Adobe Symposium2019 สำหรับดีไซน์เนอร์

Natk

Adobe Symposium2019 รวมข่าวสารการอัพเดทจาก Adobe จัดขึ้นที่ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลียประจำปี 2562 บทความนี้เราขอรวบรวมสรุป Talk รวมสรุปวิดีโอเจ๋งๆ ที่ไม่ควรพลาดจากงาน Adobe Symposium เหมาะสำหรับสายออกแบบ และนักการตลาดทุกท่านประจำปีนี้มาฝากกันค่ะ

เคสการใช้งาน Adobe Analytics + Magento

adobesymposium2019 01
Adobe Symposium2019 Creative Keynote

รู้หรือไม่ Adobe ไม่ได้ทำแค่ Photoshop
แต่ยังทำระบบเพื่อ Marketing ได้อย่างยอดเยี่ยม

เคสที่น่าสนใจมากที่สุดและอยากนำมาเล่าคือ อย่างที่เราคงจะทราบกันแล้วว่า Adobe ซื้อ Magento เข้าไปเก็บไว้ในคลัง เพื่อเอาไปเชื่อมกับระบบ Adobe Sensei ที่เป็นระบบ AI สำหรับช่วยในการบริหารจัดการเว็บไซต์ e-commerce 

Kathmandu ที่ออสเตรเลียเล่าให้ฟังว่า เขาสร้างหน้าเว็บขึ้นมาผ่าน Magento ปัจจุบัน สามารถทำ A/B testing หน้าเพจหน้าแรกได้ด้วยการ Drag & Drop แล้วดึง Audience มาใส่เพื่อทำ Personalization ด้วยตนเองได้ง่ายมากแบบไม่ต้องพึ่งโปรแกรมเมอร์ 

ความฉลาดมากกว่านั้นยังมีระบบค้นหารูปสินค้า จากภาพถ่ายด้วย AI จาก Adobe Sensei โอโหจะฉลาดไปไหน เพียงแค่ถ่ายรูปกระเป๋าสตางค์มาเสิชกับระบบก็จะเจอสินค้าที่เรากำลังตามหาทันที !!! แถมยังมาด้วยระบบ Fast checkout ที่จดจำได้ว่าลูกค้าคนนี้ชอบไปรับสินค้าที่หน้าร้าน (Click and Collect) หรือชอบให้มาส่งที่บ้าน เพียงแค่คลิ๊กเดียวลูกค้าก็เดินไปรับสินค้าที่ร้านได้ทันที

สำหรับใครที่อยากเรียนรู้ระบบของ Adobe วิดีโอสอนใช้งาน Adobe Experience Manager ในการทำเว็บไซต์ ดูฟรีแบบไม่ต้องเสียเงิน
แวะไปที่ Adobe Experience League


adobe cloud products
adobe marketing cloud products

เล่าเรื่องประสบการณ์การใช้ Adobe Marketing Cloud

แอดนัทขอยกตัวอย่างประสบการณ์ทำงาน สรุปต่อเนื่องเพื่อให้ได้ความรู้องค์ประกอบโดยรวมของ Adobe Marketing Cloudจากเคสการใช้งานจริงกันค่ะ

ตัวที่แอดใช้ทำงานปัจจุบันตัวแรกคือ Adobe Experience Manager หรือ AEM คือ ระบบจัดการเว็บไซต์ ถ้าให้ยกตัวอย่างเปรียบเทียบง่ายๆ AEM จะคล้ายๆกับ CMS อย่าง WordPress เป็นตัวที่ใช้ในการจัดการเว็บไซต์ มีระบบการจัดการ Content เรายังสามารถเขียนโปรแกรมเพิ่มเติม Module ส่วนต่างๆเข้าไปได้ไม่ว่าจะเป็น Components, Taxonomy, Page Template etc.

นอกจาก AEM แล้ว Adobe ยังเต็มไปด้วย Product ที่สร้างขึ้นมาเพื่อสนับสนุนการทำการตลาดออนไลน์ของเรา โดยเราสามารถนำมาเชื่อมต่อกับระบบ Experience ตัวหลักของเราได้ไม่ว่าจะเป็น Analytics, Audience Manager, Campaign, Experience Manager, Commerce Cloud, Maketo Engage, Magento, Advertising etc.

บริษัทของแอดนัทใช้ Adobe ทั้งระบบ โดยในส่วนการทำงานแผนก Designer team ของแอดนัทเองนั้น แอดนัทสามารถออกแบบ Component จาก Design System และเขียนโค้ดไปไว้บน AEM สามารถใช้งาน Adobe Analytics ในการ Track ได้ว่าที่แอดนัทออกแบบไปมีคนกดกี่ครั้ง เปรียบเทียบกับยอดผู้เข้าชม ถ้าให้สรุปคือ Analytics ของ Adobe ฉลาดขึ้นมากด้วยระบบ Cookies ที่ฉลาดขึ้นกว่าเดิม ทำให้เราสามารถ Track ได้จากต้นทางยันปลายทางตลอด Session เพื่อนำข้อมูลมาใช้วิเคราะห์เชิง Quantitative ได้ต่อ

ระบบ Audience Manager ยังมีประโยชน์มาก ไว้ใช้สำหรับการสร้างกลุ่มลูกค้าตาม Personas ที่เราได้ทำรีเสิชมา เราสามารถสร้าง Audience ได้จากหลากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นแยกตามประเทศ IP สถานที่ที่เข้ามาและอื่นๆอีกมากมาย โดยเมื่อเราสร้างเสร็จแล้ว สามารถนำไปสร้าง Personalization ได้แยกตามกลุ่ม Audience เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับองค์กรของเราในอนาคต


นอกจาก Talk ทางด้านโปรดัคการตลาดที่น่าสนใจยังมี Creative Keynote ที่ไม่ควรพลาดสำหรับดีไซน์เนอร์ด้วยเช่นเดียวกัน

adobesymposium2019 02
Adobe Symposium2019 Creative Keynote

ทำไมการออกแบบถึงมีความเสี่ยง ?

คำว่า Experience หรือ ประสบการณ์ของเราที่เราได้รับนั้นเป็นตัวกำหนดมุมมองของเรา ทั้งสิ่งที่เรารู้สึก นึกคิด หรือการกระทำ และประสบการณ์สามารถเกิดขึ้นตลอดเวลาแม้แต่ตอนนี้ที่ทุกคนกำลังอ่านข้อความนี้อยู่

ดังนั้นการออกแบบเพื่อประสบการณ์ Design for experience ก็คือการออกแบบเพื่อการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์ Human Existence ไม่ใช่แค่ Design Process ที่เรากำลังใช้งานหรือเป็นแค่ Wireframe , mobile app, pattern library

แต่มันคือการออกแบบเพื่อให้ตอบรับกับพื้นฐานความต้องการของมนุษย์ทั้งความรู้สึก นึกคิด การสัมผัส การจับต้อง กลิ่น รส เสียง นั่นเอง

มีบทความบอกมาว่าในอนาคตอีกห้าถึงสิบปี อาชีพดีไซน์เนอร์อาจจะหายไป เธอกล่าวว่า มันจะหายไปได้อย่างไร ในเมื่อปัจจุบันเรายังเปิดประตูผิดด้านเพราะไม่รู้ว่าจะผลักหรือดึง นอกจากนี้ยังมีคนไข้ที่เสียชีวิตได้เพราะระบบบันทึกการให้ยาจากรพ.ที่ไม่เข้าใจผู้ป่วยเพราะคิดว่าจะเชื่อถือระบบได้

หากเราจะสร้างอนาคตให้กับการออกแบบได้ เราก็ต้องเปลี่ยนวิธีการคิดของเราใหม่ ว่าทำไมเราต้องสร้างมันขึ้นมา 

เราต้องคำนึงถึงในอีก 20 , 50 ปีจะเกิดอะไรขึ้นกับสิ่งนี้ เราคงไม่อยากให้เป็นเหมือนกับการออกแบบพลาสติกที่กำลังทำร้ายโลกและสัตว์น้ำ เราไม่อยากให้เทคโนโลยีมาทำร้ายคนเหมือนในซีรีส์ Black Mirror 

ให้เวลากับการออกแบบว่าเราต้องสร้างสิ่งนี้ขึ้นมาเพื่ออะไร มิเช่นนั้นการออกแบบของเราอาจจะทำให้เกิดความเสี่ยงแก่มนุษย์ได้ในอนาคต

แล้ววันนี้เราเริ่มถามตัวเองหรือยังว่าเราออกแบบไปเพื่ออะไร ?

Adobe symposium2019 – Creative Keynote video

ดูวิดีโอ Creative Keynote
1. สรุปการออกแบบมีความเสี่ยง? นาทีที่ 18:59 – Chi Ryan, National Experience Strategy Lead, PwC Experience Consulting
2. สรุป Adobe XD นาทีที่ 00:40:50 – Hoyle Wang, Product Manager, Adobe


ADOBE XD กับการอัพเดทใหม่

Creative Talk ที่น่าสนใจยังไม่หมดเพียงแค่นี้ มาต่อกันที่การอัพเดท Adobe XD เครื่องมือออกแบบสุดเทพที่ใช้ทำตั้งแต่ Low Fidelity Wireframe ไปจนถึง High Fidelity Prototype หรือนำใช้สร้าง Design System

Design at the speed of thought

การออกแบบปัจจุบันเราต้องใช้โปรแกรมมากมายตั้งแต่การออกแบบไปยันการทำ Prototype

มิสเตอร์ Wang จึงอธิบายว่า ต่อไปนี้จะไม่มีอะไรมาขัดขวางการออกแบบของเรา เราจะได้ออกแบบได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องเปลี่ยนโปรแกรมไปมา ตั้งแต่ Design, Prototype & Share นอกจากนี้ยังลดการใช้โปรแกรมอื่นๆที่จะทำให้งานของเราช้าลง

Adobe XD Voice Trigger
Adobe XD Voice Prototype – กดปุ่ม Spacebar ค้างไว้แล้วพูด Prototype จะทำงาน

Adobe XD Feature ที่พลาดไม่ได้คือ

 • Repeat grid – ไม่ต้องก้อปวางอีกต่อไป
 • Content drag and drop – ลากรูปจากโฟลเดอร์มาใส่ในงานของเราได้ทันที
 • Text.txt drag and drop – ลากไฟล์ข้อความ .txt มาใส่ใน text ในงานของเราได้โดยไม่ต้องพิมพ์เอง
 • Responsive Resize – resize งานของเราปรับไปตาม screen ได้แบบไร้กังวล ง่ายและเนี้ยบขึ้นกว่าเดิมมาก
 • Fixed element – ล็อก element ได้ใน Adobe XD เวลาทำ Prototype
 • Auto Animate – อันนี้อธิบายยากมากเพราะเป็นฟีเจอร์สุดเทพ ทำได้อย่างกับ After Effect แอดมินแนะนำให้ดูวิดีโอของ Dansky ชื่อวิดีโอ Auto-Animate สอนการทำแอนิเมตแบบละเอียดตั้งแต่ขั้นตอนแรก
  พี่ดีไซน์เนอร์คนนี้สอนหลายวิดีโอมาก ตั้งแต่เทคนิคลับในการใช้โปรแกรม Adobe XD สอนกันตั้งแต่โปรแกรมอัพเดทวันแรกเลยทีเดียว
  (ติดตามคนอื่นแล้วอย่าลืมติดตาม Designil ด้วยนะคะ อิอิ)
 • Voice Prototype – เราสามารถทำ Prototype ด้วยคำสั่งเสียงหรือ voice command ได้แล้วตามภาพด้านล่างนี้เลย
Adobe Symposium2019 Adobe XD
Adobe XD Voice Prototype

บทความนี้ต้องขอจบไว้เพียงเท่านี้ หากใครสนใจติดตามอ่านเรื่องราวด้านการออกแบบที่น่าสนใจจาก Designil อย่าลืมกด like, share แฟนเพจ หรือกดรับข่าวสารผ่านทางอีเมล์ได้ด้านล่างนี้เลยนะคะ ^0^ ครั้งหน้าจะเป็นบทความอะไร เราจะแจ้งเตือนทุกท่านผ่านทางอีเมล์ค่า

Natk

Natk

UI Specialist ซิดนีย์ ออสเตรเลีย | ประสบการณ์ทำงาน 11 ปี | สนใจเรื่อง User Interface, User Experience, Accessibility, Education | ผู้ก่อตั้งกลุ่มเฟซบุ๊ก Tech ไทยในออสเตรเลีย | ผู้ดูแลเว็บไซต์ Designil
บทความทั้งหมด