ที่เป็นมิตรต่อประสิทธิภาพของเว็บไซต์เลยทีเดียว


บทสรุป

เนื่องจากเวลาในการโหลดข้อมูลของเว็บไซต์ ถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากในหลากหลายส่วน จึงทำให้เราจำเป็นจะต้องมองหาช่องทางที่ดีที่สุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในส่วนนี้ของเว็บไซต์ให้ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งการเพิ่มความเร็วเว็บไซต์ Elementor ด้วย WP-Rocket จัดว่าเป็นวิธีการที่ง่ายดายและรวดเร็วอย่างมาก ด้วยคุณสมบัติมากมายที่มีความน่าสนใจ ที่สำคัญยังคงมีการอัพเดตอย่างต่อเนื่องในปัจจุบันอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา