รวม 10 คอร์สเรียน Data Analyst ยอดนิยมจาก Coursera ในปี 2023

Siranat

Coursera เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มรวมคอร์สเรียนออนไลน์ ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะในหมวดหมู่ของคอร์สเรียนอาชีพสายเทคโนโลยี ซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดขณะนี้ทั้งในประเทศและต่างประเทศโดยจากหมวดหมู่ของคอร์สเรียนทั้งหมดนั้น ตัวเลือกของสายงานที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้น ๆ ก็คือคอร์สเรียน Data Analyst ที่เน้นการเรียนรู้และการนำข้อมูลมาใช้อย่างเหมาะสม เพื่อใช้ในการดำเนินธุรกิจให้เป็นไปในทิศทางที่ดีที่สุดนั่นเอง

การเรียนหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับ Data Analyst บน Coursera จะช่วยให้คุณได้รับความรู้จากผู้เชี่ยวชาญที่ถูกคัดสรรมาอย่างยอดเยี่ยม ซึ่งหลาย ๆ คอร์สเรียนนั้นยังมี Certificate การการันตีความรู้ให้กับคุณด้วย ดังนั้นจึงเป็นตัวช่วยที่ดีอย่างมากทั้งสำหรับเพิ่มพูดความรู้และสะสมโปรไฟล์ในการทำงาน หากคุณเองก็เป็นหนึ่งในคนที่กำลังสนใจเรียนรู้เกี่ยวกับเรื่อง Data Analyst เราก็ได้รวบรวม 10 คอร์สที่น่าสนใจมาให้คุณได้เลือกเรียนกันในวันนี้เรียบร้อยแล้ว

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

10 คอร์สเรียน Data Analyst จาก Coursera ในปี 2023

01 Google Data Analytics Professional Certificate – คอร์สเรียน Data Analyst ที่ดีที่สุดสำหรับการสะสมใบรับรองจาก Google

คอร์สเรียนตัวแรกเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นที่กำลังศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการทำ Data Analyst ซึ่งคุณจะได้เรียนรู้และทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับกระบวนการต่าง ๆ ที่นักวิเคราะห์จะต้องใช้ในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการจัดระเบียบข้อมูล, การวิเคราะห์ หรือแม้แต่การคำนวณโดยเครื่องมือต่าง ๆ อย่างสเปรดชีตหรือ SQL และ R รวมไปถึงยังมีการแนะนำทักษะต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างเป็นระบบมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการสอนเกี่ยวกับการนำเสนอข้อมูล และการเลือกใช้ข้อมูลเพื่อให้สามารถนำเสนอต่อผู้อื่นได้อย่างเหมาะสมอีกด้วย

ผู้สอน: Google Career Certificates

ระดับของผู้เรียน: ระดับเริ่มต้น

จำนวนหลักสูตร: 8 ชุด

ระยะเวลาในการเรียน: 6 เดือน 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์


02 IBM Data Analyst Professional Certificate – บทเรียนสำหรับ Data Analyst ที่ดีที่สุดสำหรับเรียนรู้การเริ่มต้นการทำงาน

IBM Data Analyst Professional Certificate | Coursera
Credit: Coursera

สำหรับคอร์สเรียนตัวนี้เป็นหนึ่งในบทเรียนเริ่มต้นที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการเข้าสู่สายงาน Data Analyst ด้วยการแนะนำเกี่ยวกับทักษะและโปรแกรมต่าง ๆ ที่มีความจำเป็นในการทำงานของสายอาชีพนี้ไว้ให้อย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็น Python, Excel หรือแม้แต่ SQL ด้วยการใช้ระยะเวลาเพียง 4 เดือนเท่านั้น ส่งผลให้หลังจากที่คุณได้เรียนรู้บทเรียนภายในคอร์สนี้จนจบ ก็จะสามารถเริ่มต้นการทำงานในสายอาชีพนี้ และเตรียมพร้อมสำหรับการพัฒนาทักษะไปในอนาคตได้อย่างทีคุณภาพ ที่สำคัญภายในคอร์สนี้ยังมีการเรียนรู้ควบคู่ไปกับเรื่องอื่น ๆ อย่างวิทยาศาสตร์ข้อมูลและปัญญาประดิษฐ์ หรือการวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับพูดคุยกับผู้บริการอีกด้วย

ผู้สอน: Ramesh Sannareddy, Sandip Saha Joy, Hima Vasudevan, Joseph Santarcangelo, Azim Hirjani, Saishruthi Swaminathan, Rav Ahuja, Dr. Pooja, Kevin McFaul และ Steve Ryan

ระดับของผู้เรียน: ระดับเริ่มต้น

จำนวนหลักสูตร: 9 ชุด

ระยะเวลาในการเรียน: 4 เดือน 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์


03 Introduction to Data Analytics – คอร์สเรียนเบื้องต้นที่ดีที่สุดสำหรับสาย Data Analyst ในปี 2023

Introduction to Data Analytics | Coursera
Credit: Coursera

Introduction to Data Analytics เป็นคอร์สเรียน Data Analyst เริ่มต้นที่ดีอย่างมาก คุณสามารถเรียนรู้ได้จาก IBM เนื่องจากคอร์สเรียนนี้จะประกอบไปด้วย 5 บทเรียนย่อยที่จะกล่าวถึงตั้งแต่ความหมาย ขั้นตอน และกระบวนการในการทำ Data Analytics ไปจนถึงการแบ่งแยกความแตกต่าง บทบาท และข้อมูลต่าง ๆ ที่จะเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวิศกรรม, ธุรกิจ, ปัญญาประดิษฐ์ หรือแม้แต่การวิเคราะห์ข้อมูลในเชิงพื้นฐาน ซึ่งแต่ละสายงานจะมีลักษณะของการวิเคราะห์งานที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น หากคุณเป็นผู้ที่อยู่ในช่วงเริ่มต้นในสายงานนี้ คอร์สเรียนนี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับคุณในการเรียนรู้อย่างแน่นอน

ผู้สอน: Rav Ahuja

ระดับของผู้เรียน: ระดับเริ่มต้น

จำนวนหลักสูตร: 5 ชุด

ระยะเวลาในการเรียน: 10 ชั่วโมง


04 Google Advanced Data Analytics Professional Certificate – คอร์สเรียน Data Analyst จาก Google ที่ดีที่สุดสำหรับเรียนรู้การวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูง

คอร์สเรียน Data Analyst Google Advanced Data Analytics Professional Certificate | Coursera
Credit: Coursera

Google Advanced Data Analytics Professional Certificate เป็นอีกหนึ่งคอร์สเรียนที่น่าสนใจสำหรับคนในสายงานวิเคราะห์ข้อมูลที่ต้องการเรียนรู้หลักการหรือการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงจากทาง Google และผู้เชี่ยวชาญโดยตรง เนื่องจากตัวคอร์สจะเน้นการนำเสนอและสอนเกี่ยวกับการใช้งานโปรแกรมขั้นสูงสำหรับใช้ในการจัดการงานระดับมืออาชีพ เช่น Jupyter Notebook, Python และ Tableau ซึ่งจะแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนการแสดงข้อมูล ไปจนถึงการใช้วิธีการทางสถิติ และอื่น ๆ อีกมากมายที่ตอบโจทย์การเรียนรู้สำหรับคนที่จบการศึกษามาด้านการวิเคราะห์ข้อมูล หรือผู้ที่มีประสบการณ์เทียบเท่าในลักษณะเดียวกันโดยเฉพาะ

ผู้สอน: Google Career Certificates

ระดับของผู้เรียน: ระดับสูง

จำนวนหลักสูตร: 7 ชุด

ระยะเวลาในการเรียน: 6 เดือน 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์


05 Introduction to Data Analysis using Microsoft Excel – คอร์สเรียนในสายงาน Data Analyst ที่ดีที่สุดในการเรียนรู้เทคนิคโปรแกรม Microsoft Excel

Introduction to Data Analysis using Microsoft Excel
Credit: Coursera

หากคุณกำลังมองหาคอร์สเรียน Data Analyst ที่ได้รับการแนะนำจากการ Coursera และเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นเรียนรู้การวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้นด้วยระยะเวลาที่สั้นมากที่สุด คอร์สเรียนตัวนี้จัดเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณอย่างมาก เพราะเน้นการสอนเกี่ยวกับ Microsoft Excel ที่เรียกได้ว่าเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่สุด สำหรับการใช้เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลต่าง ๆ ในปัจจุบัน ภายในคอร์สจะแนะนำการใช้งานฟังก์ชัน และการเรียงลำดับการใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ อย่างเป็นลำดับ รวมไปถึงแนะนำเกี่ยวกับฟังก์ชันระดับสูงที่เหมาะสำหรับการใช้งานเฉพาะให้คุณได้รู้จักมากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน

ผู้สอน: Paula Del Rey

ระดับของผู้เรียน: ระดับกลาง

จำนวนหลักสูตร: 1 ชุด

ระยะเวลาในการเรียน: 2 ชั่วโมง


06 Business Analytics Specialization – คอร์สสอน Data Analyst ที่ดีที่สุดสำหรับการใช้งานในเชิงธุรกิจ

Credit: Wharton School

Business Analytics Specialization เป็นคอร์ส Data Analyst ระดับเริ่มต้นที่มีบทเรียนให้คุณเรียนรู้ทั้งหมด 5 ส่วน โดยในภาพรวมของการเรียนรู้ด้วยคอร์สนี้ จะเน้นเจาะลึกให้คุณได้รู้จักกับโลกของการวิเคราะห์ข้อมูลมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มของข้อมูลขนาดใหญ่ที่จะต้องพบเจอกันอยู่อย่างบ่อยครั้ง เพราะฉะนั้นนอกจากเรื่องของข้อมูลที่มีความครอบคลุมตามการกำหนดเป้าหมายในการใช้งานข้อมูลแล้ว ก็ยังมีการแนะนำเกี่ยวกับกลยุทธ์ต่าง ๆ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้กับธุรกิจได้ด้วยในเวลาเดียวกัน

ผู้สอน: Matthew Bidwell, Cade Massey, Peter Fader, Eric Bradlow, Wharton Teaching Staff, Ron Berman, Senthil Veeraraghavan, Christopher D. Ittner, Noah Gans, Martine Haas, Brian J Bushee, Raghu Iyengar และ Sergei Savin

ระดับของผู้เรียน: ระดับเริ่มต้น

จำนวนหลักสูตร: 5 ชุด

ระยะเวลาในการเรียน: 1 เดือน 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์


07 Data Analysis Using Python – คอร์สเรียนที่ดีที่สุดสำหรับการฝึกฝนทักษะและเรียนรู้เกี่ยวกับโปรแกรม Python

Data Analysis with Python | Coursera
Credit: Coursera

Data Analysis Using Python เป็นคอร์สเรียนระยะเวลา 16 ชั่วโมง สำหรับผู้ที่เริ่มต้นการเรียนรู้ผ่านคอร์สเรียน Data Analyst ซึ่งจะเน้นไปที่การใช้งานโปรแกรม Python และเทคนิคพื้นฐานของวิทยาศาสตร์ข้อมูลโดยเฉพาะ โดยในระหว่างการเรียนภายในคอร์สนี้ จะเน้นการทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวคิดหลัก ที่เราจะสามารถเลือกใช้ได้ในการวิเคราะห์ข้อมูล และเสริมทักษะต่าง ๆ เพิ่มเติม เพื่อให้คุณสามารถนำข้อมูลออกมาใช้ได้อย่างเป็นประโยชน์มากยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นนอกจากการใช้งานเครื่องมืออย่างละเอียดแล้ว ภายในบทเรียนของคอร์สนี้ก็ยังเน้นการสืบค้นและตรวจสอบข้อมูลสำหรับเพิ่มความถูกต้องให้คุณได้เรียนรู้ด้วยเช่นกัน

ผู้สอน: Brandon Krakowsky

ระดับของผู้เรียน: ระดับเริ่มต้น

จำนวนหลักสูตร: 3 ชุด

ระยะเวลาในการเรียน: 16 ชั่วโมง


08 Excel Skills for Data Analytics and Visualization Specialization – คอร์สเรียน Data Analyst ที่ดีที่สุดสำหรับคนที่ต้องการเรียนรู้การใช้งาน Microsoft Excel ให้มากยิ่งขึ้น

Excel Skills for Data Analytics and Visualization Specialization (Macquarie  University) | Coursera
Credit: Coursera

สำหรับคนที่ต้องการเสริมสร้างทักษะหรือเรียนรู้เทคนิคเพิ่มเติม ในการใช้งานโปรแกรม Microsoft Excel เพื่อทำงานด้านวิเคราะห์ข้อมูลให้มีความเป็นมืออาชีพและมีประสิทธิภาพได้มากยิ่งขึ้น คอร์สเรียนนี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีให้กับคุณได้อย่างแน่นอน จากการเป็นคอร์สเรียนระดับกลางที่จะเน้นการฝึกและพัฒนาตั้งแต่แนวคิดพื้นฐาน ให้คุณสามารถใช้เทคนิคที่มีอยู่เดิมให้เหมาะสมกับลักษณะการวิเคราะห์ข้อมูลได้มากยิ่งขึ้น ไปจนถึงการเพิ่มเติมทักษะใหม่ ๆ ที่ถูกใช้งานจริงในระดับมืออาชีพ โดยที่ทั้งหมดนั้นคุณจะสามารถเรียบรู้ได้อย่างรวดเร็ว จาก 3 บทเรียนภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือนเท่านั้น

ผู้สอน: Dr Prashan S. M. Karunaratne และ Nicky Bull

ระดับของผู้เรียน: ระดับกลาง

จำนวนหลักสูตร: 3 ชุด

ระยะเวลาในการเรียน: 1 เดือน 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์


09 Data Analytics for Lean Six Sigma – คอร์สสอนเกี่ยวกับ Data Analyst ที่ดีที่สุดสำหรับการเรียนรู้ Lean Six Sigma

Data Analytics for Lean Six Sigma | Coursera
Credit: Coursera

ต่อมาเป็นคอร์สแบบ 7 บทเรียนสำหรับสายงาน Data Analyst ที่จะเน้นเกี่ยวกับเทคนิคและข้อมูลสำหรับช่วยให้คุณสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างเป็นประโยชน์ผ่าน Lean Six Sigma มากยิ่งขึ้น โดยภายในคอร์สเรียนตัวนี้จะเริ่มตั้งแต่พื้นฐานและ Lean Six Sigma รวมไปถึงยังมีการนำตัวอย่างต่าง ๆ มากมายมาให้คุณเรียนรู้จากการทำงานจริง โดยไม่มีการกล่าวถึงพื้นฐานทางคณิตศาสตร์เลยแม้แต่น้อย อย่างไรก็ตามหากคุณกำลังมองหาหลักสูตรระยะสั้น ที่จัดเต็มข้อมูลและเทคนิคต่าง ๆ และสามารถเรียนจบได้อย่างรวดเร็ว คอร์สนี้ก็เป็นหนึ่งในบทเรียนที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับ Lean Six Sigma เลยทีเดียว

ผู้สอน: Inez Zwetsloot

ระดับของผู้เรียน: ระดับเริ่มต้น

จำนวนหลักสูตร: 7 ชุด

ระยะเวลาในการเรียน: 11 ชั่วโมง


10 Data Analysis and Presentation Skills: the PwC Approach Specialization – คอร์สเรียน Data Analyst ที่ดีที่สุดสำหรับเสริมความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านในวงการอุตสาหกรรม

Data Analysis and Presentation Skills: the PwC Approach | Coursera
Credit: Coursera

สุดท้ายเป็นบทเรียนเน้นเสริมทักษะการวิเคราะห์ข้อมูล ซึ่งเป็นคอร์สเรียนพื้นฐานที่ถูกออกแบบมาเพื่อผู้เริ่มต้น และเพิ่งเข้าสู่การทำงานในสาย Data Analyst ช่วงแรกเป็นหลัก ทำให้เครื่องมือที่จะเน้นในการสอนนั้นยังคงเป็น Microsoft Excel และ Microsoft PowerPoint ที่ถือเป็นเครื่องมือขั้นพื้นฐานในการทำงานสายอาชีพนี้ โดยที่จุดเด่นของคอร์สเรียนตัวนี้ จะเป็นการแนะนำความรู้และข้อมูล ที่มาจากผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมอย่าง PwC โดยตรง หมายความว่าสิ่งที่จะได้เรียนรู้นั้นก็จะมาจากการทำงารและสถานการณ์จริงเป็นหลักนั่นเอง

ผู้สอน: Alex Mannella

ระดับของผู้เรียน: ระดับเริ่มต้น

จำนวนหลักสูตร: 5 ชุด

ระยะเวลาในการเรียน: 2 เดือน 10 ชั่วโมงต่อสัปดาห์


บทสรุป

หากคุณเป็นคนที่ต้องการเสริมสร้างทักษะหรือเรียนรู้เรื่องต่าง ๆ จากคอร์สเรียน Data Analyst เพิ่มเติม Coursera จะเป็นหนึ่งในแหล่งรวมคอร์สเรียน ที่ตอบโจทย์คุณได้ดีอย่างแน่นอน ด้วยตัวเลือกของบทเรียนจำนวนมาก ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากผู้เชี่ยวชาญในสายงานต่าง ๆ มากมาย ซึ่งหากคุณเองต้องการรับใบ Certificate หลังจากที่เรียนรู้คอร์สเรียนต่าง ๆ จนจบ การสมัครสมาชิกผ่านทางลิงก์ของเรา ก็จะเป็นช่องทางที่ให้คุณสามารถรับใบรับรองผ่านทาง Coursera ได้ในทันทีด้วยเช่นกัน

สำหรับคนที่สนใจเรียนแบบฟรีๆ อย่าพลาดกับบทความนี้นะครับ
สอนวิธีเรียนออนไลน์ฟรี Coursera เรียนได้เรื่อยๆไม่เสียเงิน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา