สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนเริ่มหางานฟรีแลนซ์กับต่างประเทศ

Siranat

การเป็นนายตัวเองและมีชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่น เป็นสิ่งที่ฟังดูดีอยู่ไม่น้อยสำหรับหลาย ๆ คน ซึ่งฟรีแลนซ์ก็คืออาชีพที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนกลุ่มนี้โดยเฉพาะ การทำงานฟรีแลนซ์ บางครั้งก็ทำให้เราได้พบเจอโอกาสมากมายที่แตกต่างกันจากการทำงานภายในออฟฟิต และโอกาสที่น่าสนใจหลัก ๆ ก็จะเป็นสถานการณ์ที่เราได้ร่วมงานกับชาวต่าง ๆ ชาติ หรือทำงานฟรีแลนซ์กับต่างประเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในช่องทางที่สามารถสร้างรายได้ได้ค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกันกับรายได้ขั้นพื้นฐานของคนไทยอย่างเรา

ในบทความนี้เราได้รวบรวมสิ่งต่าง ๆ ที่คุณควรรู้ หากต้องการทำงานฟรีแลนซ์ในต่างประเทศให้ออกมาดีได้มากสุดเท่าที่จะเป็นไปได้ รวมไปถึงยังจะกล่าวถึงข้อดีที่คุณจะได้รับซึ่งแตกต่างกับการทำงานฟรีแลนซ์ในประเทศไทย เพื่อให้คนที่กำลังมองหาโอกาสได้รับรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเรื่องที่อาจเกิดขึ้น ดังนั้น หากคุณกำลังอยากเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้และพอจะมีเวลาอยู่บ้าง บทความนี้จะไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน

ภาพหางานฟรีแลนซ์กับต่างประเทศ
📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

งานฟรีแลนซ์กับต่างประเทศคืออะไร

งานฟรีแลนซ์เป็นงานที่คุณสามารถพบเจอกับลูกค้า เพื่อตกลงเกี่ยวกับงานที่จะต้องทำ แล้วทำการส่งผลงานเพื่อรับรายได้จากที่ใดก็ได้บนโลก ซึ่งส่วนใหญ่แล้วการรับงานในลักษณะนี้ จะเป็นการรับงานภายในประเทศที่สามารถพบเจอและติดต่อกันได้ง่ายสำหรับทั้งผู้ที่ทำงานเป็นฟรีแลนซ์และลูกค้า

แต่ในปัจจุบันจากเทคโนโลยีการสื่อสารที่พัฒนาไปได้มากยิ่งขึ้น ทำให้การทำงานกับชาวต่างชาติของฟรีแลนซ์กลายเป็นสิ่งที่สามารถทำได้เช่นกัน โดยการทำงานในลักษณะนี้ นอกจากความสามารถและทักษะในสาขาอาชีพทั่วไปที่แต่ละคนจะต้องมีอยู่เป็นพื้นฐานแล้ว คุณยังจะต้องมีความสามารถในการสื่อสาร เพื่อให้สามารถติดต่อและทำความเข้าใจเกี่ยวกับงานระหว่างกันได้ด้วย ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะต้องสามารถสื่อสารภาษากลางอย่างภาษาอังกฤษได้ แต่หากสามารถสื่อสารด้วยภาษาเฉพาะของบางพื้นที่ได้ ก็มีโอกาสที่คุณจะได้งานมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้น หากคุณมีทักษะดังที่เราได้กล่าวไป ก็สามารถเริ่มต้นและเข้าสู่วงการนี้ได้เลย


ประโยชน์ของการทำงานฟรีแลนซ์ต่างประเทศ

ฟรีแลนซ์กับต่างประเทศ

ถึงแม้การเป็นฟรีแลนซ์จะสามารถปรับเปลี่ยนเวลาการทำงานได้อย่างยืดหยุ่น แต่ก็ไม่ใช่ว่าการทำงานรูปแบบนี้จะเป็นสิ่งที่สามารถทำได้อย่างง่ายดาย และจะไม่เกิดปัญหาขึ้นในระหว่างการทำงานเสมอไป เนื่องจากในการทำงานจำเป็นต้องมีการปรับตัวอย่างต่อเนื่องให้เข้ากันกับโครงการต่าง ๆ ซึ่งอาจเป็นเรื่องเครียดได้พอสมควรหากผู้ที่ประกอบอาชีพไม่มีความรู้และประสบการณ์มากเพียงพอ ยิ่งไปกว่านั้นผู้ที่เริ่มต้นการทำงานใหม่เป็นช่วงแรก ๆ ก็อาจประสบปัญหาไม่สามารถหางานได้อีกด้วย

ในทางกลับกันก็มีเหล่าฟรีแลนซ์เป็นจำนวนไม่น้อยที่มองหางานจากนอกประเทศด้วยเหตุผลที่แตกต่างจากการทำงานฟรีแลนซ์ภายในประเทศ ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้การทำงานฟรีแลนซ์กับต่างประเทศมีความน่าสนใจ จะประกอบไปด้วยเรื่องหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

การได้เรียนรู้วัฒนธรรมใหม่

หากคุณได้ทำงานร่วมกันกับลูกค้าจากประเทศที่คุณไม่เคยเดินทางไป การขอคำแนะนำหรือการพูดคุยกับคนเหล่านี้ อาจทำให้คุณได้สัมผัสกับประสบการณ์ที่แปลกใหม่ จนได้เรียนรู้วัฒนธรรมที่คุณอาจไม่เคยพบเจอในการทำงานได้ ซึ่งสิ่งนี้ถือเป็นข้อดีอันดับแรก ๆ เมื่อคุณเข้าสู่วงการการทำงานในระดับสากล

การได้รับประสบการณ์การทำงานใหม่ ๆ

สำหรับการทำงานภายในประเทศทั่วไป อาจทำให้คุณรู้สึกคุ้นเคย โดยเฉพาะเรื่องของการสื่อสารกับลูกค้า แต่เมื่อได้ไปในทำงานในระดับสากลแล้ว สิ่งที่จะต้องเปลี่ยนไปอย่างชัดเจนจะเป็นเรื่องของรูปแบบและลักษณะการสื่อ ที่จะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศอย่างแน่นอน

การเผชิญหน้ากับความท้าทายใหม่

หากคุณเป็นฟรีแลนซ์ที่มีประสบการณ์อยู่แล้ว การเลือกปรับเปลี่ยนการทำงานไปในระดับสากล จะเป็นโอกาสที่ทำให้คุณได้พบเจอกับความท้าทายใหม่ ๆ ในสถานการณ์จริง ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าจะสามารถพัฒนาจนนำหน้าคู่แข่งภายในประเทศได้อย่างแน่นอน

– ค่าตอบแทนที่มากขึ้นกับเวลาการทำงานที่ลดลง

หากคุณได้ทำงานกับลูกค้าจากประเทศที่มีมาตรฐานค่าครองชีพแตกต่างกัน คุณอาจได้รับค่าตอบแทนที่สูงขึ้นเนื่องจากความแตกต่างของค่าเงินในแต่ละประเทศ และหากคุณได้ทำงานอย่างต่อเนื่อง จนมีความสามารถและประสบการณ์ในระดับหนึ่ง คุณก็สามารถรับค่าตอบแทนที่สูงขึ้นด้วย จากการใช้ระยะเวลาในการทำงานที่ลดลงนั่นเอง

– การขยายเครือข่ายทางธุรกิจของคุณ

การได้เชื่อมต่อกับผู้คนที่อยู่ภายนอกประเทศ นับเป็นสิ่งที่ดีในด้านของการทำงาน เพราะจะทำให้คุณมีโอกาส และสามารถขยายขอบเขตของธุรกิจและการทำงานได้มากยิ่งขึ้น หากคุณได้ทำงานฟรีแลนซ์กับต่างประเทศ อีกทั้งยังไม่ได้มีข้อจำกัดที่จะะต้องอยู่ในประเทศใดประเทศหนึ่งอีกด้วย


วิธีเริ่มต้นเป็นฟรีแลนซ์กับต่างประเทศ

ฟรีแลนซ์กับต่างประเทศ

การเริ่มต้นกับการทำงานระหว่างประเทศ คุณควรทำการศึกษาถึงข้อกำหนดด้านวีซ่า และการออกใบอนุญาตของประเทศปลายทางก่อน ในกรณีที่จะต้องเดินทางไปเพื่อทำงานยังต่างประเทศ เนื่องจากมีหลายประเทศที่มีข้อจำกัดให้เหล่าฟรีแลนซ์จำเป็นจะต้องได้รับใบอนุญาตหรือวีซ่าที่เหมาะสมก่อนที่จะเริ่มต้นการทำงานได้ในประเทศของตนเอง

แต่ก็ยังมีอีกหลายประเทศที่มีการออกวีซ่าพิเศษเพื่อดึงดูดเหล่าฟรีแลนซ์ให้เข้ามาทำงานภายในประเทศมากยิ่งขึ้น จากความเข้าใจที่ว่าเหล่าฟรีแลนซ์นั้น ไม่ได้เป็นสายอาชีพที่ถูกผูกมัดไว้กับการทำงานในพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเรียกวีซ่าประเภทนี้ว่า Digital Nomad Visa หรือ Remote Workers Visa ที่จะทำให้คุณสามารถเดินทางไปยังประเทศปลายทาง และพำนักภายในประเทศนั้น ๆ ได้ภายในระยะเวลาอย่างน้อย 1 ปี

1. เตรียมตัวรับประสบการณ์การทำงานมากมายในอนาคต

การเป็นฟรีแลนซ์ระหว่างประเทศนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะหากคุณเป็นมือใหม่ในสายงานของคุณ โดยในการเริ่มต้นการทำงานนั้น คุณจะต้องมีประสบการณ์อยู่บ้างจากการทำงาน และหากคุณไม่เคยเป็นฟรีแลนซ์มาก่อน ก็ควรเรียนรู้เกี่ยวกับลักษณะการทำงานในเบื้องต้น ว่ามีกระบวนการทำงานอย่างไรบ้าง หลังจากนั้นจึงมองหาวิธีการที่จะทำให้คุณสามารถเอาชนะคู่แข่งเพื่อให้สามารถได้รับงานอย่างต่อเนื่องได้

2. เตรียมพร้อมกับการแข่งขันที่สูงขึ้น

การทำงานในต่างประเทศเป็นโอกาสที่จะทำให้คุณสามารถสร้างรายได้มากขึ้น แต่ก็หมายความว่าคุณจะต้องเจอกับตลาดที่มีการแข่งขันที่กว้างมากขึ้น ส่งผลให้ไม่ใช่เรื่องง่ายที่คุณจะสามารถหาลูกค้าเพื่อให้มีงานทำได้อย่างต่อเนื่อง เพราะฉะนั้นเมื่อเทียบกับการมีโอกาสที่เพิ่มขึ้น ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในการทำงานก็เป็นเรื่องแปลกสำหรับงานแบบนี้ด้วยเช่นกัน

3. เรียนรู้วัฒนธรรมของกลุ่มลูกค้า

การเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ เป็นส่วนหนึ่งของงานประจำวัน สำหรับการทำงานในอาชีพอิสระระหว่างประเทศ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเขียน, ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการตลาด หรือแม้แต่ทำงานในลักษระอื่น ๆ ก็ตาม การเพิ่มพูนความรู้และทำความคุ้นเคยกับวัฒนธรรมให้รวดเร็วได้มากที่สุด จะช่วยให้คุณสามารถทำงานร่วมกันกับผู้คนที่อยู่ในวัฒนธรรม, กฎหมาย และข้อบังคับต่าง ๆ ได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

4. พิจารณาความแตกต่างของเขตเวลา

ชั่วโมงการทำงานที่ยืดหยุ่นนั้นเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม แต่ก็อาจเป็นข้อจำกัดได้สำหรับการทำงานในเขตเวลาที่แตกต่างกัน ดังนั้น ก่อนการเริ่มต้นทำการกับชาวต่างชาติ คุณจะต้องแน่ใจเสียก่อนว่าเวลานั้น ไม่ใช่เวลาพักผ่อนหรือเลิกงานของพวกเขา เพราะหากคุณเลือกจังหวะเวลาที่ไม่เหมาะสม ก็อาจทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในการทำงานได้ด้วยเช่นกัน

5. ฝึกฝนภาษาอังกฤษให้มีความพร้อม

เนื่องจากภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่ประเทศส่วนใหญ่มักจะใช้กันในการสื่อสาร ทำให้ก่อนการเริ่มต้นเป็นฟรีแลนซ์ระหว่างประเทศ คุณควรปรับปรุงการใช้ภาษาอังกฤษ เพื่อให้สามารถพูดคุยกับลูกค้าได้อย่างสะดวกมากขึ้น และหากคุณกังวลเกี่ยวกับการใช้ภาษาของคุณ ทางเราก็อยากจะแนะนำว่าทักษะนี้เป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาได้ จากการทำสิ่งต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน และสามารถเรียนรู้ได้จากเครื่องมือต่าง ๆ ที่มีอยู่มากมายบนช่องทางออนไลน์ในปัจจุบัน

6. เพิ่มทักษะการพูดภาษาต่างประเทศ

ในการเป็นฟรีแลนซ์ระดับนานาชาติ นอกจากเรื่องภาษาอังกฤษแล้ว การเรียนรู้ภาษาอื่น ๆ เอาไว้ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณได้งานมากยิ่งขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งจะถือเป็นข้อดีอย่างมากเมื่อเทียบกันกับคู่แข่งคนอื่น ๆ ที่อาจพูดได้เพียงแค่ภาษาอังกฤษเพียงอย่างเดียว เนื่องจากผู้ร่วมงานจะสามารถมีส่วนร่วมกับคุณได้ดีมากกว่า หากคุณสื่อสารกับพวกเขาด้วยภาษาของพื้นที่นั้น ๆ นั่นเอง


จะสามารถหาลูกค้าฟรีแลนซ์ต่างประเทศได้จากที่ไหน

ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะหาลูกค้าที่มีชื่อเสียงและน่าสนใจสำหรับงานฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะยิ่งในกรณีที่คุณเป็นมือใหม่ ซึ่งการเป็นฟรีแลนซ์กับต่างประเทศ อาจเป็นสถานการณ์ที่แย่และยากยิ่งกว่าเมื่อพิจารณาจากการแข่งขันที่สูง เนื่องจากคู่แข่งนั้นเป็นผู้คนจากทั่วทุกมุมโลก ดังนั้นหากคุณต้องการหางานทำ หรือมองหาลูกค้าจากต่างประเทศ คุณอาจจะไม่มีตัวเลือกที่หลากหลายมากเท่าไหร่นัก

ตัวเลือกแรกในการหางานของเหล่าฟรีแลนซ์ คือ การใช้งานแพลตฟอร์มต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ต เช่น Upwork, Fiverr หรือ Freelance.com ซึ่งเป็นพื้นที่ที่สามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าต่างชาติได้มากมาย โดยหากคุณมีทักษะในการสื่อสารที่ดี และสามารถแสดงผลงานก่อนหน้าที่ทำออกมาได้อย่างมีคุณภาพ คุณก็มีโอกาสที่จะได้ทำงานที่น่าสนใจ และสามารถสร้างชื่อเสียงและความน่าเชื่อถือให้กับตัวเองได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังเป็นการสร้างเครือข่ายการทำงาน เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับการได้งานในอนาคตได้ด้วย

นอกจากแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เหล่าฟรีแลนซ์เลือกใช้งานแล้ว การมองหางานผ่านทางกลุ่มเฟซบุ๊ก ก็เป็นหนึ่งในวิธีการหาลูกค้าที่คุณสามารถค้นหาตลาดและเข้าถึงผู้คนได้มากมายด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าหรืองานในอุตสาหกรรมใดก็ตาม โดยเมื่อคุณได้เข้าถึงกลุ่มบนเฟสบุ๊กที่ใช้สำหรับการหางานของประเทศที่คุณต้องการทำงานแล้ว การทำตลาดหรือเชื่อมต่อกับลูกค้าของคุณ ก็จะสามารถทำได้ง่ายมากขึ้น

หากคุณเป็นฟรีแลนซ์ที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนานหลายปีในสายงาน และมีงบประมาณเพียงพอสำหรับการเริ่มต้นธุรกิจ มีอีกหนึ่งในวิธีการที่ยอดเยี่ยมในการจัดการธุรกิจฟรีแลนซ์ของคุณให้มีความชัดเจนได้มากยิ่งขึ้น อย่างการจดทะเบียน US LLC ที่เป็นโครงการบริษัทประเภทหนึ่งในสหรัฐอเมริกา ซึ่งช่วยให้คุณสามารถรับชำระค่าบริการผ่าน Stripe หรือ PayPal ได้ อีกทั้งยังจะทำให้คุณสามารถเปิดบัญชีธนาคารของสหรัฐอเมริกา และเริ่มรับเงินสกุลดอลลาร์จากกลุ่มลูกค้าเพื่อลดต้นทุนที่อาจเกิดขึ้นจากอัตราการแลกเปลี่ยนเงินได้อีกด้วย


บทสรุป

ในปัจจุบันมีผู้คนมากมายที่มองหาโอกาสในการทำงานฟรีแลนซ์กับต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เริ่มต้นการทำงานใหม่เป็นช่วงแรก หรือแม้แต่เหล่ามืออาชีพที่อยู่ในวงการใดวงการหนึ่งมาอย่างยาวนาน ซึ่งในบทความนี้ก็น่าจะช่วยให้คุณเข้าใจ และมองหาลู่ทางในการเข้าถึงงานเหล่านั้นได้ง่ายดายขึ้นมาบ้างแล้ว เพราะในแต่ละหัวข้อที่ได้รวบรวมมาให้กับคุณนั้น เราได้ทำการคัดสรรมาสิ่งที่มีความสำคัญและน่าสนใจ และได้อธิบายส่วนต่าง ๆ อย่างละเอียด ดังนั้น หากคุณยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นการเข้าสู่สายงานดังกล่าวไปอย่างไร สำหรับการทำเป็นอาชีพเพื่อสร้างรายได้ในระยะยาว บทความนี้จะเป็นหนึ่งในขั้นตอนเล็ก ๆ ที่ทำให้คุณสามารถก้าวเข้าสู่ความสำเร็จในอนาคตได้อย่างรวดเร็วแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา