วิธีเลือกฟิลเตอร์ IG ภาพถ่ายให้เข้ากันสไตล์ดีไซน์เนอร์

Siranat

Instagram เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยมที่มีผู้คนใช้งานหลายล้านคนทั่วโลก ด้วยจุดเด่นที่สำคัญอย่าง IG Story ที่จะทำให้คุณดูความเคลื่อนไหวของเพื่อนหรือผู้คนที่ติดตามได้ตลอดเวลา ซึ่ง Story แต่ละตัวก็สามารถปรับแต่งเพื่อให้มีความสวยงามและเข้ากันกับส่วนอื่น ๆ ของบัญชีได้ด้วย ทำให้หลายคนมีปัญหาในการเลือกฟิลเตอร์หรือการปรับแต่งเพื่อให้ Instagram สวยงามที่สุด

วันนี้เราจะแนะนำเทคนิคและวิธีเลือกฟิลเตอร์ IG เพื่อให้คุณสามารถออกแบบและตกแต่งโทนของ Story ให้มีความสวยงามและเข้ากันกับทุกส่วนมากที่สุด พร้อมยกตัวอย่างเพื่อให้เข้าใจง่ายที่สุด ดังนั้นหากคุณได้ลองดูบทความนี้ของเราจนจบ ก็จะสามารถเลือกฟิลเตอร์ที่ดีและเหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งานกับหน้าบัญชี Instagram ของคุณได้อย่างแน่นอน


วิธีเลือกฟิลเตอร์ IG ภาพถ่ายให้สวยและเหมาะสมกับบัญชีของคุณมากที่สุด

วิธีเลือกฟิลเตอร์ IG_Ig account

หากคุณสงสัยว่าจะเลือกฟิลเตอร์ IG ที่สมบูรณ์แบบให้กับบัญชี Instagram ของคุณได้อย่างไร สิ่งที่คุณควรรู้เอาไว้ก่อน ก็คือฟิลเตอร์ของ Instagram นั้นเปรียบเสมือนกับเครื่องแต่งกายสำหรับหน้าฟีดของคุณ ที่คุณสามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างหลากหลาย ซึ่งหมายความว่าหากคุณเลือกแต่ละส่วนมาไม่เข้ากัน ก็จะทำให้ภาพรวมดูไม่มีความสวยงามเพราะความขัดแย้งกันในแต่ละส่วนนั่นเอง

สำหรับเคล็ดลับที่เราจะแนะนำนั้น จะมีความสำคัญอย่างมากโดยเฉพาะกรณีที่คุณต้องการสร้างโปรไฟล์ของธุรกิจให้มีความเข้ากันอย่างสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อยในทุกโพสต์บนหน้าฟีด สร้างความประทับใให้กับกลุ่มลูกค้าตั้งแต่ครั้งแรกที่เข้ามาในหน้าบัญชีธุรกิจของคุณได้อีกไม่น้อยเลยทีเดียว

01 เลือกรูปแบบของธีมที่ต้องการ

การเลือกรูปแบบของธีมที่ต้องการ เป็นขั้นตอนแรกที่มีความสำคัญที่สุด เพราะเป็นตัวกำหนดลักษณะของฟีด Instagram และภาพรวมของการเลือกหรือปรับแต่งสิ่งต่าง ๆ รูปแบบของธีมที่คุณกำหนดได้นั้นยกตัวอย่างเช่น

  • วินเทจ
  • สีน้ำตาล
  • สว่าง
  • สีขาว
  • สีสัน

แต่หากคุณยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกใช้ธีมแบบไหนตกแต่งหน้าฟีด คุณอาจลองค้นหา 1 ในบัญชีบน Instagram ที่คุณชื่นชอบ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการเลือกธีมได้ด้วยเช่นกัน โดยสิ่งจะนำมาเป็นตัวกำหนดเพื่อให้เลือกได้เข้ากับสไตล์ของคุณนั้น อาจจะดูจากลักษณะการถ่ายภาพ หรือรูปแบบของโทนสีในการแต่งกายนั่นเอง

รวมถึงคุณยังต้องให้ความสนใจกับประเภทของภาพถ่ายที่จะอัปโหลดลงบนฟีดและสีหลักในการถ่ายภาพด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้ล้วนแต่เป็นตัวกำหนดการเลือกฟิลเตอร์ และมีผลอย่างมากในการตกแต่งฟีด

สำหรับใครทำ Instagram ขายของหรือบัญชีร้านค้า เราแนะนำบทความนี้เลยครับ
ขาย 10 Instagram Template สวย ๆ คัดมาให้จากดีไซน์เนอร์


02 ค้นหาตัวกรองจากแอปรีวิว

วิธีเลือกฟิลเตอร์ IG_App review

ทุกอย่างจะง่ายขึ้นมาอย่างมากหากคุณรู้จักสไตล์ธีมของคุณตั้งแต่เบื้องต้น เพราะจะทำให้คุณสามารถกำหนดได้อย่างชัดเจน ว่าจะให้หน้าฟีดเป็นไปในทิศทางใด โดยคุณสามารถจำกัดการตั้งค่าตัวกรองจากแอปที่เป็นแหล่งรวบรวมตัวอย่าง และแนะนำเกี่ยวกับวิธีเลือกฟิลเตอร์ IG ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งปัจจุบันมีแอปประเภทนี้ให้เลือกมากมายเลยทีเดียว

เคล็ดลับในการพิมพ์ค้นหาธีมที่คุณชื่นชอบนั้น สามารถทำได้ด้วยการใช้งานคำหลักต่าง ๆ เช่น สีส้ม, สว่าง, สีสัน, ฤดูร้อน หรือชายหาด เป็นต้น จากนั้นตัวแอปจะทำการจำกัดขอบเขตของตัวเลือกมาให้ ซึ่งสิ่งนี้ก็จะทำให้คุณสามารถเปรียบเทียบแต่ละตัวเลือก และมีโอกาสที่จะพบธีมที่เหมาะกับหน้าฟีดของคุณได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น


03 เลือกตัวกรองตามประเภทของภาพที่ถ่าย

อีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้สามารถเลือกฟิลเตอร์ IG ได้เหมาะกับธีมของคุณมากที่สุด ก็คือการเลือกตามประเภทรูปที่คุณถ่าย ซึ่งคุณสามารถค้นหาคีย์เวิร์ดและนำไปเป็นข้อมูลในการกำหนดขอบเขตของฟิลเตอร์ได้มากยิ่งขึ้น โดยตัวอย่างของการเลือกธีมให้เข้ากับลักษณะของรูปถ่ายที่เหมาะสมในเบื้องต้นนั้น เราจะแนะนำให้กับคุณ ดังนี้

  • หากคุณเน้นการถ่ายภาพที่มีสีจำนวนมาก ตัวอย่างของฟิลเตอร์ที่เหมาะสม ประกอบด้วย Colorful Filter Pack หรือ White II Filter Packs
  • หากคุณเน้นการถ่ายภาพที่มีองค์ประกอบมืดอย่างเสื้อผ้า, ธรรมชาติ, ภาพถ่ายกลางคืน หรืออาคาร ตัวอย่างของฟิลเตอร์ที่เหมาะสม ประกอบด้วย Dark หรือ Moody
  • หากคุณเน้นการถ่ายภาพที่มีโทนสีเป็นแบบธรรมชาติ, เอิร์ธโทน, หรือสีขาว ตัวอย่างของฟิลเตอร์ที่เหมาะสม ประกอบด้วย Fall, Vintage หรือ Brown Color Pack
  • หากคุณเน้นการถ่ายภาพที่มีพื้นหลังสีขาวเป็นหลัก ตัวอย่างของฟิลเตอร์ที่เหมาะสม ประกอบด้วย White Filter Packs

การเลือกฟิลเตอร์ตามประเภทของภาพถ่ายมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากฟิลเตอร์แต่ละตัวจะมีความเหมาะสมกับภาพถ่ายที่แตกต่างกันออกไป ทั้งภาพของทิวทัศน์, บุคคล ไปจนถึงลักษณะของสีในภาพ หรือจะใช้เทคนิคอื่น ๆ อย่างการลดความเข้มของฟิลเตอร์ หรือการใช้ตัวกรองอื่น ๆ ที่อยู่ภายในฟิลเตอร์ด้วยก็ได้เช่นกัน


04 เลือกฟิลเตอร์ตามสีในรูปภาพ

ในบางครั้งคุณสามารถสังเกตได้ว่าถึงแม้คุณจะเลือกธีมที่เหมาะสมกับรูปแบบของภาพ ก็อาจมีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้น จนทำให้ภาพถ่ายดูออกมาไม่สวยงามเท่าไหร่นัก ซึ่งบางครั้งความผิดพลาดในลักษณะนี้ อาจไม่ได้เกิดขึ้นจากฟิลเตอร์ที่คุณเลือกใช้งานเป็นประจำ แต่อาจเกิดจากลักษณะของสีภายในภาพที่ไม่เข้ากับโทนของคุณ เพราะฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจเลือกใช้งานฟิลเตอร์กับแต่ละสถานการณ์ ไม่ควรมองข้ามเรื่องสีด้วยครับ

เช่น หากคุณถ่ายภาพที่มีลักษณะมืดมากเป็นพิเศษ แต่เลือกใช้งานธีมที่มีความสว่างหรือสีสัน ก็จะทำให้คุณได้ผลลัพธ์ออกมาอย่างไม่ดีมากนัก เนื่องจากรายละเอียดที่เกิดขึ้นภายใน อาจไม่ได้ให้สีหรือความสว่างที่เหมาะสมเท่าที่ควรจะเป็นนั่นเอง


05 ใช้ฟิลเตอร์ตัวใดตัวหนึ่งเป็นหลักเสมอ

สิ่งสำคัญในการเริ่มสร้างธีมบนหน้าฟีดของคุณ คือ การเลือกใช้งานฟิลเตอร์เพียงตัวเดียวเป็นหลักอยู่เสมอ เพราะจะทำให้ทุกภาพของคุณมีความเชื่อมโยงกันได้ทันที โดยที่ไม่จำเป็นต้องปรับแต่งมากนัก

อย่างไรก็ตามการเลือกใช้ฟิลเตอร์เพียงตัวเดียว อาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดเสมอไป แต่สิ่งที่เราแนะนำนั้น คือ การใช้งานฟิลเตอร์ตัวเดียวกัน จะทำให้คุณสามารถควบคุมมู้ดโทนได้ง่ายดายมากขึ้น ซึ่งจะสะดวกมากกว่าการเลือกใช้ฟิลเตอร์ 2 ถึง 3 รูปแบบในเวลาเดียวกันนั่นเอง


06 หาแรงบันดาลใจจากผู้อื่นอยู่เสมอ

ในกรณีที่ไม่แน่ใจว่าจะต้องเลือกฟิลเตอร์ตัวไหนดี คุณสามารถหาแรงบันดาลใจจากคนอื่น ๆ ที่มีการถ่ายภาพและอัปโหลดในสไตล์ที่คุณชื่นชอบ หรือเข้ากันกับรูปแบบการถ่ายภาพของคุณมากที่สุดได้เช่นกัน เนื่องจาก Instagram จะมีการบอกรายละเอียดของฟิลเตอร์อยู่แล้วในคำอธิบาย


บทสรุป

วิธีเลือกฟิลเตอร์ IG สำหรับภาพถ่ายหรือวิดีโอให้ดีที่สุดจะส่งผลดีอย่างมากในการสร้างภาพลักษณ์ ทั้งโปรไฟล์ส่วนตัวและโปรไฟล์ธุรกิจ สำหรับคนที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้เกี่ยวกับการทำโปรไฟล์ให้มีความสวยงาม เราเชื่อว่าการอ่านบทความนี้จะสามารถช่วยคุณได้เป็นอย่างดีแน่นอนนะครับ

ถ้าใครสนใจเทมเพลตภาพ IG หรือเทมเพลต Story สวยๆ ไว้ใช้ทำงาน Instagram เราก็จะแนะนำให้ซื้อจากเว็บไซต์ด้านล่างนี้เลยนะครับ มีเทมเพลตมาให้สวย ครบ เอาไปตัดต่อเองเพิ่มเติมในโปรแกรมออกแบบได้เลย เช่น Canva สุดชิค

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา