[Free !!] ค่ายสอนนิสิต-นักศึกษาทำเว็บไซต์ ใครทำเว็บแต่ไม่มาถือว่าพลาด !!

designil

YWC9

สวัสดีครับ เมื่อปีที่แล้วก็มาแนะนำกันไปแล้วนะครับ กับค่าย INET Young Webmaster Camp หรือ IYWC 8 ซึ่งปีนี้ก็จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 9 แล้วครับ

ค่ายนี้จัดขึ้นเพื่อสอนน้อง ๆ นิสิตนักศึกษาให้ทำเว็บไซต์ในแบบธุรกิจจริง ๆ หรือพูดง่าย ๆ ว่า ทำเว็บไซต์ที่สร้างเงินได้ นั่นเอง โดยมีการเชิญกูรู และเจ้าของเว็บไซต์ดัง ๆ ในแวดวงออนไลน์ เช่น พี่ปอนด์ เจ้าของเว็บไซต์ Dek-D.com, พี่ป้อม เจ้าของเว็บไซต์ TARAD.com, พี่โก๋ พิธีกรรายการแบไต๋ไฮเทค, พี่เจ ผู้บริหารเว็บไซต์ Sanook.com และท่านเทพอีกหลาย ๆ ท่านที่ไม่ได้กล่าวถึงครับ

เชื่อว่าหลาย ๆ คน (รวมทั้งผม ก่อนหน้านี้) มองว่าการทำเว็บไซต์เป็นแค่งานอดิเรก ทำชิว ๆ ไม่ต้องคิดอะไรมาก ถ้าเว็บดังแล้วคงติดโฆษณาหาเงินอะไรงี้ ซึ่งความจริงถ้าได้เข้าไปในค่ายจะรู้ว่าเว็บไซต์ = ธุรกิจ อย่างนึงได้เลย ทำยังไงให้เว็บไซต์ดัง ทำยังไงให้เว็บไซต์มีรายรับหล่อเลี้ยงตัวเองได้ ครับ

YWC แบ่งเป็นสาขาอะไรบ้าง

ค่าย Young Webmaster Camp แบ่งเป็น 4 สาขา ดังนี้:

  • Web Marketing – เว็บไซต์ทุกเว็บมีรายรับรายจ่ายครับ ต่อให้เป็นเว็บเล็ก ๆ ก็ต้องจ่ายค่าโดเมน ค่าโฮสติ้ง ซึ่งสาขานี้จะสอนว่าทำยังไงให้เว็บไซต์มีรายได้ โปรโมทเว็บไซต์อย่างไร โมเดลธุรกิจแบบรอแปะโฆษณาบนเว็บนี่พอมั้ย (อย่าเอาไปรวมกับวิธี Black Hat ทำเว็บปั่น SEO ติด Adsense นะครับ ค่ายเราไม่สนับสนุนให้สร้างเว็บที่ทำแต่เงิน ไม่ทำประโยชน์ให้คนเข้าครับ)
  • Web Design – สาขานี้คนอ่านเว็บไซต์นี้ต้องเข้าครับ!! เว็บดีไซน์ที่ดีเนี่ยนอกจากจะสวยงามแล้ว ต้องใช้งานง่ายด้วยครับ ถ้าลองมองดูดี ๆ จะเห็นว่าเว็บที่ดีไซน์ที่ดี ทุกรายละเอียดจะมีความสำคัญครับ เช่น ทำไมต้องใช้สีโทนนี้ ทำไมต้องจัดวางเมนูนี้ไว้ตรงนี้ ทำไมต้องใช้คำ ๆ นี้บนปุ่ม มาเข้าค่ายนี้แล้วจะได้เรียนรู้เรื่องพวกนี้เพิ่มอีกเยอะเลยครับ
  • Web Content – คงเคยได้ยินครับกับประโยคที่ว่า CONTENT is KING หมายความว่าเว็บไซต์ (บางประเภทนะครับ) เนื้อหาบนเว็บสำคัญกว่าส่วนอื่น ๆ ทั้งหมด เพราะทำให้คนที่เข้าติดใจ ถ้าเว็บเราทำเนื้อหาดี ใครชอบเขียนบทความ เขียนบลอค หรือเรียนคณะอักษรศาสตร์ แนะนำให้ลองมาเข้าสาขานี้ จะได้เรียนรู้ว่าเขียนบทความบนเว็บอย่างไรให้น่าสนใจครับ
  • Web Programming – สาขานี้ยอดฮิตครับ ตอนผมเข้าค่ายนี้เมื่อ 2 ปีก่อน ก็เข้าสาขานี้ครับ (พอจบค่ายเลยทำให้รู้ว่าตัวเองกากดีไซน์มาก จนต้องมาเปิดเว็บนี้) ใครชอบเขียนโค้ด PHP, MySQL และอยากรู้ว่าการใช้ CMS มันดีมั้ย การทำเว็บให้รองรับคนเข้าเยอะ ๆ โดยไม่ล่มต้องทำยังไง ต้องมาเข้าค่ายนี้เลยครับ !!

ใครอ่านถึงตรงนี้แล้วสนใจอยากสมัคร มาสมัครกันได้เลยครับที่ https://www.ywc.in.th/

YWC เข้าค่ายนี้แล้วได้อะไร

รวบรวมจากประสบการณ์ของผมนะครับ ว่าทำไมถึงอยากแนะนำให้เข้าค่ายนี้

  • การทำเว็บให้เป็นธุรกิจไม่ค่อยมีที่ไหนสอนหรอกครับ พวกโรงเรียนสอนคอมอย่าง NetDesign ก็จะเน้นสอนพวกเทคนิคต่าง ๆ มากกว่า เค้าไม่สอนว่าจะเอาความสามารถนี้ไปทำเงินได้ยังไง แต่ค่ายนี้สอนคุณได้เพราะกูรูที่เชิญมาแต่ละคนล้วนสร้างตัวได้จากเว็บไซต์ทั้งนั้นครับ
  • ในค่ายจะมีการแบ่งเป็นหลาย ๆ ทีมแข่งกันทำเว็บไซต์ โดยทีมที่ได้รางวัลเว็บไซต์ยอดเยี่ยมจะได้เงินรางวัลถึง 10,000 บาท เพิ่งมีเงินรางวัลปีนี้ด้วย แอบอิจฉาตาร้อนครับ 55
  • ฝึกการทำงานเป็นทีม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Web Programmer ที่ทำงานคนเดียวมาตลอด ถ้าได้มาลองทำงานเป็นทีม มี Web Marketing ช่วยทำการตลาด มี Web Designer ช่วยออกแบบเว็บไซต์ มี Web Content ช่วยเตรียมเนื้อหาให้ จะรู้ว่าผลงานจะออกมาดีกว่าทำคนเดียวหลายเท่าครับ
  • ถ้าเข้าค่ายนี้จบมามีงานทำชัวร์ครับ เพราะพี่ ๆ ในค่ายที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์ดังต่าง ๆ พร้อมรับน้อง ๆ ค่ายเข้าไปร่วมงานครับ หรือถ้าน้องคนไหนสนใจฝึกงานในบริษัทเหล่านั้น ถ้าบอกว่ามาจากค่ายนี้โอกาสได้เข้าไปฝึกงานจะง่ายขึ้นมาก ๆ
  • ได้รู้ตัวเองว่าถนัดด้านไหนกันแน่ บางทีเข้าไปเป็น Web Programmer ออกมากลายเป็น Web Designer ก็มีครับ

ใครที่ยังเป็นนิสิต-นักศึกษาอยู่ รีบสมัครเลยครับ !! โอกาสดี ๆ แบบนี้ไม่มีอีกแล้ว ค่ายฟรี ถือว่าได้ไปเปิดโลกใหม่ ๆ ด้วยครับ สมัครเลยที่ https://www.ywc.in.th/

หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับค่ายก็ถามที่นี่ได้เลยนะครับ ^^ หรือไปถามที่ เว็บบอร์ด YWC9 ก็ได้ครับ

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด