แนะนำไอเดียทำ TikTok Marketing ที่นักการตลาดมือใหม่ห้ามพลาด

Siranat

TikTok เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ที่เติบโตอย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่เคยมีมา จากการมียอดผู้ใช้งานมากกว่า 1 พันล้านคนในช่วงเดือนกันยายน 2564 ซึ่งถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดในรอบ 4 ปี หลังจากที่เปิดตัวให้คนทั่วโลกได้ใช้งานกัน โดยหากเปรียบเทียบกับ Facebook และ Instagram ที่ใช้ระยะเวลายาวนานถึง 8 ปี ก็ถือว่าทำได้ดีมากกว่าเท่าตัวเลยทีเดียว

ถึงแม้ว่าจะไม่มีข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับผู้ใช้งาน TikTok แต่ก็มีสถิติอื่น ๆ ที่สามารถพิสูจน์ความนิยมของแพลตฟอร์มได้มากมาย ยกตัวอย่าเช่น ยอดการดาวน์โหลดเป็นอันดับ 1 ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2022 และเป็นแอปฯ ที่ไม่ใช่เกมที่สามารถทำรายได้ได้สูงสุด ทั้งบน Apple Store และ Google Play Store จากความน่าสนใจที่มากมายของตัวแพลตฟอร์ม เพราะฉะนั้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีธุรกิจมากมาย เริ่มเรียนรู้การทำ TikTok marketing เพื่อเร่งการเติบโตให้กับธุรกิจของตัวเองได้อย่างรวดเร็วที่สุด

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

TikTok Marketing คืออะไร?

TikTok Marketing
Credit: Pixabay

TikTok Marketing เป็นวิธีการใช้เนื้อหาและส่วนต่าง ๆ บน TikTok เพื่อทำการโปรโมตแบรนด์และผลิตภัณฑ์หรือบริการต่าง ๆ ด้วยการสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ จากการใช้งานเนื้อหาที่เป็นวิดีโอแบบสั้น และนำเสนอข้อมูลต่าง ๆ ตามข้อเสนอทางธุรกิจของคุณ สำหรับการทำการตลาดบนแพลตฟอร์มนี้ คุณก็ยังจำเป็นจะต้องเรียนรู้ และออกแบบกลยุทธ์ที่ดีที่สุดสำหรับแพลตฟอร์มอีกด้วย

ก่อนเริ่มทำการตลาดบนแพลตฟอร์มนี้ คุณจะต้องแน่ใจเสียก่อนว่าข้อมูลทั้งหมด ที่อยู่บนบัญชีธุรกิจใน TikTok ของคุณ มีรายละเอียดและข้อมูลทั้งหมดเช่นเดียวกันกับที่อยู่บนแพลตฟอร์มอื่น ๆ แต่อย่างไรก็ตามเนื้อหาส่วนใหญ่ คุณก็อาจจำเป็นจะต้องสร้างขึ้นมาใหม่ เนื่องจากลักษณะของเนื้อหาบน TikTok จัดว่าค่อนข้างแตกต่างจากโซเชียลมีเดียอื่น ๆ ด้วยลักษณะของการเป็นวิดีโอแบบสั้นนั่นเอง


วิธีสร้างบัญชีธุรกิจบน TikTok

ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นการสร้างบัญชีธุรกิจบน TikTok คุณจะต้องทราบความแตกต่างระหว่างบัญชีบุคคลและบัญชีธุรกิจของ TikTok เสียก่อน ซึ่งความแตกต่างในเบื้องต้น เราก็จะแนะนำให้กับคุณ ดังนี้

 • บัญชีธุรกิจสามารถเข้าถึงเครื่องมือทางธรุกิจอย่างส่วนโฆษณาและการวิเคราะห์ได้
 • บัญชีธุรกิจสามารถเข้าถึงคลิปเสียงได้อย่างจำกัด
 • บัญชีธุรกิจสามารถสร้างหน้าร้านแบบ E-Commerce ได้
 • บัญชีธุรกิจสามารถใช้เครื่องมือบุคคลที่ 3 เพื่อกำหนดเวลาและจัดการเนื้อหาบน TikTok ได้
 • บัญชีธุรกิจสามารถเพิ่งลิงก์ไปยังเว็บไซต์โปรไฟล์อื่น ๆ ได้

อย่างไรก็ตามบัญชี TikTok จะไม่สามารถเข้าถึงคลังเสียงได้อย่างเต็มรูปแบบ แต่เครื่องมือเพิ่มเติมก็ถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก ซึ่งหากคุณต้องการเปิดบัญชีธุรกิจบน TikTok ก็จะสามารถทำได้ง่ายดายตามขั้นตอน ดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 ดาวน์โหลด TikTok และสร้างบัญชีใหม่

ขั้นตอนที่ 2 ไปที่โปรไฟล์บน TikTok และใช้งานเมนูมุมขวาบน

ขั้นตอนที่ 3 ใช้งานคำสั่ง การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว

ขั้นตอนที่ 4 ใช้งานคำสั่ง จัดการบัญชี

ขั้นตอนที่ 5 ใช้งานคำสั่ง เปลี่ยนเป็นบัญชีธุรกิจ

ขั้นตอนที่ 6 เลือกหมวดหมู่ที่ตรงกับประเภทธุรกิจของคุณ


10 เคล็ดลับในการสร้างกลยุทธ์ TikTok Marketing

ต่อไปจะเป็นการแนะนำเกี่ยวกับการสร้างกลยุทธ์การตลาดบน TikTok เพื่อสร้างจำนวนผู้ติดตามบนแพลตฟอร์ม และโอกาสในการขายให้กับคุณได้มากยิ่งขึ้น

01 สร้างและตั้งค่ากับบัญชี TikTok

hand ged1d579f1 1280
Credit: Pixabay

หลังจากที่ได้แนะนำเกี่ยวกับวิธีสร้างบัญชีธุรกิจ TikTok ให้กับคุณแล้ว ต่อไปจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพและสร้างแบรนด์ให้กับบัญชีของคุณ เพื่อให้เป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดสำหรับการทำตลาดของธุรกิจ

หากต้องตั้งค่าบัญชี TikTok ของคุณให้เข้ากับแบรนด์ที่สุด ให้ใช้งานคำสั่งแก้ไขโปรไฟล์ และกรอกข้อมูลดังต่อไปนี้

 • รูปโปรไฟล์หรือวิดีโอ: TikTok มีฟังก์ชันที่ให้คุณสามารถเพิ่มวิดีโอสำหรับเป็นอวาตาร์ของโปรไฟล์ ซึ่งคุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจ ว่าสามารถแสดงข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทหรือโลโก้ได้อย่างชัดเจน
 • ชื่อ: ชื่อธุรกิจของคุณ
 • Usename: ควรเป็นชื่อธุรกิจของคุณโดยไม่มีช่องว่าง
 • คำสรรพนาม: สำหรับเจ้าของธุรกิจแบบคนเดียวหรือจดทะเบียน คุณจะต้องทำการเลือกปรับเปลี่ยนสรรพนามการเรียกให้เหมาะสม
 • Bio: เขียนสรุปสั้น ๆ เกี่ยวกับธุรกิจของคุณในจำนวนไม่เกิน 80 ตัวอักษร
 • Email: ป้อนอีเมลติดต่อของบริษัท
 • หมวดหมู่: เลือกหมวดหมู่ที่แสดงถึงธุรกิจของคุณได้อย่างดีที่สุด
 • โซเชียล: เชื่อมต่อบัญชี Instagram และ YouTube ของคุณ

นอกจากนี้คุณยังควรตั้งค่าข้อความอัตโนมัติ ในกรณีที่มีผู้ใช้งานส่งข้อความมาที่บัญชีธุรกิจของคุณ ซึ่งจะสามารถทำได้ด้วยการแตะที่เมนูแฮมเบอร์เกอร์ จากนั้นใช้งานคำสั่งชุดธุรกิจ และเลือกใช้งานข้อความอัตโนมัติ โดยในขั้นตอนนี้คุณก็ยังสามารถเพิ่มลิงก์ไปที่เว็บไซต์ได้ เมื่อมียอดผู้ติดตามครบ 1,000 คนแรกอีกด้วย


02 กำหนดผู้ชม TikTok

เพื่อให้ประสบความสำเร็จบน TikTok คุณจะต้องรู้ว่าคุณควรกำหนดเป้าหมาย ในการรับชมเนื้อหาของคุณไปในลักษณะใด เพื่อให้สามารถรับการเข้าถึงของผู้ใช้งานได้มีคุณภาพที่สุด อย่างไรก็ตามหากคุณไม่ได้กำหนดตัวเลือกอย่างเหมาะสม ก็อาจทำให้ไม่สามารถสร้างผลกำไรในธุรกิจได้ด้วยเช่นกัน

TikTok มีจำนวนผู้ใช้งานที่ค่อนข้างอายุน้อยเป็นหลัก โดยเกือบ 7 ใน 10 ของผู้ใช้งาน จะเป็นผู้ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 19 ปีที่มีการแสดงตัวบนอยู่บนแพลตฟอร์ม และมากกว่าครึ่งหนึ่ง ก็ยังมีอายุมากถึง 20 ถึง 39 ปีอีกด้วย

ดังนั้น ถึงแม้ว่า TikTOk จะเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่มีอายุน้อย แต่คุณจะต้องเจาะลึกรายละเอียดต่าง ๆ ให้มากขึ้น เพื่อให้สามารถกำหนดกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน ซึ่งเป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญของการทำ TikTok Marketing จากนั้นจึงจะสามารถกำหนดเกี่ยวกับรายละเอียดเชิงลึกต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุด


03 สร้างวิดีโอ TikTok ให้มีคุณภาพ

ขั้นตอนต่อไปของคุณ คือ การเรียนรู้การสร้างวิดีโอบน TikTok ให้ออกมาได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยควรเริ่มจากการทำวิจัยข้อมูลต่าง ๆ ด้วยการเลือกดูวิดีที่มีความใกล้เคียงและเหมาะสมกับธุรกิจของคุณ และทำความรู้จักกับแพลตฟอร์มให้ได้มากยิ่งขึ้น หรือเรียนรู้จากวิดีโอที่ปรากฎบนหน้าจอโปรไฟล์ของคุณ

นอกจากนี้คุณยังควรเลือกดูหน้าบัญชีหรือโปรไฟล์ที่ได้รับความนิยม จาก TikToker ที่มีชื่อเสียง และเลือกดูจากแฮชแท็กไฮไลท์ที่กำลังมาแรง ซึ่งการเลือกทำวิดีโอตามวิธีการนี้ จะช่วยให้คุณสามารถหาแรงบันดาลใจในการสร้างเนื้อหาได้ดีมากยิ่งขึ้น โดยวิธีการเรียนรู้วิดีโอในลักษณะนี้ ก็เป็นหนึ่งในวิธีที่รวดเร็ว สำหรับการสร้างวิดีโอที่มีคุณภาพด้วยเช่นกัน

เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น คุณจะต้องทำการทดสอบวิดีโอประเภทต่าง ๆ อย่างหลากหลาย เนื่องจากจะช่วยให้คุณสามารถค้นหารูปแบบ ที่ตรงกันกับความความชื่นชอบของกลุ่มผู้ชมได้ดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งความหลากหลายของคอนเทนต์บนโปรไฟล์ จัดว่ามีความสำคัญอย่างมาก ที่จะช่วยสร้างความนิยมให้กับบัญชีของคุณ

ที่สำคัญคุณยังควรแน่ใจว่าจะสามารถโพสต์วิดีโออย่างสม่ำเสมอ และพัฒนาเนื้อหาใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดยอาจเริ่มต้นจากการโพสต์วิดีโอสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และเริ่มเพิ่มจำนวนครั้งให้บ่อยได้มากยิ่งขึ้น ส่วนจำนวนของวิดีโอที่เหมาะสม ที่ทาง TikTok แนะนำให้โพสต์นั้น จะอยู่ที่ประมาณ 1 ถึง 4 ครั้งต่อวัน

ตัดต่อคลิป Tiktok ง่ายๆ พร้อมทำซับไทยให้อัตโนมัติ อ่านต่อที่นี่เลย


04 ใช้งานโฆษณาตามกลยุทธ์ TikTok Marketing อย่างเหมาะสม

digital marketing ge48cc1bca 1280
Credit: Pixabay

หากคุณต้องการเข้าถึงผู้ชมได้กว้างมากยิ่งขึ้น ให้จัดสรรงบประมาณของโซเชียลมีเดียให้กับ TikTok ขึ้นอยู่กับความต้องการในธรุกิจของคุณ สำหรับการใช้เพื่อทำการโฆษณา จากนั้นก็เลือกโปรโมตแบบรายวัน หรือตลอดอายุการใช้งานตามความต้องการ


05 เข้าสู่ตลาดด้วยอิทธิพลของ TikTok

อีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ยอดเยี่ยมและะได้รับความนิยมสำหรับ TikTok Marketing คือ การทำงานร่วมกับผู้ที่มีชื่อเสียงและมีอิทธิพลในด้านต่าง ๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีการสร้างเนื้อหาไว้หลายพันรายการ และเป็นพันธมิตรกับแบรนด์ต่าง ๆ บน TikTok สำหรับการสร้างเนื้อหาที่มีความสนุกสนาน ไม่ว่าจะเป็นการเผยแพร่ข่าวเกี่ยวกับแบรนด์ใหม่ หรือแม้แต่เนื้อหาที่กำลังเป็นกระแสนิยม เพื่อแชร์ลงบนช่องทางของตนเองก็ตาม

ตัวอย่างของกลยุทธ์ทางการตลาดที่คุณสามารถใช้งานได้กับผู้ที่มีชื่อเสียงบน TikTok

 • การส่งสินค้าของคุณไปให้สำหรับการรีวิว: แบรนด์ที่มีงบประมาณน้อย แต่มีสินค้าอยู่เป็นจำนวนมาก สามารถเข้าถึงและเลือกจ้างผู้ที่มีอิทธิพลบน TikTok ได้ ด้วยการเสนอให้สินค้าเพื่อทดลองใช้งานแบบฟรี ซึ่งจะสามารถตกลงกันได้ด้วยการสอบถามโดยตรง และหากคุณพอมีชื่อเสียงอยู่บ้าง หรือมีโอกาสที่ทาง TikToker จะสามารถนำไปสร้างประโยชน์กับคอนเทนต์ได้ ก็มีโอกาสที่จะได้ร่วมงานกับ TikToker รายนั้นได้ด้วยเช่นกัน
 • การทำงานร่วมกันบนวิดีโอ: การทำงานร่วมกันภายในวิดีโอ ระหว่างคุณกับเหล่า TikToker อาจจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงมากกว่า แต่คุณก็สามารถเลือกตามความเหมาะสมของงบประมาณได้ ตามระดับความมีชื่อเสียงของเหล่า TikToker แต่ละราย และสามารถปรับขึ้นได้ตามงบประมาณที่เพิ่มขึ้น ตามขนาดของธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปของคุณ
 • การเป็นพันธมิตรในธุรกิจประเภทเดียวกัน: คุณสามารถร่วมเป็นพันธมิตรกับคนที่มีชื่อเสียง และสร้างงานโปรโมตร่วมกัน เพื่อให้ได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่ายได้ แต่คุณจะต้องแน่ใจว่าผู้ที่คุณร่วมงานด้วย จะอยู่ภายในธุรกิจหรือเครือเดียวกัน เพื่อให้ใช้กลุ่มลูกค้าที่ตรงกับคุณมากที่สุด

06 ตรวจสอบข้อมูลการวิเคราะห์บน TikTok เพื่อติดตามประสิทธิภาพ

คุณควรให้ความสนใจกับการวิเคราะห์ข้อมูลในบัญชีของคุณ ด้วยการใช้งานฟีเจอร์การวิเคราะห์ข้อมูลบน TikTok ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณจะสามารถใช้งานได้ ในกรณีที่ทำการเปิดบัญชีธุรกิจ โดยที่ส่วนนี้จะทำให้คุณสามารถระบุเกี่ยวกับวิดีโอยอดนิยม และช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการโพสต์ในแต่ละวันได้

องค์ประกอบที่ดีสำหรับการติดตาม ได้แก่:

 • การดูวิดีโอ
 • อัตราการเติบโต
 • วิดีโอที่กำลังมาแรง
 • เวลาการรับชมโดยเฉลี่ย

นอกจากนี้คุณยังสามารถเชื่อมต่อบัญชีธุรกิจกับแดชบอร์ด Sprout Social เพื่อเข้าถึงการวิเคราะห์ได้มากยิ่งขึ้น เพื่อวัดผลเกี่ยวกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ ควบคู่กันได้ด้วยเช่นกัน


07 ตามเทรนด์ยอดนิยมบน TikTok

หากต้องการเพิ่มโอกาสในการเป็นไวรัลให้ได้มากยิ่งขึ้น คุณจะต้องติดตามเทรนด์ของวิดีโอ ที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ เพื่อให้คุณสามารถสร้างวิดีโอในลักษณะเดียวกัน สำหรับการพัฒนาธุรกิจได้ในทันที ซึ่งการตรวจสอบเกี่ยวกับวิดีโอที่กำลังมาแรง คุณก็ยังสามารถทำได้จากการใช้งานฟีเจอร์ ที่อยู่บนหน้าจอแสดงผลหลักนั่นเอง


08 ใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์การแก้ไขของ TikTok

วิดีโอที่ดีที่สุดมักจะเป็นวิดีโอ ที่ถูกถ่ายทำภายในตัวแอปฯ TikTok โดยตรง ซึ่งสิ่งนี้ก็ถือเป็นเรื่องที่สามารถทำได้สะดวก เพราะตัวแอปฯ ได้มีการออกแบบฟีเจอร์ สำหรับการใช้เพื่อแก้ไขมาให้มากมายภายในตัว ส่งผลให้คุณจะสามารถทำการออกแบบวิดีโอ และแก้ไขทุกส่วนได้อย่างง่ายดาย ด้วยการใช้งานสมาร์ตโฟนเพียงเครื่องเดียวเท่านั้น


09 ทำวิดีโอ TikTok ให้สั้นและเลือกเพลงให้เหมาะสม

startup g3eaf62db8 1280
Credit: Pixabay

จากข้อมูลล่าสุด TikTok ระบุว่าวิดีโอที่มีความยาวเหมาะสม จะอยู่ในช่วงประมาณ 21 ถึง 34 วินาที ดังนั้น หากคุณทำการถ่ายวิดีโอมาในระยะเวลาที่มากกว่า 60 วินาที ก็จะสามารถใช้งานฟีเจอร์ที่มีอยู่บน TikTok เพื่อทำการตัดระยะเวลาให้สั้นลงได้ด้วยเช่นกัน


10 การทำวิดีโอแบบไลฟ์

TikTok เป็นหนึ่งในหลาย ๆ แพลตฟอร์ม ที่มีการนำเสนอฟีเจอร์การไลฟ์ภายในแอปฯ ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ สามารถเลือกใช้งานฟีเจอร์นี้ ให้เป็นประโยชน์กับธุรกิจของตนเองได้ โดยด้วยการใช้งานฟีเจอร์นี้ ธุรกิจของคุณก็ยังจะมีโอกาสได้รับรางวัลอื่น ๆ เพื่อเป็นการสร้างรายได้เพิ่มเติมให้กับธุรกิจได้อีกด้วย


ประโยชน์ของการทำ TikTok Marketing

สำหรับการทำ TikTok Marketing นั้น จะมีประโยชน์หลัก ๆ ต่อธุรกิจของคุณอยู่ในส่วนต่าง ๆ ดังนี้

ผู้คนกำลังใช้ TikTok เพื่อค้นหาตัวเลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ

ผู้ใช้ TikTok มากกว่าครึ่งได้กล่าวว่าพวกเขาได้ซื้อผลิตภัณฑ์หรือบริการต่าง ๆ จากแบรนด์ที่ได้มีการแสดงอยู่บน TikTok บนแท็กที่ได้รับความนิยมต่าง ๆ หมายความว่าหากคุณใช้งาน TikTok ในการทำตลาด ก็มีโอกาสที่จะสามารถสร้างรายได้ให้กับธุรกิจได้มากยิ่งขึ้นนั่นเอง

มีโอกาสสร้างไวรัลได้สูง

ด้วยอัลกอริทึมของ TikTok จะมุ่งเน้นการแสดงเนื้อหาใหม่ ๆ มากกว่าการแสดงเนื้อหาจากเพื่อนที่อยู่บนแอปของคุณ ด้วยการมีฟีตแยกต่างหาก ระหว่างการแสดงผลของวิดีโอแต่ละส่วน ดังนั้น จึงทำให้คุณมีโอกาสในการแสดงผลเนื้อหา เข้าสู่ผู้คนได้มากกว่าแพลตฟอร์มอื่น ๆ นั่นเอง

โอกาสทางการตลาดจากผู้ที่มีชื่อเสียง

การตลาดที่ทำด้วยการใช้งานอินฟลูเอนเซอร์นั้น ได้รับความนิยมอย่างมากบน TikTok เนื่องจากเป็นหนึ่งในช่องทางที่รวดเร็ว สำหรับการค้นพบกลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ และพัฒนาบัญชีหรือธุรกิจของคุณ ให้ได้รับความนิยมบนช่องทางออนไลน์มากยิ่งขึ้น โดยหากคุณเลือกใช้อินฟลูเอนเซอร์ที่มีชื่อเสียงมากเท่าใด โอกาสในการสร้างกำไรของธุรกิจ ก็จะเพิ่มขึ้นตามนั้นด้วยเช่นกัน


บทสรุป

การเรียนรู้เกี่ยวกับ TikTok Marketing เป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก สำหรับธุรกิจที่กำลังเริ่มต้นการทำตลาด หรือสร้างโปรไฟล์บนช่องทางออนไลน์ เนื่องจากเป็นช่องทางที่มีกลุ่มลูกค้าเป็นจำนวนมาก และมีผู้ที่มีชื่อเสียงให้เราสามารถเลือกใช้ในการทำตลาดได้หลากหลาย ที่สำคัญก็ยังสามารถเลือกใช้กลยุทธ์อีกมากมาย ให้เหมาะสมกับลักษณะของตลาดในปัจจุบันได้อีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา