ตำราปราบ IE6 IE7 IE8 ตอน 1: รวมเทคนิคสู้รบกับ Internet Explorer 6 – 8 !!

designil

ตอนนี้หากท่านใดติดตามข่าวสารเว็บดีไซน์ใหม่ ๆ จะเห็นว่ามีเทคนิค HTML5CSS3 เท่ ๆ ใช้งานง่าย ๆ ออกมาเยอะมาก  โดยเฉพาะ CSS3 นี่น่าจะเป็นสวรรค์ของ Web Designer อย่างเรา ๆ กันเลย

ท่านใดที่ไม่ค่อยได้ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับการออกแบบเว็บไซต์ใหม่ ๆ แนะนำให้แวะไปที่ Fanpage ของ DesignIL ครับ ผมจะนำบทความที่น่าอ่าน หรือของฟรีดี ๆ เอามาแจกกันเรื่อย ๆ ครับ

จนถึงตอนนี้ ศัตรูอันยาวนานของนักออกแบบเว็บไซต์ ที่ชื่อว่า Internet Explorer 6 ก็ยังตามรังควานเราอยู่ครับ แน่นอนว่าด้วยความเก่าของมัน มันจึงไม่รองรับ HTML5, CSS3 เท่ ๆ ที่เราอยากใช้เลยครับ (แค่ CSS 2 ก็เรนเดอร์แปลกกว่าชาวบ้านแล้ว)

บทความนี้จึงเขียนขึ้นมาโดยรวบรวมจากทั้งประสบการณ์ และบทความต่าง ๆ ที่ผมได้อ่าน เพื่อใช้วางแผนต่อสู้กับ IE เวอร์ชั่นเก่า ๆ ครับ เพราะเว็บบราวเซอร์ (Web Browser – โปรแกรมที่ใช้เปิดเว็บไซต์) ตระกูล Internet Explorer นี่จะเริ่มรองรับ HTML5 กับ CSS3 จริง ๆ จัง ๆ ที่ IE9 นู่นเลย

ผมจะเขียนโดยแบ่งเป็น 2 ตอนครับ ตอนที่ 1 นี้จะเปิดเผยเทคนิค CSS, Javascript และวิธีการเช็คหน้าเว็บที่เรนเดอร์ใน IE เวอร์ชั่นเก่า ๆ ว่าเน่าไม่เน่ายังไงบ้าง ส่วนตอนที่ 2 จะพูดถึงการจัดการลูกค้าที่ต้องการให้เว็บรองรับ IE เวอร์ชั่นเก่าครับ (โดยเฉพาะ IE6)


เคลียร์สนามรบด้วย CSS Reset

หลาย ๆ คนอาจจะทราบกันอยู่แล้วว่า Web Browser แต่ละตัวเนี่ยจะกำหนด CSS พื้นฐานไม่เหมือนกัน เช่น Google Chrome อาจจะกำหนดขนาดฟ้อนต์เริ่มต้นไว้ใหญ่กว่า Internet Explorer(สมมตินะครับ)

CSS Reset เป็นชื่อที่เราใช้เรียกไฟล์ CSS ที่รวมกฎพื้นฐานต่าง ๆ เพื่อจะไปเขียนทับกฎพื้นฐานของแต่ละบราวเซอร์ ทำให้ทุกบราวเซอร์ใช้กฎ CSS พื้นฐานชุดเดียวกันนั่นเอง

โดยไฟล์ตระกูล CSS Reset ก็มีออกมาของหลายเจ้าให้เลือกใช้ครับ อันที่ดัง ๆ ที่คนใช้กันบ่อย ๆ คือEric Meyer CSS Reset (ปกติผมใช้ตัวนี้), HTML5Doctor, Blueprint Reset.css (Blueprint เป็น CSS Framework ที่ดังมาก ๆ) เลือกใช้กันได้ตามสะดวกเลยครับ


ปิดจุดอ่อนของ IE6 ด้วย IE9.js

อันนี้เป็นเครื่องมือที่อยากแนะนำมากครับ เป็น Javascript ที่ช่วยแก้บั๊ก HTML, CSS บางส่วนของ IE6-8 ที่เราเจอกันประจำ (โดยเฉพาะ IE6) และยังเอาไว้แก้ปัญหา PNG พื้นหลังไม่ใสใน IE6 ได้ด้วยครับ สรุปว่าโปรเจคไหนที่ลูกค้าอยากให้ซัพพอร์ท IE เวอร์ชั่นเก่าแนะนำให้แปะอันนี้ไปก่อนเลย

เดิมทีสคริปต์นี้ชื่อ IE7.js ครับ เอาไว้ทำให้ IE6 เรนเดอร์เว็บไซต์ออกมาใกล้เคียงกับ IE7 ซึ่งคนเขียนเค้าได้พัฒนาต่อมาเป็น IE8.js และ IE9.js ตามลำดับครับ ให้เลือกใช้อันใดอันหนึ่งเท่านั้นนะครับ ผมแนะนำให้ใช้ IE9.js ไปเลย จะได้เรนเดอร์ออกมาดีที่สุดครับ

สามารถดาวน์โหลดได้ที่ Google Code: IE7.js เลยครับ อยากได้ IE8 หรือ IE9 ก็โหลดได้จากในเว็บนั้นเลย อย่าลืมอ่านตรงหัวข้อ Usage ด้วยครับ เป็นการอธิบายวิธีใช้ให้ถูกต้อง


สอน IE เก่า ๆ ให้เรนเดอร์ CSS3 ด้วย Library ต่าง ๆ

ปัจจุบันมีสคริปต์ต่าง ๆ ที่ช่วยให้ IE เวอร์ชั่นเก่าแสดงผล CSS3 ได้ออกมาหลายตัวด้วยกันครับ ผมจะแนะนำตัวที่น่าสนใจให้นำไปลองใช้ดูกันครับ

CSS3PIE เป็นเครื่องมือสำหรับทำให้ IE6-8 เรนเดอร์ CSS3 สวย ๆ ต่าง ๆ ได้ครับ เช่น border-radius (ทำกรอบมน) ที่หลาย ๆ คนชอบใช้กัน ลองดู ฟังก์ชั่นที่ CSS3PIE รองรับ กันก่อนเลยครับ

eCSSTender เป็นเครื่องมือแบบเดียวกับ CSS3PIE ครับ แต่จะมีฟังก์ชั่นที่ซัพพอร์ทมากกว่าอยู่บางส่วน ซึ่งผมเคยแนะนำกันไปแล้วครั้งหนึ่งครับ สามารถคลิกลิงค์เพื่อเข้าไปอ่านบทความสอนวิธีใช้กันได้เลย

cssSandPaper เป็นสคริปต์ที่รวมฟังก์ชั่น CSS3 ให้เรนเดอร์ใน IE เวอร์ชั่นเก่าได้เช่นกัน โดยมีข้อดีที่แตกต่างจากอันอื่น คือ มันรองรับ CSS3 Transform ด้วย (เอาไว้หมุน ๆ ครับ) ซึ่งสามารถเอาไปใช้พลิกแพลงได้เยอะมากครับสำหรับฟังก์ชั่นนี้


รวมวิธีดูหน้าเว็บไซต์เรนเดอร์ใน IE เวอร์ชั่นเก่า

มาถึงปัญหาสำคัญสำหรับคนเขียน HTML/CSS กันเลยครับ ว่าจะเช็คหน้าเว็บไซต์ใน Internet Explorer เวอร์ชั่นเก่า ๆ ได้ยังไงในเครื่องที่ IE เป็นเวอร์ชั่น 8 เวอร์ชั่น 9 กันแล้ว หรือแม้แต่ใน Mac OS ที่ไม่มี IE ใช้ (จริง ๆ มี IE5 for Mac นะครับถ้าจำไม่ผิด)

ลองดูกันว่ามีวิธีไหนน่าสนใจบ้างในการดูเว็บไซต์เราว่า เปิดใน IE เวอร์ชั่นเก่าแล้วจะเน่ามั้ย

เครื่องมือที่หลาย ๆ คนน่าจะเคยใช้กัน น่าจะเป็น IETester และ MultipleIE ครับ ซึ่งจะมีปัญหาตรงที่เรนเดอร์ได้ไม่ตรงตามจริงครับ หลายท่านอาจจะเคยเจอปัญหานี้มากับตัวแล้ว จึงไม่แนะนำให้ใช้ครับ อีกอย่างคือ Javascript Engine ที่ใช้จะไม่ตรงตามจริงครับ ทำให้เวลาเทสพวก Interaction อาจไม่ตรงกับบราวเซอร์จริง

โปรแกรมที่แนะนำ คือ  IE Collection ครับ การใช้งานจะเหมือนกับ MultipleIE คือเลือกลง Internet Explorer เวอร์ชั่นที่เราต้องการทดสอบได้เลย โดยมีให้ลงตั้งแต่ IE 1.0 เลยทีเดียว (แต่ใครจะไปลงละนั่น) นอกจากนั้น Javascript Engine ที่ใช้ก็เป็นตัวต้นฉบับ ทำให้แน่ใจได้ว่าเรนเดอร์ได้ตรงตามจริง และตรวจเช็ค Interaction ได้ตามจริงเลยครับ

ถ้าเราต้องการเทสเว็บไซต์แบบต้องการแค่ดูว่าเรนเดอร์ออกมาแล้วเป็นอย่างไร ไม่สนใจเรื่อง Interaction บนเว็บไซต์ แนะนำให้ใช้ Browserlab ของ Adobe ครับ อันนี้จะเป็นเครื่องมือออนไลน์สำหรับเรนเดอร์หน้าเว็บไซต์ได้หลายบราวเซอร์ เหมาะมากสำหรับคนที่ใช้ Mac OS ด้วยครับ

สำหรับท่านที่ใช้ Windows และมี IE9 ลงอยู่ ในกรณีที่จะเทสเรนเดอร์เว็บใน IE7-8 สามารถให้Developer Tools ช่วยได้ครับ โดยเปิด IE9 แล้วกด F12 ก็จะมี Developer Tools เด้งขึ้นมา ให้คลิกตรง Browser Mode แล้วเปลี่ยนเป็น Internet Explorer 7 หรือ Internet Explorer 8 ครับ


บทความอ้างอิง และบทความต่าง ๆ ที่น่าอ่าน

สุดท้ายนี้จะเป็นลิสต์บทความที่ผมอ่านเพื่อนำมาเรียบเรียงในบทความนี้ และบทความที่น่าอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

หวังว่าอ่านแล้วจะได้เทคนิคใหม่ ๆ ไปใช้ในงานกันไม่มากก็น้อยครับ หากมีคำถามสามารถโพสไว้ได้เลยครับ หรือไปถามที่ DesignIL Fanpage ก็จะได้คำตอบที่เร็วขึ้นครับ

designil

designil

Data engineer & WordPress Developer ทำงานที่บริษัทแคนว่า ซิดนีย์ออสเตรเลีย ปัจจุบันเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Designil, DataTH ชอบอ่านบทความใหม่ๆ ตลอดเวลา และชอบสรุปเรื่องราวเกี่ยวกับเทคโนโลยีให้ภาษาที่เข้าใจง่าย ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนนะครับ
บทความทั้งหมด

One Response

  1. ดีจังครับ เพิ่งรู้ว่ามีวิธีแบบนี้อยู่ด้วย