10 วิธีเตรียมพร้อมเป็น Freelance designer แห่งปี

Siranat

สิ่งที่ถือว่าเป็นความตื่นเต้นมากที่สุดในการทำงานของฟรีแลนซ์ ไม่ว่าจะเป็นในสายงานของการออกแบบกราฟิก หรืองานในลักษณะใดก็ตาม จะต้องเป็นช่วงเริ่มต้นของการทำงานอย่างแน่นอน เพราะคุณจะต้องทำการกำหนดเวลาการทำงานด้วยตัวเอง พร้อมกับสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อให้ได้รับค่าตอบแทนอย่างต่อเนื่อง

ซึ่งสำหรับคนที่เริ่มต้นสร้างงานนักออกแบบอิสระจากที่บ้านนั้น การทำงานฟรีแลนซ์มักเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้พัฒนาความสามารถ จนเกิดเป็นธุรกิจออกแบบกราฟิกในเวลาต่อมา หากคุณได้ทำการวางแผนมาอย่างดี และพัฒนาความสามารถของตนเองจนอยู่ในระดับที่สูงมากเพียงพอ

และเพื่อให้คนที่กำลังต้องการเข้าสู่งานในสาย Freelance Designer สามารถเตรียมความพร้อมกับการทำงานได้มากยิ่งขึ้น เราจึงจะแนะนำสิ่งต่าง ๆ ที่คุณจะต้องเรียนรู้ก่อนการเริ่มต้น โดยจะทำการแบ่งออกมา 10 ข้อ ที่หากคุณได้ลองทำตามอย่างเป็นขั้นตอนแล้ว จะสามารถสร้างความมั่นคงให้กับงานของคุณได้เป็นอย่างดีแน่นอน

📖 บทความนี้มีอะไรบ้าง แสดง

10 วิธีเตรียมพร้อมเป็น Freelance Designer

วิธีเตรียมพร้อมเป็น Freelance designer

ขั้นตอนต่อไปนี้เป็น 10 วิธีสำหรับเตรียมความพร้อมเป็น Freelance Designer สำหรับคนที่กำลังมองหาความก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในสายงานนี้

01 เลือกงานตามความถนัด

ในช่วงแรกของการทำงาน ถึงแม้คุณจะสามารถทำงานออกแบบฟรีแลนซ์ได้ในทุกประเภท แต่ก็จำเป็นอย่างมากที่คุณจะต้องกำหนดการทำงานให้เฉพาะทางมากยิ่งขึ้น เพื่อให้คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะในอนาคต ตัวอย่างเช่น หากคุณเสนอบริการออกแบบสำหรับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย, การออกแบบ UX UI และการออกแบบสิ่งต่าง ๆ ที่หลากหลาย แม้ว่าคุณจะสามารถหางานได้รวดเร็ว และมองหากลุ่มลูกค้าได้ค่อนข้างง่าย แต่นี่อาจไม่ใช่วิธีการที่ดีมากเท่าไหร่นัก สำหรับการมองหาลูกค้าในระยะยาว

เพราะฉะนั้นหากคุณต้องการสร้างผลงานเพื่อเป็นพอร์ตฟอลิโอ เราอยากจะแนะนำให้คุณมองหางานที่แสดงถึงคุณภาพ มากกว่างานที่สามารถทำได้ในปริมาณมาก และตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีคุณมีความเชี่ยวชาญในด้านนั้นมากที่สุด เพื่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและดึงดูดลูกค้ากลุ่มที่ต้องการในอนาคต

02 ใช้กลยุทธ์เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและสร้างชื่อเสียงให้กับการทำงาน

เพื่อให้คุณสามารถเริ่มต้นการทำงานได้อย่างมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น การเลือกใช้กลยุทธ์การทำงานที่ดีตั้งแต่เริ่มต้น จะช่วยให้คุณพัฒนาในสายงานได้อย่างรวดเร็ว และเพิ่มความต่อเนื่องให้กับการทำงานได้ยาวนานมากขึ้น ซึ่งเราจะแนะนำให้กับคุณในเบื้องต้น ดังนี้

– สร้างโปรไฟล์บนช่องทางออนไลน์

การสร้างเว็บไซต์หรือโปรไฟล์ไว้บนแพลตฟอร์มออนไลน์โซเชียลมีเดียอย่าง Dribble, LinkedIn, Instagram หรือ Facebook Group จะทำให้คุณสามารถสร้างลิงก์ผลงานไว้ เพื่อให้กลุ่มลูกค้าสามารถพบเจอกับผลงานที่คุณเคยทำได้ง่ายมากขึ้น

การรู้จักคนมากขึ้นในหลากหลายวงการ ก็จะช่วยเพิ่มให้โอกาสการได้รับงานของเราเพิ่มมากขึ้นด้วยครับ

– สร้างผลงานที่มีคุณภาพ

วิธีเตรียมพร้อมเป็น Freelance designer

ในพอร์ตฟอลิโอของคุณให้ใส่ข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับตัวคุณ, ประวัติการทำงานย้อนหลัง, กระบวนการออกแบบในงานก่อนหน้า, ข้อความรับรองเกี่ยวกับการทำงาน และอีเมลหรือช่องทางในการติดต่อของคุณ โดยที่คุณอาจจะต้องบอกเบื้องต้นเกี่ยวกับช่วงราคา เพื่อให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจจ้างงานได้อย่างรวดเร็ว

– กำหนดพื้นที่การทำงานของคุณ

แม้ว่าการทำงานเป็น Freelance Designer จะเป็นสิ่งที่สามารถทำได้จากทุกพื้นที่ แต่การมีพื้นที่สำหรับการสร้างสรรค์งานเฉพาะด้าน ก็ถือเป็นความคิดที่ดีอยู่ไม่น้อย พื้นที่ในการทำงาน สถานที่ทำงานที่ดี จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคุณได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้น คุณจึงควรกำหนดตั้งแต่เบื้องต้น ว่าพื้นที่ไหนจะเป็นสถานที่หลักในการทำงานของคุณ โดยที่สถานที่นั้น ควรเป็นพื้นที่ที่เงียบ เพื่อให้คุณมีสมาธิในการทำงานมากที่สุด

– การเข้าถึงลูกค้าอย่างใจเย็นด้วยอีเมล

การเข้าถึงลูกค้าด้วยตนเองยังคงเป็นหนึ่งในวิธีการที่ดีที่สุด ในการค้นหาและร่วมงานกับลูกค้าใหม่ โดยในปัจจุบันมีเครื่องมือฟรีมากมาย ที่จะทำให้คุณสามารถค้นหาที่อยู่อีเมลของผู้ที่อาจเป็นกลุ่มลูกค้าในอนาคตได้ง่ายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Hunter, Apollo, Linkhelp หรือแม้แต่ตัวอื่น ๆ โดยคุณควรใช้เครื่องมือค้นหาผู้ติดต่อเหล่านี้ และเริ่มส่งอีเมลหากลุ่มลูกค้า เพื่อให้ข้อเสนอในการทำงานโดยที่ในครั้งแรก อาจเป็นการให้คำปรึกษาหรือออกแบบฟรี เพื่อให้ลูกค้าสามารถเห็นผลงานของคุณได้ในเบื้องต้นก่อนนั่นเอง

– การกระจายข่าว

หนึ่งในเทคนิคสำหรับวิธีเตรียมพร้อมเป็น Freelance Designer คือ หากคุณกำลังมองหาโอกาสในการพบเจอกับลูกค้ารายแรก คุณอาจจะต้องเลือกจากคนที่คุณเคยพบเจอมาก่อน เพราะฉะนั้นคุณจึงควรแจ้งให้คนรอบตัวทราบ ว่าได้เริ่มต้นการทำงานในสายอาชีพนี้แล้ว ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวหรือแม้แต่เพื่อฝูงก็ตาม หลังจากนั้นจึงประกาศว่าได้มีการเสนอให้คำปรึกษาฟรี ซึ่งสิ่งนี้จะเป็นโอกาสแรก ที่ทำให้คุณสามารถพบเจอกับลูกค้ารายแรก เพื่อสร้างเป็นผลงานให้กับลูกค้าในอนาคตได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

– เทคนิคการรับเงิน จะช่วยให้ลูกค้าชำระเงินให้กับเราได้ง่ายขึ้น

เมื่อทำงานกับคนจากวงในหรืองานที่มีผู้แนะนำมาให้ คุณควรทำการออกแบบโมเดลในการชำระเงิน โดยแทนที่จะขอเงินล่วงหน้า 50 หรือ 100 เปอร์เซ็นต์ในครั้งแรก คุณอาจแบ่งงานออกเป็น 5 ส่วน เพื่อชำระเมื่อทำงานเสร็จตามเป้า

แต่ก็ยังสามารถเริ่มตั้งรับชำระเงินครั้งแรก เป็นการจ่ายแบบล่วงหน้าได้ด้วยเช่นกัน
เราจะเรียกว่าการแบ่งชำระเงินหลายๆ งวด เพื่อให้ลูกค้าสบายใจด้วยกันทั้งสองฝั่งนั่นเอง

– เตรียมแบบสอบถาม

เมื่อคุณได้เริ่มต้นการทำงานในครั้งแรก เคล็ดลับอีกหนึ่งเรื่องที่เป็นสิ่งน่าสนใจ คือ การสอบถามลูกค้าของคุณถึงความต้องการอย่างชัดเจน ก่อนที่จะเริ่มต้นทำการออกแบบผลงาน เพราะฉะนั้นคุณจึงควรจัดเตรียมแบบสอบถาม ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจขอบข่ายของงาน, อุตสาหกรรม และคู่แข่งของลูกค้าได้มากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อคุณเข้าใจทุกอย่างแล้ว และรับรู้ถึงเหตุผลในความต้องการของลูกค้า คุณก็จะสามารถเสนอแนวทางในการออกแบบ ที่ตอบโจทย์ได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

03 จัดการเกี่ยวกับ CRM ให้ดีที่สุดในระหว่างการทำงาน

ถึงแม้ว่าการสร้างงานออกแบบที่ดี และใช้เวลาเรียนรู้เกี่ยวกับงานให้ได้มากที่สุด จะช่วยเพิ่มโอกาสให้กับการทำงานในสายอาชีพของคุณได้มากยิ่งขึ้น แต่โดยปกติแล้ว Freelance Designer นักออกแบบอิสระส่วนใหญ่กลับใช้เวลามากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ของการทำงาน ไปกับการทำงานในเชิงธุรการ เช่น การส้รางโอกาสในการขาย, การสร้างข้อเสนองาน, การเจรจา, การต้อนรับลูกค้า, การสร้างใบแจ้งหนี้, การติดตามการชำระเงิน และการสร้างเอกสารการทำงานอีกมากมาย แต่ในปัจจุบันการจัดการงาน CRM ส่วนใหญ่ สามารถทำได้ด้วยการใช้งานซอฟต์แวร์สำเร็จรูป ช่วยให้เรามีเวลาทุ่มเทให้กับการทำงานมากยิ่งขึ้น

แนะนำเครื่องมือในการจัดการงานสำหรับชาวฟรีแลนซ์เบื้องต้น อ่านต่อได้ที่ 10 โปรแกรมจัดการโปรเจกต์สำหรับ Freelance

04 แสดงผลงานสู่สาธารณะ

ไม่มีวิธีการใดที่จะเอาชนะใจลูกค้าได้ดีมากกว่าการแสดงผลงานให้มากที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งที่เราสามารถทำได้จากการใช้งานช่องทางดิจิทัล และเป็นหนึ่งในวิธีการที่จะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุด ที่จะทำให้ผู้คนสามารถเป็นผลงานของคุณได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นบน LinkedIn, WIX, Dribble, โซเชียลมีเดีย หรือวิดีโอคอนเทนต์รูปแบบต่าง ๆ

สร้างพอร์ตฟอลิโอง่ายๆ บนออนไลน์ กับ 8 เครื่องมือสำหรับการสร้าง Portfolio online ฟรี

05 เรียนรู้วิธีหางานฟรีแลนซ์ทางอินเทอร์เน็ต

นอกเหนือจากการทำตลอดออนไลน์สำหรับฟรีแลนซ์ผ่านทางกระดานอย่าง Dribble ยังมีวิธีอื่น ๆ อีกมากมายที่คุณสามารถใช้เพื่อหางานฟรีแลนซ์ได้ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น

  • เขาร่วมชุมชนออนไลน์อย่างต่อเนื่อง
  • ทำงานร่วมกันกับฟรีแลนซ์คนอื่น ๆ
  • เลือกใช้การโฆษณาที่ตรงกันเป้าหมาย

06 เสนอบริการให้กับงานของคนในครอบครัว

วิธีเตรียมพร้อมเป็น Freelance Designer ที่ดีที่สุดอีกหนึ่งรูปแบบ คือ การเริ่มต้นใช้เวลา 1 ถึง 2 วันในการสร้างแผนผังการทำงานอย่างละเอียดจากครอบครัว ด้วยการใช้งานเครื่องมือฟรีออนไลน์ต่าง ๆ และเมื่อทำการวางแผนเรียบร้อย ก็ให้คุณเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับงานและธุรกิจและคนภายในครอบครัว ว่ามีความต้องการงานออกแบบในการทำงานหรือไม่ หลังจากนั้นก็มองหาส่วนที่คุณจะสามารถทำการสนับสนุน หรือสร้างผลงานให้กับพวกเขาและเสนอบริการการขายของคุณ ด้วยการเสนอว่าคุณจะสามารถทำให้งานของพวกเขาดีขึ้นได้อย่างไร

07 ร้องขอให้ลูกค้าเป็นผู้อ้างอิงการทำงาน

ลูกค้าแต่ละรายจะสามารถมอบโอกาสในการทำงานให้กับคุณได้มากยิ่งขึ้น ทั้งจากผู้คนที่เป็นผู้อ้างอิงในการทำงาน และตัวลูกค้าที่สั่งงานเราเองโดยตรง ซึ่งการสร้างผลงานที่ดีที่สุด จะทำให้ในอนาคตเขามีโอกาสว่าจ้างคุณได้ในครั้งต่อ ๆ ไป เพราะฉะนั้นเมื่อมีโอกาสคุณจึงควรเสนองานออกแบบทุกลักษณะ ที่คุณสามารถทำได้ในทุกรูปแบบ เพราะนอกจากจะเป็นการพิสูจน์ถึงความหลากหลายในการทำงานของคุณแล้ว ยังจะทำให้ลูกค้าแนะนำคุณให้กับผู้ที่ต้องการจ้างงานในอนาคตได้อีกด้วย หลังจากนั้นเมื่อทำงานเสร็จสิ้น คุณก็ควรทำการร้องขอให้ลูกค้าเป็นผู้อ้างอิงการทำงานของคุณ เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้ารายอื่นด้วย

08 ติดต่อกับหน่วยงานต่าง ๆ

ไม่ว่าจะเป็นเอเจนซี่ที่มีความเกี่ยวข้องกับงานออกแบบหรือไม่ ลูกค้าก็มักจะมีความต้องการเกี่ยวกับงานออกแบบอยู่เสมอ ส่งผลให้มีโอกาสที่จะต้องมีการจ้างงานจากภายนอก ดังนั้น คุณจึงควรสร้างโปรไฟล์ให้กับเอเจนซี่เหล่านี้ เพื่อเพิ่มโอกาสให้กับการได้งานของคุณมากยิ่งขึ้นในอนาคต ทั้งสำหรับเอเจนซี่เกี่ยวกับการออกแบบและเอเจนซี่อื่น ๆ

09 ใช้งานเครื่องมือในงานจัดการงานฟรีแลนซ์

วิธีเตรียมพร้อมเป็น Freelance designer

หนึ่งในสิ่งที่อำนวยความสะดวกสบายให้กับคุณได้เป็นอย่างดี คือ การใช้งานแพลตฟอร์มหรือเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเหล่าฟรีแลนซ์โดยเฉพาะ หรือในบางครั้งก็อาจเป็นเพียงเครื่องมือสำหรับการสร้างแรงบันดาลใจให้กับการทำงานได้ด้วยเช่นกัน ซึ่งตัวเลือกของเครื่องมือที่ได้รับความนิยมนั้น ยกตัวอย่างเช่น Dribble และ Pinterest ที่คุณสามารถใช้เพื่อหาแรงบันดาลใจในการออกแบบได้ ที่คุณจะสามารถใช้เพื่อหาทรัพยากรในการออกแบบนั่นเอง หาแรงบันดาลใจเพิ่มเติมได้ที่ รวม 40 เว็บเด็ด Design Inspiration ดีไซน์เนอร์ห้ามพลาด

10 ใช้เครื่องมือและส่วนประกอบต่าง ๆ ของ Instagram

Instagram เป็นหนึ่งในพื้นที่สำหรับการหางานที่ดีอย่างมาก ด้วยจำนวนผู้ใช้งานมากกว่า 1 พันล้านคนต่อเดือน ดังนั้น คุณจึงควรใช้ประโยชน์จากโปรไฟล์ของโซเชียลมีเดียนี้ให้ได้มากที่สุด เพื่อสร้างโอกาสให้กับการทำงานในอนาคตของคุณได้มากยิ่งขึ้น รวมไปถึงยังควรสร้างโปรไฟล์ที่น่าสนใจ และใช้เครื่องมือวิเคราะห์ลูกค้าและเครื่องมือโปรโมตโฆษณา ที่มีอยู่แล้วบนแพลตฟอร์มให้เกิดประโยชน์มากที่สุดอีกด้วย


บทสรุป

วิธีเตรียมพร้อมเป็น Freelance Designer ในปัจจุบัน คุณสามารถเลือกทำได้มากมาย ซึ่งในวันนี้เราได้ทำการแนะนำไว้ให้กับคุณอย่างละเอียด ใน 10 ข้อที่ผ่านมาของบทความนี้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในการทำงานจริง คุณสามารถปรับเปลี่ยนให้มีความเหมาะสมกับงานและไลฟ์สไตล์ได้เช่นเดียวกัน แต่ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้งานอย่างไรก็ตาม เราก็เชื่อว่าหากคุณได้ทำการกำหนด และทำตามขั้นตอนของคุณอย่างมีวินัย คุณจะต้องประสบความสำเร็จในสายงานนี้ตั้งแต่เริ่มต้นอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง

Designil ทำงานกันอย่างเต็มที่เพื่อสร้างคอนเทนต์ดีๆ มีสาระประโยชน์ให้กับผู้อ่าน สิ่งที่ทีมงานแนะนำทั้งหมดมาจากการค้นคว้าและทดลองใช้งานจริงหลายสัปดาห์ หากคุณชอบเนื้อหาแบบนี้และอยากสนับสนุนให้ทีมงานให้มีแรงสร้างคอนเทนต์ดีๆ ในอนาคต สามารถซื้อสินค้าหรือบริการผ่านลิงก์บนบทความของเราได้นะครับ บางลิงก์ทางทีมงานจะได้รับส่วนแบ่งเล็กน้อยโดยจะไม่เป็นการเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้กับทางผู้อ่าน ขอบคุณสำหรับการติดตามครับ การทำงานของเรา